XEM CLIP:

Một người dùng mạng xã hội đã chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh hàng ô tô, xe máy dừng đèn đỏ không nhường đường cho xe cứu thương tại ngã ba Nguyễn Hữu Thọ - Giải Phóng (Hà Nội) vào ngày 22/4 trên một diễn đàn của ô tô xe máy.

Tài xế xe cứu thương liên tục phát tín hiệu ưu tiên, hú còi nhưng hàng ô tô, xe máy phía trước không nhường đường. 

Thậm chí tài xế xe cứu thương đã dùng loa đọc biển số xe ô tô mang BKS 18A – 111.XX đang chắn phía trước, yêu cầu nhường đường nhưng xe này vẫn đứng im.

Theo chủ nhân của đoạn clip, người đang được cấp cứu chính là bố của mình. Sau khi lo liệu hậu sự cho bố xong, người này mới đăng clip lên mạng xã hội để cảnh tỉnh mọi người.

Người dùng mạng xã hội chia sẻ trên diễn đàn OTO+

“Thật sự ngày hôm đó, giành giật sự sống của ông từng giây. Đường về nhà thì quá xa, máy thở thì thất thường. Lúc nào cũng phải chuẩn bị bóp bóng để duy trì thở mà còn mất thời gian vì không được nhường đường, bất lực muốn khóc lắm”, người này chia sẻ.

Cũng theo người đăng tải clip, bất bình trước cảnh này, một tài xế xe bán tải đã xuống gõ cửa xe yêu cầu nhường đường cho xe cứu thương. 

Ảnh chụp từ clip
Phía trước xe cứu thương có 1 hàng ô tô, xe máy đang dừng đèn đỏ

Người đăng clip gửi thông điệp với mọi người: "Rồi ai cũng sẽ có người nhà trải qua giây phút sinh tử thế này thôi, hãy là người lái xe văn minh".

Ngay sau khi clip được đăng tải đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người lên án hành động không nhường đường cho xe cứu thương.

Điều 22 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, có 5 loại xe được ưu tiên khi lưu thông trên đường đi làm nhiệm vụ.

Thứ tự, mức độ ưu tiên lần lượt là: – Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; – Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; – Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; – Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; – Đoàn xe tang.

Trừ xe tang, các loại xe còn lại khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Đình Hiếu