- Chen lấn, xô đẩy, bất chấp nguy hiểm trèo rào chỉ vì được tắm miễn phí sẽ đem đến những bài học xấu xí cho trẻ nhỏ. Tôi tưởng tượng ra đủ các câu hỏi của con khi được mục sở thị cảnh nhốn nháo ở cổng Công viên nước...

Cảnh hỗn loạn với hàng trăm ông bố, bà mẹ ôm con leo cổng, trèo rào để vào bằng được Công viên nước Hồ Tây trong ngày mở cửa miễn phí khiến nhiều người chứng kiến lạnh sống lưng. Sự việc này đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo về việc thiếu kiến thức bảo vệ con của một bộ phận không nhỏ những ông bố, bà mẹ Việt.

{keywords} 

Vừa là một nhà nghiên cứu giáo dục trẻ em, vừa là một bà mẹ nổi tiếng với các phương pháp giáo dục con khoa học, chị Hương Thu, Viện Nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK thót tim khi nhìn những em bé đang lơ lửng trên rào. Chị thấy mình may mắn khi quyết định cho con đi vườn bách thú thay vì công viên nước ngày hôm đó, dù chị cũng đọc được thông tin mở cửa miễn phí trên Facebook.

“Giống như những ông bố, bà mẹ khác, tôi cũng háo hức muốn cho con tham gia các hoạt động khi hè vừa mới đến để con thỏa chí. Facebook của tôi cũng nhận được thông tin công viên nước sẽ mở cửa miễn phí để chào hè. Nhưng tôi cảm thấy không cần thiết phải cho con tham gia những cuộc chạy đua vì được miễn phí 150 nghìn tiền vé đến như vậy. Tôi tổ chức cho con cùng các bạn đi vào vườn bách thú. Cũng đông, nhưng tạm thời ít nguy hiểm với con hơn”, chị Hương Thu chia sẻ.

Chị Hương Thu cũng phân tích thêm những nguy cơ mà con trẻ phải đối mặt khi ở tình cảnh như vậy:

“Đầu tiên là nguy hiểm. Sinh con ra, bố mẹ nào chả mong con mình khỏe mạnh. Suốt bao nhiêu tháng ngày chăm bẵm nuôi lớn con không sao, mà nay nếu cho con tham gia vào lần mở cửa miễn phí này thì không biết bao nhiêu nguy hiểm sẽ rình rập con. Chẳng lẽ mẹ vứt đi công sức chăm bẵm cho con suốt mấy năm trời chỉ để nhận về 150 nghìn miễn phí thôi sao.

- Môi trường quá đông làm mẹ không thể kiểm soát con hay giữ một thằng bé hiếu động lúc nào cũng nắm tay mình.

- Nước tại công viên quá nhiều người đã tắm, chưa kịp thay rửa bể. Ngày thường có lẽ không sao, nhưng với một ngày đông đúc như vậy, con sẽ có nguy cơ tiếp xúc với bao nhiêu mầm bệnh.

- Chen lấn, xô đẩy, dễ gây ra tranh cãi rồi xô xát. Mẹ không phải là người có thể giúp con chiến thắng trong những trận xô xát như vậy.

Đọc đến đây, có lẽ nhiều mẹ sẽ nghĩ rằng tôi đang ôm con trai của tôi một cách hết sức có thể. Nhưng nếu là mẹ, tôi sẽ không đánh đổi việc được miễn phí 150 nghìn để rồi con trai mẹ gặp nhiều nguy hiểm đến như vậy. Thay vào đó, tôi cho con trai trải nghiệm cảm giác đu quay trên độ cao hơn 1m, ngồi tàu hỏa, ngồi ngựa gỗ. Cho con trai đi bộ cả 1 vòng mấy km quanh công viên bách thú. Cho con trai tôi biết thêm về thế giới xung quanh mình”.

Theo chị Hương Thu, không phải cứ miễn phí là tốt cho con, cha mẹ cần cân nhắc nhiều hơn khi cho con tham gia những chương trình như thế này. Chị sẽ bỏ ra 150 nghìn vào một dịp khác để con có thể chơi cùng các bạn trong một môi trường ít biến cố hơn như thế này.

{keywords} 

Chen lấn, xô đẩy, bất chấp nguy hiểm trèo rào chỉ vì được tắm miễn phí sẽ đem đến những bài học xấu xí cho trẻ nhỏ. Cái mà trẻ học được sẽ là sự vô tổ chức, sẽ là những câu nói tục chửi bậy, sẽ là bỏ đi cái quan điểm xếp hàng, trả tiền để nhận về và hàng tá thứ nguy hiểm khác.

“Khi đọc tin trên báo, tôi tưởng tượng ra đủ các câu hỏi của con khi được mục sở thị cảnh nhốn nháo ở cổng Công viên nước như sau:

- Mẹ ơi, sao tự nhiên lại đóng cửa hả mẹ? Mình được vào cơ mà?

- Mẹ ơi sao chú kia, cô kia lại trèo tường vào, đóng cửa rồi cơ mà?

- Mẹ ơi, em bé kia không biết trèo hay sao mà bố của em bé lại bế em bé trèo rào?

- Mẹ ơi, em bé không bị đau, sao em bé lại khóc?

- Mẹ ơi, mình không cần xếp hàng để vào à?

- Mẹ ơi, mẹ không trả tiền à?

- Mẹ ơi, trèo tường là hư, thế tại sao chú lại trèo tường?

- …..

Sẽ còn rất nhiều, rất nhiều những câu hỏi nữa sẽ được thằng bé đưa ra khi bước vào trong công viên đại loại như:

- Sao ở đây chỉ có các chú?

- Sao cô kia lại khóc?

- Sao các chú lại té nước vào một mình cô kia?

- Sao áo của cô lại bị rách?

……

Cũng lại rất nhiều những câu hỏi khó trả lời khác mà con sẽ lại hỏi mẹ”, chị Hương Thu chia sẻ.

Kim Minh