Oán hận trong căn hộ 24m2

Hết lần này đến lần khác, ông Chu dọa “phóng hỏa đốt nhà để cả nhà chết chung”, lần gần đây nhất, ông đẩy bà Dương ngã từ tầng 3 xuống đất.

{keywords}
 

Chu Trùng Huy và Dương Thanh Lan đều đã ngoài 70 tuổi. Cả hai cùng mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng như đục thủy tinh thể. 

Tình trạng của ông Chu nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, Chu lại luôn chọc tức bà Dương và hai người thường xuyên mâu thuẫn.

Một ngày tháng 2/2021, Dương Thanh Lan định treo một cái sào bên ngoài cửa sổ phòng tắm để hong khô chăn cho chó. Khi đang cầm sào treo, bà Dương cảm thấy có gì đó chạm vào lưng mình. Khi quay lại, bà nhìn thấy ánh mắt của Chu Trùng Huy.

Ngay sau đó, Chu Trùng Huy dùng 2 tay đẩy thật mạnh bà rơi xuống đất. May mắn thay, sau khi rơi khoảng bảy tám mét, bà bị mắc vào một vòm cây rồi lăn xuống mái che ở tầng 1.

Suốt 10 phút sau khi ngã, bà Dương nhìn về phía cửa sổ tầng 3 nhưng Chu Trùng Huy thậm chí còn không dám thò đầu ra xác nhận xem bà còn sống hay chết.

Nói đến bạo lực gia đình, người ta thường chỉ nghĩ đến các đối tượng trẻ. Thực tế, nhóm người già bị bạo lực gia đình không hề ít. Theo số liệu của Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc năm 2013, 14% người già từ 65 tuổi trở lên từng bị bạo lực gia đình.

Chuyện bà Dương bị đẩy từ tầng 3 đã thu hút sự chú ý của cô Cao - một thẩm phán trong Phòng Dân sự của Tòa án nhân dân quận Hồng Khẩu Thượng Hải (Trung Quốc). 

Hai ngày trước lễ hội mùa xuân năm 2022, Cao đã chấp nhận đơn xin lệnh bảo vệ an toàn cá nhân của bà Dương.

Người cao tuổi bị bạo hành gia đình có thể xin tòa án yêu cầu bảo vệ an toàn cá nhân, nhưng hầu hết họ ngại nhờ giúp đỡ. Những người cao tuổi sợ rằng, các mối quan hệ trong gia đình sẽ trở nên mong manh sau khi cảnh sát tới nhà.

Bà Dương là người phụ nữ lớn tuổi hiếm hoi xin lệnh bảo vệ an toàn cá nhân. "Tôi chỉ muốn anh ấy biết rằng anh ấy đã vi phạm pháp luật. Trước đây, không ai nói rõ điều đó với anh ấy nên anh ấy liên tục làm tổn thương tôi và bắt nạt tôi, áp bức tôi”, bà lý giải về hành động của mình.

Oán hận trong căn hộ 24m2

Chu Trùng Huy và Dương Thanh Lan sống trong một con hẻm ở quận Hồng Khẩu, Thượng Hải. Căn hộ của họ có diện tích 24m2, nằm ở tầng 3. 

Sau khi ly hôn vào năm 2014, Dương Thanh Lan đã tìm người đến ngăn đôi căn hộ. Một nửa, bà và con trai sống, một nửa thuộc về ông Chu.

{keywords}
Khu nhà bà Dương và ông Chu sống.

Sau khi ly hôn, họ vẫn thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Có lúc, người này đổ cho người kia ăn cắp quần áo, đồ đạc và ngược lại.

Hôm ông Chu đẩy bà Dương ngã từ tầng 3 khiến bà bị gãy 2 chiếc xương sườn, cảnh sát đã đến và đưa ông đi ngay lập tức. 

Tuy nhiên, vì một vài lý do, ông Chu được tại ngoại ngay đêm đó. Bà Dương cảm thấy sau hôm đó, không ai làm công tác tư tưởng cho Chu và không ai khiến ông nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề nên ông càng thêm hung hăng hết lần này đến lần khác.

Một năm trước, bà Dương không biết lệnh bảo vệ an toàn cá nhân là gì. Vào ngày thứ 3 sau khi bị đẩy ngã, một cô bé ở ủy ban khu phố đã đưa cho bà một số điện thoại của một nơi tạm trú để tránh bạo lực gia đình và một lá đơn xin lệnh bảo vệ. Lúc đó, bà chỉ biết nhét nó vào túi của mình một cách bối rối.

Cho đến ngày 23/1/2022, Chu lại đe dọa đốt nhà và bà Dương đến Liên đoàn phụ nữ. Bà nói vài câu gay gắt, cho rằng lâu nay họ chưa đưa ra được giải pháp mạnh nhằm đem lại sự an toàn cho bà. Sau đó, phía liên đoàn đã giúp bà liên lạc với tòa án. Đến gần 4h chiều, đơn xin lệnh bảo vệ an toàn cá nhân của bà Dương được chấp nhận.

Hiện tại, Tòa án quận Hồng Khẩu, Thượng Hải đã thiết lập một kênh xanh cho các vụ bạo lực gia đình. Thẩm phán Cao nói rằng bạo lực gia đình liên quan đến người già, trẻ em và các nhóm dễ bị tổn thương khác cần phải được xử lý kịp thời.

Cao cũng cho rằng việc ông Chu thường xuyên đe dọa bà Dương cũng là một kiểu bạo lực gia đình.

Việc xin lệnh bảo vệ không hoàn toàn tích cực đối với việc khôi phục mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Nhưng nó lại đem đến hy vọng sẽ có một bên thứ ba có mặt để hòa giải, giúp người trong cuộc giải quyết những mâu thuẫn.

Giống như Dương Thanh Lan, bà rất cảm kích khi thẩm phán Cao đích thân tới tận nhà để nói chuyện với ông Chu và gặp gỡ các cơ quan đoàn thể ở địa phương để tìm phương án bảo vệ bà. Điều đó giúp bà cảm thấy thấy an toàn.

"Cô ấy đã cứu một nửa mạng sống của tôi”, bà Dương nói về nữ thẩm phán.

Linh Giang (Theo QQ)

Người đàn ông Trung Quốc lên mạng khoe chuyện bắt nhốt vợ

Người đàn ông Trung Quốc lên mạng khoe chuyện bắt nhốt vợ

Li bị điều tra sau khi đăng tải hàng loạt video cho biết mình kết hôn, giam giữ người phụ nữ vô gia cư trái ý muốn.

tin nổi bật

Gặp vị sư khất thực, phật tử phải làm sao cho đúng?

khất thực là một truyền thống tốt đẹp, là pháp hành cao quý của mười phương chư Phật và của chư vị Tăng Ni. Tuy nhiên, khất thực và cúng dường cũng cần theo đúng pháp.

Nhà sư Lào đi khất thực mỗi sáng

Vào mỗi buổi bình minh, những vị sư ở khắp đất nước Lào lại lặng lẽ  đi khất thực mở đầu một ngày mới. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đất nước trải qua nhiều thế kỷ lấy Phật giáo làm Quốc giáo này.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền

Dù xác định được kẻ trộm nhưng anh Tuấn không trình báo với công an mà còn cho thêm tiền, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Cậu bé đột ngột dừng thang cuốn khiến cô bé 5 tuổi ngã đau

Một cậu bé nghịch ngợm đã bấm nút dừng thang cuốn ở trung tâm mua sắm khiến bé gái 5 tuổi bị ngã lộn nhào.

Xưởng may ấm áp tình người giữa lòng TP Vinh

Ngay giữa lòng TP Vinh (Nghệ An) có một xưởng may vô cùng đặc biệt. Ngoại trừ tiếng máy may, xưởng gần như không có tiếng trò chuyện. Bởi, đa số nhân viên tại đây đều là những người kém may mắn, khiếm khuyết một phần cơ thể.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

"An ủi người ở lại, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn" là mục đích chính của Đại lễ cầu siêu diễn ra tại Trung tâm Hành chính - Văn hóa - Tâm linh Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10, TP.HCM), từ 17 đến 19/8.

Cô giáo mầm non bị cảnh sát bắt, phía sau là chuyện giật mình

Ngồi ở đồn cảnh sát, nghe sự thật về người vợ đã chung sống 27 năm, Quốc Phong (Trung Quốc) bỗng thấy rùng mình.

Trào lưu dọa ma trẻ em trên TikTok: Tàn nhẫn và ngớ ngẩn

Nhiều phụ huynh nhốt con trong phòng, dọa ma để theo trend TikTok. Các chuyên gia tâm lý cảnh báo người lớn đang đặt cược tinh thần của trẻ để đổi lấy lượt like trên mạng xã hội.

Những câu chuyện truyền cảm hứng trong chiến dịch ‘Tiến bước sống đầy’ của FWD

Tập đoàn FWD ra mắt chiến dịch thương hiệu mới “Press Play” - “Tiến bước sống đầy”, tiếp tục đồng hành và truyền cảm hứng cho người dân khu vực châu Á tiến bước và sống trọn vẹn với những đam mê của mình.

Bố đơn thân bị nghi là kẻ bắt cóc vì để con gái ngủ trong cốp xe

Lo lắng con ở nhà một mình, một tài xế taxi ở Trung Quốc đưa con gái đi làm cùng mỗi ngày. Khi con mệt anh để con ngủ trong cốp xe.

Cưới cô hàng xóm được 2 tháng, anh bộ đội đi biền biệt 6 năm

Trong 2 tháng về phép, ông Cự được gia đình sắp xếp, hỏi cưới cô hàng xóm làm vợ. Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, ông lại tham gia chiến đấu, bỏ vợ biền biệt 6 năm ở nhà.

Nỗi khổ tâm và bi kịch cuộc đời của những người trúng xổ số độc đắc

Khác hẳn với lối sống xa hoa của những người trúng số độc đắc, cặp vợ chồng vẫn theo đuổi cuộc sống bình thường. Nhưng đằng sau số tiền "khủng" may mắn có được là những nỗi khổ tâm không ai biết.

Mẹ 50 tuổi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế

Từ lúc còn trẻ, bà Trang đã có sở thích chạy xe máy chở hai con từ Đà Lạt ra Nha Trang, Phan Rang… tắm biển. Ở tuổi 50, bà gây bất ngờ khi rủ con trai đi phượt bằng xe máy từ Đà Lạt ra Huế.

Bé 3 tuổi gào khóc nếu bố mẹ không cho xem TikTok

Từ khi hơn một tuổi, hai con sinh đôi (năm nay 3 tuổi) của chị Kim Quy (ngụ quận 8, TP.HCM) đã tiếp xúc với TikTok. Nếu không được xem như ý muốn, các bé sẽ gào khóc, bỏ ăn.

Vợ bị liệt sau 5 ngày cưới, nam phi công chăm sóc tận tụy suốt 41 năm

Năm ngày sau đám cưới, người vợ bị thương nặng trong một trận động đất, Diêm Chí Quốc vì tình yêu đã che chở cho nửa kia của mình suốt 41 năm trời.