'Ồn ào Quốc ca bị đánh bản quyền - không có luật chẳng có căn cứ để xử lý'

"Trong lúc chưa có luật cụ thể thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên cấp tốc làm một bản ghi âm quốc ca riêng gửi cho BTC giải để sử dụng. Lúc ấy không có nơi nào dám "gậy" nữa", nhạc sĩ Hà Quang Minh viết.

Nhân vụ "không nghe được Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube vì lý do bản quyền" đang gây xôn xao dư luận, VietNamNet đăng bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà báo, nhạc sĩ Hà Quang Minh về vấn đề này.

Lại ồn ào chuyện Quốc ca, mà nếu nói đúng ra phải là chuyện "một bản ghi âm Quốc ca".

Rất nhiều bức xúc từ nhiều người về sự việc này mà rất tiếc là đa số đều không phân biệt được các quyền cụ thể ở đây cũng như không phân biệt được thế nào là một tác phẩm âm nhạc và một bản ghi thể hiện tác phẩm âm nhạc ấy.

Nhiều người đòi hỏi các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Đúng, trước tình trạng Quốc ca của mình cử lên mà bị tắt tiếng vì đánh gậy bản quyền bản ghi âm thì ai mà chẳng bực bội. Tuy nhiên, chẳng một ai đề xuất thứ quan trọng nhất là cần có Luật Quốc ca hoặc Pháp lệnh Quốc ca cập nhật tính thời đại về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trên không gian số. Không có luật chẳng thể xử lý ai cả và không có luật cũng không thể bắt buộc các nền tảng xã hội như YouTube thi hành theo đúng mong muốn chung của mình.

{keywords}
Thông báo của đơn vị phát sóng về việc tắt tiếng phần cử hành Quốc ca.

Sau Điều lệ 975 về Quốc ca ký năm 1956 bởi Phó Thủ tướng Phan Kế Toại thì đến nay đã có những luật, lệ nào liên quan đến quốc ca cập nhật mới hay không? Nhưng nói thực, để bức xúc lớn thế này thì không phải lỗi ở YouTube hay một công ty truyền thông nào đó mà vấn đề phải được đưa ra nghị trường. Vấn đề thiết thực và gần với đời sống nhất chính là Luật Quốc ca và Quốc kỳ. Không có luật thì không có căn cứ gì để xử lý cả.

Và hơn nữa, tại sao lại phải dùng bản ghi âm của Hồ Gươm Audio và tại sao Nhà nước không có một bản ghi âm Quốc ca trở thành tài sản công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng? Ở một số quốc gia, điển hình như Nhật Bản, luật định Quốc ca là phải chơi ở điệu thức Dorian, nhịp 4/4 theo đúng tốc độ ấn định, cấm điều chỉnh hay biến tấu.

Còn trong lúc chưa có Luật cụ thể thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên cấp tốc làm một bản ghi âm Quốc ca riêng, gửi cho BTC giải để sử dụng. Lúc ấy không có nơi nào dám "gậy" nữa.

Nhà báo, nhạc sĩ Hà Quang Minh

BH Media lên tiếng về thông tin 'đánh' bản quyền Quốc ca tại AFF Cup

BH Media lên tiếng về thông tin 'đánh' bản quyền Quốc ca tại AFF Cup

Đơn vị này khẳng định mình không liên quan vụ "không nghe được Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube vì lý do bản quyền" đang xôn xao mạng xã hội Facebook.

tin nổi bật

Tuyết Nga tiết lộ mối lương duyên đặc biệt với ca sĩ Anh Thơ

Là học trò “cưng” nên ca sĩ Tuyết Nga vinh dự được là khách mời trong Liveshow mới đây của nữ ca sĩ Anh Thơ và cô đã có những chia sẻ thú vị về 'cô giáo đặc biệt' này.

Danh ca Khánh Ly khóc giữa Đà Lạt

Khi nhắc đến chuyện người nghệ sĩ thường bị gắn mác "lăng nhăng, không chu toàn gia đình", danh ca Khánh Ly bỗng cúi gằm mặt bật khóc vài giây.

Hiền Thục, Cát Phượng khóc nức nở vì thương trẻ tự kỷ

Chương trình nghệ thuật “Cùng chong chóng sắc màu lan tỏa yêu thương” vừa diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình. Các ca sĩ Quang Dũng, Hiền Thục, Phan Đình Tùng... cất cao tiếng hát vì trẻ tự kỷ.

Danh ca Khánh Ly: Tôi không bỏ chồng mà bị chồng bỏ

Buổi trà đàm chiều muộn 24/6, danh ca Khánh Ly đích thân thuyết trình từng bức ảnh "lịch sử" giữa bà và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà khẳng định chưa bao giờ bỏ chồng mà bị chồng bỏ.

'Một ngàn nỗi đau' của Văn Mai Hương

Nhìn ở một góc độ tích cực, ai cũng là người đáng thương trong Một ngàn nỗi đau chứ không đơn thuần là chuyện đúng sai trong chuyện tình cảm.

Hậu Covid-19, ca sĩ Anh Thơ bị quên lời nhiều

Anh Thơ thú nhận, hậu Covid-19 cô bị quên lời nhiều và ngay tại live concert Thơ diễn ra tối 23/6 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với bài Nàng thơ xứ Huế, đoạn sau nữ ca sĩ cũng ‘đơ’ trên sân khấu vì không nhớ lời.

Văn Mai Hương làm người thứ 3 trong MV mới, muốn xây dựng ‘vũ trụ drama'

Văn Mai Hương cho biết mất 2 năm chuẩn bị cho MV mới, kể về mối tình tay ba đẫm nước mắt dựa trên câu chuyện có thật của nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền.

Thanh Lam không ngừng yêu để hát những bản nhạc tình sâu sắc

Thanh Lam tâm sự, để hát những bài tình ca hay, sâu sắc, chị không bao giờ ngừng yêu.

Danh ca Khánh Ly vuốt ve tượng trước mộ Trịnh Công Sơn

Trước thềm chuỗi show "Như một lời chia tay", danh ca Khánh Ly viếng mộ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Bà đứng trầm tư, vuốt ve tượng người nhạc sĩ tài hoa.

Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm' khiến Dương Cầm 'đau tim'

Nhạc sĩ Dương Cầm thấy đau tim, đau tim vì đệm đàn cho ca sĩ Thanh Lam hát 'Có không giữ mất đừng tìm'.

Thí sinh X Factor sốc khi hôn thê qua đời vào đúng ngày cưới

Tom Mann, thí sinh X Factor Anh thông báo hôn thê hơn 6 tuổi của mình qua đời vào đúng ngày cưới khiến anh vô cùng suy sụp.

Ca sĩ Đỗ Tố Hoa gây xúc động với ca khúc 'Tự nguyện'

Chim sơn ca của núi rừng Tuyên Quang - Đỗ Tố Hoa gây xúc động khi hát ca khúc 'Tự nguyện' của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh.

Ca sĩ Đông Hùng thăng hoa với 'Đường đến ngày vinh quang'

Ca sĩ Đông Hùng hát 'Đường tới vinh quang' tặng toàn thể phóng viên, biên tập viên báo VietNamNet nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

HOPE: Quyết tâm mở rộng 'hệ sinh thái' âm nhạc của Tùng Dương

Sau thành công của chuỗi album và liveshow HUMAN năm 2020, MV HOPE là bước chuyển tiếp và cho thấy Tùng Dương ngày càng tiệm cận hơn với các dòng chủ lưu nhạc mới.

Trai đẹp nhóm Monstar 'ướt át', kết hợp tlinh trong MV mới

Sau khi Monstar rã nhóm, Grey D bắt đầu sự nghiệp solo với ca khúc trước debut (pre-debut) mang tên "Vài câu nói có khiến người thay đổi" kết hợp rapper tlinh.