Ông bố 'điên' ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2

Từ những vật liệu cũ bị bỏ đi như gạch, ngói, thanh ray tàu hỏa, gỗ đóng thuyền mục... anh Hồng Kiên đã sửa chữa, tái chế, sử dụng để làm nên ngôi nhà vườn mang dấu ấn thời gian.

Sáng sớm tinh mơ, anh Kiên thức dậy, hít hà không khí trong lành, nghe chim hót, tập vài động tác thể dục nhẹ nhàng. Thời tiết vùng ngoại ô lạnh hơn so với thành phố nên anh thường đốt một bếp củi nhỏ ở khu chòi trước sân nhà. Anh ngồi bên bếp củi ăn sáng, uống trà, lên lịch trình công việc trong ngày.

"Tôi dự định sẽ hoàn thiện các hạng mục xây dựng để dịp Tết Nguyên đán có thể đón gia đình, bạn bè về thăm, chụp ảnh, nghỉ ngơi nên công việc rất nhiều. Các vật liệu xây dựng hầu hết là gạch, ngói, gỗ đã qua sử dụng nên phải làm tỉ mỉ, cẩn thận chút một. Nhiều hôm, tôi với thợ làm đến tối mịt mới nghỉ", anh Kiên chia sẻ.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 1

Một gian nhà đã hoàn thiện của anh Kiên.

Anh Lê Hồng Kiên (Hà Nội) vốn có nhiều năm làm nghề gỗ mỹ nghệ. Với niềm đam mê nghệ thuật kiến trúc, văn hóa cổ truyền Việt Nam, năm 2020, anh Kiên quyết định "bỏ phố về quê" xây dựng khu nhà vườn trên mảnh đất của cha mẹ tại thôn Tân Sơn, xã hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Khu vực này nằm ngay sát Hà Nội, cách khu vực trung tâm Thủ đô khoảng 50km.

Mảnh đất nằm ở vùng bán sơn địa. Một mặt khu đất nằm gần đường giao thông lớn nên rất thuận tiện di chuyển nhưng không quá ồn ào, tấp nập. Phía lưng khu đất tựa vào núi, bao quanh là suối, ao, vườn thoai thoải. Khi cha mẹ anh Kiên mua mảnh đất này, tại đây đã có nhiều cây ăn quả, cây bóng mát lâu năm. Ông bà đều giữ gìn và trồng thêm để khu vườn phong phú, đa dạng.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 2

Mảnh đất của gia đình anh Kiên có rất nhiều cây lâu năm.

"Tuy tôi không học về kiến trúc nhưng trong nhiều năm làm nghề gỗ mỹ nghệ, tôi được đến nhiều vùng miền, thăm quan các công trình truyền thống khắp cả nước. Những ngôi nhà Việt cổ không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn có sự cân bằng về sinh thái, mang ý nghĩa phong thủy", anh Kiên cho biết.

Trên diện tích 10.000m2, anh Kiên tự lên ý tưởng thiết kế và xây dựng những công trình nhà cổ khác nhau. Anh xây dựng khu nhà Phụ Mẫu - cải tạo từ chính ngôi nhà sàn bố mẹ anh từng ở nhiều năm; khu nhà Phu Thê; khu Lầu Cô Cô - tặng riêng con gái; Khu Ngọa Lon Am Am dành tặng con trai; khu nhà trưng bày đồ gỗ, đồ cổ anh sưu tầm nhiều năm… Bên cạnh đó, anh Kiên cũng quy hoạch các góc vườn khác nhau trồng rau xanh, hoa, làm bể bơi "vô cực"…

Khu nhà Phu Thê được anh Kiên xây dựng và hoàn thành đầu tiên. Đây là ngôi nhà 3 gian xây dựng từ ngói cổ, gạch đá ong.

"Khi thấy một số ngôi nhà cổ phá dỡ, mình đến ngỏ ý mua hoặc xin lại đá ong, ngói, gạch và mang về cải tạo, xây dựng. Mình rất yêu nét cổ xưa, mang dấu ấn thời gian của những vật phẩm này", anh Kiên chia sẻ.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 3

Phía trước nhà là khoảng sân gạch đỏ rộng, xung quanh là những cây lâu năm như khế, hồng xiêm, sấu….

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 4

Bên trong nhà, anh Kiên có phòng khách nhỏ, bày biện một số món đồ mỹ nghệ anh tâm đắc, phòng ngủ và phòng tắm rộng.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 5

Khu vực phòng tắm hiện đại nối liền với một phòng tắm "lộ thiên". Từ đây, gia chủ có thể vừa ngâm mình thư giãn trong bồn tắm đá vừa nghe chim hót, ngắm ánh nắng xiên qua hàng cây.

Toàn bộ đồ vật sẽ được gia chủ tự tay sưu tầm và bày biện. "Rất nhiều vật dụng trong nhà được tôi tái chế từ đồ "đồng nát", bị người ta bỏ đi", anh Kiên nói.

Chiếc giường trong phòng ngủ được anh đóng từ phần gỗ của con tàu biển lâu năm. "Con tàu này đã vượt hàng ngàn chuyến phong ba bão táp ngoài biển khơi nên ngoài dấu ấn thời gian còn mang ý nghĩa phong thủy. Xác con tàu được mình tìm mua từ Hội An và mang ra Hà Nội", anh Kiên cho biết.

Trong nhà có một số chiếc ghế dài được anh tự đóng từ những thanh ray trên đường ray tàu hỏa bị bỏ đi. Ở gian bếp anh Kiên khéo léo đặt vào một cột đá trăm năm tuổi do anh sưu tầm từ ngôi nhà cổ của vị Trấn tổng Trấn Quốc Oai xưa.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 6

Những chiếc ghế, chân bàn làm từ gỗ đã qua sử dụng, thanh ray tàu hỏa.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 7

Anh Kiên đặt một cột đá trăm năm tuổi trang trí cho góc nhà bếp.

Phía ngoài sân, anh Kiên lát nền từ loại gạch bát cổ được nung đốt bằng lò thủ công. Đây vốn là gạch của các sân đình cổ. Khi các công trình này dỡ nền để thay loại gạch mới đẹp hơn, khang trang hơn, anh Kiên đến mua lại, mang về xây dựng trong nhà mình.

"Những viên gạch này mình mua với giá rẻ như cho vì họ chẳng dùng đến nữa. Loại gạch giả cổ Bát Tràng có giá 60.000 đồng/viên nhưng mình mua gạch cổ thật chỉ 1/10", anh Kiên chia sẻ.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 8

Một góc sân được anh Kiên lát từ gạch cổ đã qua sử dụng.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 9

Các bậc đá lên hiên nhà cũng được ông bố Hà Nội này lặn lội sưu tầm từ các căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi. 

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 10

Những viên đá ong đã qua sử dụng được anh Kiên mua về cắt gọt rồi tái sử dụng.

Anh Hồng Kiên có một con gái và một con trai. Tại ngôi nhà vườn này, anh tự thiết kế và xây dựng không gian riêng cho các con. 

Khu Lầu Cô Cô dành tặng con gái được anh Kiên thiết kế từ một ngôi nhà Mường được mua từ Đà Bắc, Hòa Bình. Khi chủ nhân ngôi nhà phá dỡ để xây dựng nhà bê tông hiện đại, anh Kiên không quản ngại xa xôi tìm tới mua lại, tháo dỡ và mang về lắp đặt.

"Ngôi nhà của người Mường hoàn toàn không sử dụng bê tông cốt thép mà vẫn kiên cố, chắc chắn. Đó là điều tôi rất yêu thích", anh Kiên chia sẻ.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 11

Không gian bên trong khu Lầu Cô Cô anh Kiên xây dựng cho con gái.

Cách khu Lầu Cô Cô một hồ bơi nhỏ là không gian Ngọa Long Am Am anh Kiên xây dựng cho con trai. Khu nhà này xây dựng bằng gỗ thông kết hợp hệ kính trải từ sàn lên trần giúp gia chủ tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh: hồ nước, vườn bưởi, rặng tre… Trong nhà, anh Kiên sắp xếp những góc rất lãng mạn để con thư thả đọc sách, câu cá…

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 12

Đường vào khu Ngọa Long Am, anh Kiên giữ nguyên hàng bưởi nhiều năm tuổi, trải sỏi làm đường đi.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 13

Bể bơi trong vườn sử dụng hoàn toàn nguồn nước tự nhiên. Mùa hè, nước trong xanh, mát mẻ, đẹp như trong các khu resort. Thành bể bơi được anh Kiên lát từ đá ong.

Anh Kiên hài hước kể, khi có ý tưởng xây dựng ngôi nhà vườn này, anh sưu tầm, mua về rất nhiều vật liệu cũ như ngói, gạch, cửa, gỗ, thanh ray tàu hỏa… Tất cả đều đã sờn bạc, bong tróc, thậm chí méo mó. Nhiều người không tin những vật liệu chỉ "đồng nát mới nhặt" này có thể làm thành ngôi nhà đẹp.

"Có người nói tôi điên, dở hơi nhưng tôi không để tâm lắm. Tôi thích những gì mang dấu ấn thời gian như vậy, thêm vào đó việc tái sử dụng nguyên vật liệu có thể góp phần bảo vệ môi trường. Tôi cũng hy vọng khi về đây, các con cảm nhận và thấu hiểu về giá trị kiến trúc, văn hóa quê hương", anh nói.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 14

Vườn rau hữu cơ xanh mướt trong vườn nhà.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 15

Anh Kiên kì công xây dựng con đường nối liền giữa các khu vực. Đây vừa là nơi gia đình thưởng dạo vừa có thể chụp ảnh đẹp.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 16

Những chiếc cổng nhà cổ bị bỏ đi được ông bố hai con mang về sửa chữa, sử dụng làm tiểu cảnh trong vườn.

Ông bố điên ở Hà Nội xin gạch cũ, mua ngói bạc màu làm nhà vườn 10.000m2 - 17

Chiếc thuyền độc mộc được anh Kiên sưu tầm từ Tây Nguyên mang về.

Theo Dân Trí

Ngôi nhà nằm cô quạnh giữa hoang mạc bán giá gần 2,5 triệu USD

Ngôi nhà nằm cô quạnh giữa hoang mạc bán giá gần 2,5 triệu USD

Một trong những ngôi nhà biệt lập nhất thế giới nằm ở Joshua Tree, California, Mỹ đang được rao bán với giá gần 2,5 triệu USD. Ngôi nhà giữa hoang mạc đảm bảo chủ nhà không bị hàng xóm làm phiền.

tin nổi bật

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.

6 hành động yêu thương của cha mẹ lại vô tình khiến con trở nên nhút nhát, ỷ lại

Ai cũng muốn con mình năng động, giỏi giang, là điểm sáng trong đám đông. Nhưng ít bố mẹ nào nhận ra rằng, những hành vi này của mình lại khiến con trở nên nhút nhát.

Cách người khôn ngoan đối phó với kẻ nói dối

Không có phương pháp nào là phù hợp nhất để đối phó với tất cả những lời nói dối và tùy hoàn cảnh, loại nói dối mà người khôn ngoan sẽ có cách đối phó riêng.

Đêm hôm ấy, tôi chọn sống

Bạn đã bao giờ có ý định tự sát? Tôi thì đã từng.

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Trải qua biến cố, 2 gia đình vào rừng dựng nhà gỗ, sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong khu rừng cách thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 40 phút lái xe về phía Tây có 3 căn nhà bằng gỗ. Cả 3 đều thuộc sở hữu của Mục Uy và Vạn Khiêm – 2 kiến ​​trúc sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.

Mắc 2 bệnh ung thư, U50 vẫn xách xe đi phượt khắp đất nước

Mang trong người 2 bệnh ung thư nhưng chị Nguyễn Thị Phương Loan, 42 tuổi vẫn đi phượt và leo núi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Chơi miễn phí, nhận quà ‘thả ga’ trong ngày hội cho trẻ ở Phú Mỹ Hưng

Từ 8:00 ~ 18:00 ngày 22/5/2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.