Trước thông tin về một số trường hợp trẻ em nghịch gói chống ẩm trong túi bánh gạo, Công ty CP Thực Phẩm One.One Việt Nam vừa đưa ra phản hồi và những lưu ý đối với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

One.One Việt Nam cho biết, hiện Công ty đang sử dụng song song 2 loại chất chống ẩm là Silicagen (SiO2) và Vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ 3-8gam/túi (và không tiếp xúc trực tiếp với Bánh gạo) và đây là những chất chống ẩm không nằm trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và Thế giới.
 
Theo đó, One.One Việt Nam khẳng định: “Tất cả các chất chống ẩm của chúng tôi đang sử dụng là một chất hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách hoá chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.”


Về trường hợp cháu bé ở Hà Nội nghịch gói chống ẩm trong túi bánh gạo One.One được đưa tin trên một số trang báo gần đây, One.One Việt Nam cho hay: “Chất chống ẩm mà bài báo đề cập là Vôi Bột (CaO), đây là chất có độ hút ẩm tốt, an toàn cho thực phẩm và được sử dụng ngày càng nhiều vì có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, không độc hại. Phần lớn, các loại Bánh Gạo của Nhật đang sử dụng Vôi Bột (CaO) làm chất hút ẩm cho sản phẩm Bánh Gạo (vui lòng tham khảo thông tin qua đường link của công ty sản xuất chất chống ẩm từ CaO lớn nhất Nhật Bản  (yabashi.jp/vi/industries03-2.html).”
 
Từ đó, để bảo vệ trẻ nhỏ, One.One Việt Nam khuyến cáo mỗi gia đình nên giảng cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không nghịch xé, nuốt... khi ăn bánh hoặc kẹo hoặc thực phẩm có chứa Gói hút ẩm. Đối với các trẻ nhỏ hơn nên cẩn thận bỏ Gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo…

Nếu trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất là phải làm cho trẻ nôn ra và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp thời.

Trường hợp trẻ nghịch bị bay vào mắt thì nên rửa ngay bằng nước sạch sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.

“Để bảo quản bánh kẹo và thực phẩm khô ráo, tất cả các công ty thực phẩm trên thế giới thường sử dụng “Gói hút ẩm” đóng gói trong bao bì chứa bánh kẹo và thực phẩm cần bảo quản.

Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc biệt cho khí ẩm dễ dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng hút ẩm cao so với trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO - Vôi sống), Đất sét Bentonite,... trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử dụng nhiều nhất do độ hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít Canxi được sử dụng ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người, ít độc hại.

Từ thời xa xưa, các Cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo, chai, hũ... để bảo quản các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu câu chuyện”...”

(Theo One.One Việt Nam)