'Ồn ào Quốc ca bị đánh bản quyền - không có luật chẳng có căn cứ để xử lý'

"Trong lúc chưa có luật cụ thể thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên cấp tốc làm một bản ghi âm quốc ca riêng gửi cho BTC giải để sử dụng. Lúc ấy không có nơi nào dám "gậy" nữa", nhạc sĩ Hà Quang Minh viết.

Nhân vụ "không nghe được Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube vì lý do bản quyền" đang gây xôn xao dư luận, VietNamNet đăng bài viết thể hiện quan điểm riêng của nhà báo, nhạc sĩ Hà Quang Minh về vấn đề này.

Lại ồn ào chuyện Quốc ca, mà nếu nói đúng ra phải là chuyện "một bản ghi âm Quốc ca".

Rất nhiều bức xúc từ nhiều người về sự việc này mà rất tiếc là đa số đều không phân biệt được các quyền cụ thể ở đây cũng như không phân biệt được thế nào là một tác phẩm âm nhạc và một bản ghi thể hiện tác phẩm âm nhạc ấy.

Nhiều người đòi hỏi các cơ quan chức năng phải vào cuộc. Đúng, trước tình trạng Quốc ca của mình cử lên mà bị tắt tiếng vì đánh gậy bản quyền bản ghi âm thì ai mà chẳng bực bội. Tuy nhiên, chẳng một ai đề xuất thứ quan trọng nhất là cần có Luật Quốc ca hoặc Pháp lệnh Quốc ca cập nhật tính thời đại về sở hữu trí tuệ, đặc biệt là trên không gian số. Không có luật chẳng thể xử lý ai cả và không có luật cũng không thể bắt buộc các nền tảng xã hội như YouTube thi hành theo đúng mong muốn chung của mình.

{keywords}
Thông báo của đơn vị phát sóng về việc tắt tiếng phần cử hành Quốc ca.

Sau Điều lệ 975 về Quốc ca ký năm 1956 bởi Phó Thủ tướng Phan Kế Toại thì đến nay đã có những luật, lệ nào liên quan đến quốc ca cập nhật mới hay không? Nhưng nói thực, để bức xúc lớn thế này thì không phải lỗi ở YouTube hay một công ty truyền thông nào đó mà vấn đề phải được đưa ra nghị trường. Vấn đề thiết thực và gần với đời sống nhất chính là Luật Quốc ca và Quốc kỳ. Không có luật thì không có căn cứ gì để xử lý cả.

Và hơn nữa, tại sao lại phải dùng bản ghi âm của Hồ Gươm Audio và tại sao Nhà nước không có một bản ghi âm Quốc ca trở thành tài sản công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng? Ở một số quốc gia, điển hình như Nhật Bản, luật định Quốc ca là phải chơi ở điệu thức Dorian, nhịp 4/4 theo đúng tốc độ ấn định, cấm điều chỉnh hay biến tấu.

Còn trong lúc chưa có Luật cụ thể thì Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nên cấp tốc làm một bản ghi âm Quốc ca riêng, gửi cho BTC giải để sử dụng. Lúc ấy không có nơi nào dám "gậy" nữa.

Nhà báo, nhạc sĩ Hà Quang Minh

BH Media lên tiếng về thông tin 'đánh' bản quyền Quốc ca tại AFF Cup

BH Media lên tiếng về thông tin 'đánh' bản quyền Quốc ca tại AFF Cup

Đơn vị này khẳng định mình không liên quan vụ "không nghe được Quốc ca Việt Nam tại AFF Cup qua YouTube vì lý do bản quyền" đang xôn xao mạng xã hội Facebook.

tin nổi bật

Thu Phương: Cuộc sống chẳng ai nói hay, dạy khôn nhau được!

Nữ ca sĩ đất cảng cho biết, chồng thường thảo luận với mình ở góc nhìn của người thưởng thức. Dũng Taylor cũng là người ủng hộ vợ tuyệt đối về nhu cầu cũng như các kế hoạch của Thu Phương, dạy dỗ con để vợ yên tâm đi hát.

Việt Nam ấn tượng trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

Hưởng ứng kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề Cùng hướng tới tương lai, ca sĩ - nhạc sĩ Joseph Kwon giới thiệu 2 bài hát Butterfly flakes và Waiting for you, 5000 years.

NSND Trung Đức phản hồi về phát ngôn 'nhiều cô xin con" gây tranh cãi

NSND Trung Đức tự hào vì là người nghệ sĩ đứng đắn, sống không điều tiếng gì, ông không quan tâm những ồn ào về mình trên mạng xã hội.

Hà Nhi ra MV 'Chưa quên người yêu cũ', bị đồn 'dao kéo nát mặt'

Sau khi bản live "Chưa quên người yêu cũ" tạo hiện tượng, ca sĩ Hà Nhi chính thức phát hành MV tặng khán giả.

Rapper Phúc Du giằng xé nội tâm trong bài rap buồn cùng Hoàng Dũng

Phúc Du đưa vào câu chuyện của chính mình vào MV “Đứa nào làm em buồn?”. Sản phẩm đánh dấu chặng đường mới của rapper với vai trò nghệ sĩ mainstream.

Ê kíp Đan Trường siết bản quyền 157 bài hit, 'không có vùng cấm'

Ông bầu Hoàng Tuấn nói với VietNamNet, kể từ tháng 8/2022 sẽ hợp tác VCPMC siết chặt vấn đề bản quyền toàn bộ gia tài tác phẩm của ca sĩ Đan Trường.

Chi Pu không lo ngại cạnh tranh với em ruột Sơn Tùng M-TP

Sau sự ra mắt của Mono - em trai Sơn Tùng MTP, Chi Pu không lo ngại việc cạnh tranh mà mong muốn các nghệ sĩ có thể hỗ trợ nhau trên con đường làm nghề.

Chi Pu quyết tâm sống tích cực sau khi tan nát trong các mối tình

Chi Pu tan nát trong các mối tình sau khi ra mắt hai ca khúc "Anh ơi ở lại" và "Cung đàn vỡ đôi".

Bùi Lan Hương run vì trai đẹp, Uyên Linh 'tay trong tay' Lân Nhã

Trong sự kiện ở TP.HCM, Bùi Lan Hương, Uyên Linh và Lân Nhã thay nhau "ru hồn" hàng nghìn người bởi các phần trình diễn hấp dẫn, nồng nàn.

Phạm Thu Hà một mình 'cân' 11 ca khúc vẫn thừa năng lượng

Chương trình không có khách mời, một mình nữ ca sĩ sinh năm 1982 “cân” hết 11 tác phẩm với nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Em trai Sơn Tùng làm ca sĩ, khán giả phản ứng

Nguyễn Việt Hoàng (nghệ danh MONO) ra mắt tối 7/8 với một MV được thực hiện nghiêm túc, chỉn chu. Anh được biết đến với tư cách em trai Sơn Tùng M-TP.

NSND Trung Đức: Nhiều cô chỉ xin một đứa con nhưng tôi từ chối

NSND Trung Đức nói hồi trẻ rất nhiều người si mê ông, chỉ xin NSND Trung Đức một đứa con thôi nhưng ông từ chối. NSND Trung Đức cũng khẳng định ông và NSND Thu Hiền chỉ là bạn bè.

Nghìn người đội mưa nghe Tuấn Hưng hát live ở ban công nhà riêng

Hàng nghìn người reo hò, hát theo Tuấn Hưng trong mưa khi nam ca sĩ biểu diễn ngay tại ban công nhà riêng ở phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội.

Thiện Nhân đổi họ trên Facebook theo tình đồng giới, phản ứng gắt với dân mạng

Nguyễn Thiện Nhân bất ngờ có hành động khiến dân mạng tranh cãi gay gắt. Đáp lại những chỉ trích, nữ ca sĩ cho rằng mọi người đang vô duyên.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung 'bỏ túi' hơn nửa tỷ tiền tác quyền

Chia sẻ với VietNamNet, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa nhận hơn nửa tỷ đồng tiền tác quyền cho quý 2 năm nay.