Ổ dịch ở Nam Định có 107 ca Covid-19 sau 5 ngày, xác định được nguồn lây

Ổ dịch Covid-19 ở xã Hải Minh, Nam Định có nguy cơ lây nhiễm cao do ca bệnh đầu tiên đã ở trong cộng đồng rất lâu sau khi khởi phát triệu chứng, dịch phát sinh tại khu vực làng nghề, dân số đông...

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định, đến hết ngày 18/11, chuỗi lây nhiễm Covid-19 tại xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định đã ghi nhận tới 107 ca Covid-19, là ổ dịch “nóng” nhất tại tỉnh này hiện nay.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đỗ Hải Điền, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu cho biết, chuỗi lây nhiễm được phát hiện ngày 14/11, sau khi huyện nhận được thông báo của CDC Thái Bình về 1 trường hợp người Thái Bình sang xã Hải Minh mua đồ gỗ, khi trở về Thái Bình xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có thông tin trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hải Hậu đã tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần F0 này, đến chiều tối cùng ngày ghi nhận 4 ca Covid-19 tại 3 xóm của xã Hải Minh là xóm Gò, xóm 34 và xóm 35.

Lực lượng chức năng nhanh chóng thiết lập vùng phong tỏa ở các khu dân cư có ca nhiễm, truy vết F1, F2. Đồng thời, xét nghiệm cho người dân tại 3 xóm, tổng số khoảng 3.000 mẫu. Tới tối ngày 15/11, thêm 22 người có kết quả khẳng định dương tính. Sáng 16/11, chuỗi lây nhiễm tiếp tục phát hiện 26 F0.

Trong ngày 16/11, cơ quan y tế khẩn trương mở rộng quy mô xét nghiệm, lấy mẫu gần 16.000 dân ở 20 xóm thuộc xã Hải Minh. Tới ngày 17 -18/11, F0 gia tăng nhanh, dịch xuất hiện tại nhiều xóm khác như xóm 3A, xóm 3B, xóm 6, xóm 8, xóm 9, xóm 30, xóm 31, xóm 32, xóm 33,…

Ông Điền thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Hải Hậu đã cơ bản xác định được nguồn lây của ổ dịch. Theo đó, chuỗi lây nhiễm nhiều khả năng xuất phát từ một gia đình trú tại xóm Gò, xã Hải Minh, sau đó lây sang trường hợp ở Thái Bình và người dân khác trong xã.

Gia đình này có con trai chuyên đi giao dịch đồ gỗ ở Đồng Kỵ, Bắc Ninh. Từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, nam thanh niên đi lại rất nhiều lần giữa Hải Minh và Đồng Kỵ. Khoảng ngày 3- 4/11, anh này có biểu hiện sốt, ho. Sau đó vài ngày, cả nhà bệnh nhân cũng có triệu chứng tương tự.

Do nghĩ mắc cảm cúm thông thường, gia đình không khai báo y tế, chỉ mời một y sĩ từ xã bên cạnh sang thăm khám. Y sĩ này cũng cho rằng họ bị cảm cúm nên cấp thuốc điều trị. Một vài ngày sau, những người trong nhà thuyên giảm triệu chứng, có người gần như khỏi hẳn.

“Kết quả xét nghiệm cho thấy hầu hết F0 ban đầu đều có mối liên quan với gia đình này. Bởi vậy, chúng tôi có đủ cơ sở để khẳng định ổ dịch xuất phát từ xóm Gò, xã Hải Minh”, ông Điền nhận định.

Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu nhấn mạnh, đây là ổ dịch có nguy cơ lây nhiễm cao, khả năng sẽ tiếp tục ghi nhận thêm F0 trong thời gian tới. Lý do bởi ca bệnh đầu tiên đã khởi phát triệu chứng từ đầu tháng 11, có thời gian ở trong cộng đồng rất lâu.

Bên cạnh đó, xã Hải Minh là khu vực làng nghề gỗ, đông dân cư, tổng số gần 18.000 dân. Người dân trước nay di chuyển, giao lưu mua bán rất rộng rãi, tiếp xúc với rất nhiều người. Bên cạnh đó, người Hải Minh chủ yếu là đồng bào Công giáo, có nhiều sinh hoạt tôn giáo, tập trung đông người.

Xác định tính chất nguy hiểm của chuỗi lây nhiễm, theo ông Điền, huyện Hải Hậu đang tăng cường rất nhiều biện pháp để tập trung cho ổ dịch này.

Ngay ngày 16/11, huyện thiết lập khu phong tỏa, cách ly y tế “nội bất xuất, ngoại bất nhập” ở 3/4 địa giới hành chính xã Hải Minh, bao gồm 20 xóm, dân số khoảng 16.000 người; tăng cường các lực lượng để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Đối với 7 xóm còn lại ở xã Hải Minh, huyện tổ chức phong tỏa mềm, yêu cầu người dân không ra khỏi xã và người dân các xã khác không đến Hải Minh.

Song song, tiến hành truy vết tất cả trường hợp liên quan tới các ca bệnh; đưa F1, F2 đi cách ly tập trung hoặc cách ly tại gia đình. Với F1 ở khu phong tỏa, thực hiện cách ly F1 tại nhà, ngay trong khu phong tỏa; bố trí các lực lượng đảm bảo công tác hậu cần, y tế, an ninh trật tự trong khu cách ly.

Ban chỉ đạo cũng tiếp tục thông báo cho nhân dân chủ động khai báo y tế khi có biểu hiện giống như cảm cúm: sốt, ho, khó thở, đau rát họng, mất mùi vị,… Khuyến cáo tới nhân dân tất cả xã thị trấn trên địa bàn, những ai đã tiếp xúc với người dân xã Hải Minh, đặc biệt tại khu vực ổ dịch cần khai báo y tế.

Toàn huyện kích hoạt bước cao hơn trong phòng chống dịch, tăng 1 cấp độ dịch. Ban chỉ đạo các xã, thị trấn được yêu cầu tăng cường, tập trung chỉ đạo, kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch tại cơ sở. Bên cạnh đó, làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện 5K; kiểm soát nguồn lây, nguồn dịch xâm nhập vào địa bàn.

Huyện Hải Hậu cũng hạn chế một số hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các hoạt động tôn giáo tập trung đông người.

 >>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

Nguyễn Liên

Nam Định phát hiện 52 ca Covid-19 cộng đồng ở 1 xã, số F0 dự kiến tăng nhanh

Nam Định phát hiện 52 ca Covid-19 cộng đồng ở 1 xã, số F0 dự kiến tăng nhanh

Tới nay, lực lượng chức năng đã xác định trên 600 F1 và hàng nghìn F2 liên quan nhóm bệnh nhân này.

 

tin nổi bật

TP.HCM lên kịch bản ứng phó bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM thực hiện giám sát đo thân nhiệt, quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh tại các cửa khẩu. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần khai báo tại trạm y tế phường xã.

Người mắc đậu mùa khỉ có thể lây bệnh trong bao lâu?

Các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể lây nhiễm trong một thời gian dài tới 4 tuần.

Sai lầm trong giảm cân chị em Việt thường mắc

Theo các chuyên gia, việc giảm cân bằng cách không ăn tinh bột, thời gian ăn các bữa cách quãng, nhịn ăn một số ngày...sẽ gây nên những hậu quả đáng ngại về sức khỏe.

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Sau 1 tháng bị chó dại cắn, nam sinh học lớp 9 lên cơn sốt, đau nhiều ở chân và có biểu hiện sợ gió, khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng đã tử vong.

Mảnh xương ống bị bỏ quên trong phổi suốt 20 năm

Mảnh xương to nằm ở vị trí đặc biệt khiến các bệnh viện không thể phát hiện trong suốt 20 năm.

Tại sao báo cáo sự cố y khoa tại Việt Nam thấp?

92% bác sĩ cho biết từng chứng kiến, vướng vào hoặc suýt gây ra sự cố y khoa. Một bác sĩ giỏi có thể bỏ việc sớm nếu liên quan đến một sai sót y khoa nghiêm trọng.

Bé 9 tháng suy hô hấp vì bị sặc loại hạt quen thuộc trong gia đình

Trong quá trình chơi đùa, trẻ 9 tháng tuổi đã ăn hạt hướng dương. Bé gái bị sặc nhưng gia đình chủ quan, không đưa đến bệnh viện.

Lựa chọn khẩu trang y tế ‘đúng chuẩn’

Lựa chọn chiếc khẩu trang y tế đáp ứng các tiêu chuẩn trong sản xuất, chất liệu sẽ hỗ trợ người dùng ngăn các tác nhân gây hại từ môi trường sống, đảm bảo sức khỏe.

Lý do đậu mùa khỉ không gây lo lắng nhiều như Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, sự bùng phát các ca bệnh đậu mùa khỉ trong thời gian gần đây có thể kiểm soát được.

Ăn đậu đen giảm nguy cơ mắc ung thư nhưng người nào nên hạn chế?

Đậu đen được biết đến có nhiều protein, chất xơ cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người nên hạn chế dùng.

Phát hiện 4 sản phẩm cà phê chứa chất cấm liên quan vụ nghi ngộ độc tại TP.HCM

Liên quan đến vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm cà phê chứa chất cấm.

Gần 300 chuyên gia chia sẻ tiến bộ mới trong ngành phục hồi chức năng

Ngày 25/5/2022 Hội nghị chuyên đề “Phục hồi chức năng - Hành trình chăm sóc sức khỏe liên tục” do Bệnh viện Quân y 175 tổ chức đã chia sẻ những tiến bộ, thành tựu và kinh nghiệm cũng như xu hướng của ngành Phục hồi chức năng.

Điều gì xảy ra khi bạn ngừng ăn trứng?

Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên nếu ngừng ăn, bạn sẽ phải bổ sung các thực phẩm khác như đậu phụ, đậu nành.

Đậu mùa khỉ có thể lưu hành từ lâu không ai biết

Tới ngày 25/5, trên toàn thế giới đã có khoảng 300 ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Các chuyên gia cho rằng virus có thể đã xuất hiện âm thầm trong vài năm bên ngoài châu Phi.

‘Sạc pin’ cho cơ thể cùng nước tăng lực

Nước tăng lực không chỉ là thức uống giải khát được ưa chuộng, mà còn giúp bổ sung năng lượng tức thì, giữ tỉnh táo, tập trung, để con người luôn sẵn sàng cho công việc...