Trước thông tin về một số trường hợp trẻ
em nghịch gói chống
ẩm trong túi bánh gạo, Công ty CP Thực Phẩm One.One Việt Nam vừa đưa ra
phản hồi
và những lưu ý đối với người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.
One.One Việt Nam cho biết, hiện Công ty đang sử dụng song song 2 loại
chất chống
ẩm là Silicagen (SiO2) và Vôi bột (CaO) với trọng lượng rất nhỏ
3-8gam/túi (và
không tiếp xúc trực tiếp với Bánh gạo) và đây là những chất chống ẩm
không nằm
trong danh mục cấm và được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và Thế giới.
Theo đó, One.One Việt Nam khẳng định: “Tất cả các chất chống ẩm của
chúng tôi
đang sử dụng là một chất hoàn toàn hợp pháp và không nằm trong danh sách
hoá
chất cấm cũng như là độc hại của Việt Nam.”
Từ đó, để bảo vệ trẻ nhỏ, One.One Việt Nam khuyến cáo mỗi gia đình nên
giảng cho
trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, khuyên trẻ có thói quen bỏ đi, không
nghịch xé,
nuốt... khi ăn bánh hoặc kẹo hoặc thực phẩm có chứa Gói hút ẩm. Đối với
các trẻ
nhỏ hơn nên cẩn thận bỏ Gói hút ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc
kẹo…
Nếu trường hợp trẻ ăn phải, tốt nhất là phải làm cho trẻ nôn ra và nhanh
chóng
đưa trẻ đến bệnh viện, hoặc trung tâm y tế gần nhất để bác sĩ xử lý kịp
thời.
Trường hợp trẻ nghịch bị bay vào mắt thì nên rửa ngay bằng nước sạch sau
đó
nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ điều trị.
Gói hút ẩm thường là các túi không thấm nước, có cấu tạo đặc
biệt cho
khí ẩm dễ
dàng xuyên qua, bên trong túi chứa các hóa chất có khả năng
hút ẩm cao
so với
trọng lượng của nó như: Silicagen (SiO2), Ôxít Canxi (CaO -
Vôi sống),
Đất sét
Bentonite,... trong đó Silicagen và Ôxít Canxi là được sử
dụng nhiều
nhất do độ
hút ẩm tốt, giá rẻ và an toàn với thực phẩm. Đặc biệt Ôxít
Canxi được sử
dụng
ngày càng nhiều vì đó là chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và
gần gũi với
con
người, ít độc hại.
Từ thời xa xưa, các Cụ đã biết dùng vôi tôi cho vào lo,
chai, hũ... để
bảo quản
các loại bánh, mứt, kẹo cũng như để “Ăn miếng trầu là đầu
câu
chuyện”...”