'Ôm' khối nợ tỷ USD, đại gia đất Thủ Thiêm tháo chạy khỏi con cưng

Ông trùm đất Thủ Thiêm CII không ngừng bán lượng lớn cổ phiếu nhằm thoái vốn khỏi NBB trong bối cảnh đại gia bất động sản vẫn ôm khối nợ hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Mới đây, 10 triệu cổ phiếu NBB của Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), được cổ đông lớn là CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) tiếp tục đăng ký bán ra theo phương thức thỏa thuận trong bối cảnh cổ phiếu NBB tiếp tục mất giá. Kể từ mức đỉnh hồi đầu năm đến nay, cổ phiếu NBB giảm 2,7 lần, hiện quanh vùng giá 20.000 đồng/cp.

Thời gian giao dich dự kiến được CII thực hiện từ ngày 6/6 đến ngày 5/7. Nếu hoàn tất, CII giảm tỷ lệ sở hữu còn 39,1 triệu cổ phiếu, tương đương 39% vốn điều lệ.

Tính từ đầu năm đến nay, CII đã bán tổng cộng 16,3 triệu cổ phiếu NBB, giảm tỷ lệ còn 49,1 triệu, tương đương 49% vốn điều lệ như hiện nay.

Lộ trình CII liên tục bán cổ phiếu NBB được thực hiện bắt đầu từ cuối năm ngoái. Cụ thể, trong năm 2021, từ ngày 26-29/10, CII bán ra 6,3 triệu cổ phiếu; từ ngày 9-19/11, bán thêm 11,5 triệu cổ phiếu; từ ngày 24/11-14/12 bán ra 3,1 triệu cổ phiếu. Năm nay, từ ngày 12-20/1, CII bán ra 5,2 triệu cổ phiếu; từ ngày 25/1 đến 23/2 bán thêm 9 triệu cổ phiếu NBB.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của CII, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.000 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 126 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt 1.659 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 812 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần so với 6 tháng đầu năm 2021.

Về nguồn vốn, kết thúc quý II, tổng nợ phải trả của CII là 21,7 nghìn tỷ, giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 9.600 tỷ, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 4.000 tỷ đồng. Nợ dài hạn, chiếm hơn 12 nghìn tỷ đồng, nợ vay và thuê tài chính dài hạn là hơn 10 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó vốn chủ sở hữu của CII chỉ đạt hơn 8.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 27% so với tổng nguồn vốn, còn lại là nợ phải trả.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/8, cổ phiếu CII đạt 21.300 đồng/cp, giảm hơn 60% so với mức đỉnh đạt được hồi cuối tháng 1 là trên 53.000 đồng/cp.

CII được biết đến khi sở hữu quỹ đất “khủng” hơn 96.000 m2, được UBND TP.HCM giao để thực hiện dự án Khu đô thị mới, trong đó 90.078 m2 đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm sử dụng ổn định lâu dài để CII xây dựng nhà ở, còn lại 6.053m2 đất sử dụng 50 năm với mục đích xây văn phòng cho thuê.

Hướng vùng đích 1.280 điểm

CTCK KB Việt Nam - KBSV cho rằng, mặc dù vậy, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp quanh 1.280 điểm trong ngắn hạn vẫn được duy trì với vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.240 điểm. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và có thể hạ dần tỷ trọng ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng cản đã đề cập.

Theo CTCK Rồng Việt, với diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán trong tuần đầu tháng 8 và thoát khỏi xu thế giảm mạnh trước đó, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng thị trường sẽ dần vươn đến những mức điểm cao hơn trong thời gian tới.

Diễn biến thị trường có phần thận trọng nên diễn biến của nhiều nhóm ngành cũng khá trầm lắng. Tuy nhiên, có một số nhóm ngành thực sự nổi bật, tiêu biểu là nhóm Chứng khoán với mức tăng giá tốt, tiếp đến là nhóm Dầu khí, nhóm Vận tải - Kho bãi, nhóm Điện,... Ngoài ra, cũng có một điểm đáng lưu ý trong phiên là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có diễn biến khá nổi bật và sôi động, với nhiều mã tăng giá.

2 DN trúng đấu giá đất Thủ Thiêm: Sắp hủy quyết định công nhận kết quảBộ Tài chính cập nhật tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) và hướng xử lý của cơ quan thuế trong trường hợp 2 doanh nghiệp này chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.