Hai món thịt heo quay giòn bì và bò sốt vang của anh Phạm Đăng Phước đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ cũng như lượt yêu thích từ những chị em nội trợ.
Do bận bịu công việc ở cơ quan nên anh Phạm Đăng Phước (28 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) chỉ có thể giúp vợ công việc vào bếp vào những buổi cuối tuần. Tuy nhiên, vì vợ mới sinh con nên anh tận dụng khoảng thời gian rảnh nhất có thể để nấu cho vợ những món ăn yêu thích.
Gần đây nhất, anh Phước chia sẻ, do kiêng cữ nhiều nên vợ anh thèm món bò sốt vang. Vì vậy, anh mày mò tìm trên mạng một công thức phù hợp để chế biến. Lần đầu nấu món này anh đã thành công ngoài sự mong đợi.
Sau đó, anh đăng công thức lên một hội nhóm nấu ăn với những lời diễn giải rất hài hước cho vui và bất ngờ nhận được hàng nghìn lượt like cũng như lượt chia sẻ của các chị em nội trợ.
Tình cờ chia sẻ hai công thức nấu ăn của mình lên facebook, anh Phạm Đăng Phước đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ cũng như lượt yêu thích từ những chị em nội trợ. |
Sau đó, vẫn với những ngôn từ của một anh chồng hài hước, anh Phước tiếp tục đăng hình ảnh món heo quay giòn bì mà anh học được từ một facebook nữ có tên Nhàn Bùi. Lần này, số lượng like tăng lên hơn 6.000 và hơn 1.500 lượt chia sẻ.
Điều đó khiến anh Phước cảm thấy ngỡ ngàng vì món bò sốt vang hay thịt heo quay giòn bì khá quen thuộc và gần gũi với mọi người. "Có lẽ do nhiều chị em thích nấu ăn nên chia sẻ công thức của mình để dùng dần, hoặc có thể vì mọi người tò mò mình là con trai nấu ăn nên lạ và bấm like", Anh Phước nói. Anh còn vui vẻ cho rằng có lẽ mình thuộc thành phần "lớ ngớ vớ huy chương".
Tuy là con trai, lại là con út nhưng anh Phước không ngại việc vào bếp để nấu ăn giúp vợ. "Thường vợ mình hay giúp mình lo việc nấu nướng. Từ khi vợ sinh em bé thì mình cố gắng làm hết, kể cả tắm hay pha sữa cho con. Gia đình mình ở xa, mình lại là con trai duy nhất, hồi bé được chiều nên chỉ biết vài món cơ bản. Tuy nhiên mẹ mình đã chỉ mình rất nhiều điều và giờ mới thấy áp dụng có ích. Vợ mình hay động viên mình nên có động lực để nấu tiếp", anh Phước chia sẻ.
Có lẽ chính vì thế mà hai công thức anh đăng lên nhận được sự ủng hộ của các chị em nội trợ nhiều đến như vậy. Về hai món ăn, anh Phước cho rằng "bí quyết để nấu ngon nằm sẵn ở trong công thức. Chỉ cần đọc kỹ và làm theo đã thành công được 80% rồi, vấn đề là phải làm thao tác quen để không bị trễ thời gian trong lúc thực hành. Phần còn lại là kinh nghiệm tích góp của mọi người thôi".
Dưới đây là công thức Bò sốt vang và Heo quay giòn bì của anh Nguyễn Đăng Phước:
1. Bò sốt vang Nguyên liệu: 500gr phần thịt sườn bò rút (có gân mỡ và thịt); khoai tây 1 củ cỡ lớn; cà rốt 1 củ cỡ lớn; hành tây 1 củ (bổ như bổ cam, rồi cắt ngang 3 phần); cà chua 4 quả, rửa sạch bỏ hạt, để riêng; hành, sả, tỏi, tiêu, hoa hồi nửa nhánh, quế vài ba thanh (có thể dùng bột quế để thay); rượu vang Cách làm: - Thái thịt bò cỡ con chì, cho bò vào bát tô cùng khoảng 300ml rượu vang, hành, tỏi, sả, vẩy 1 chút ngũ vị hương (chỉ một chút kẻo bị hăng), 2 thìa hạt nêm, 2 thìa bột canh. Trộn đều, bọc màng thực phẩm vứt vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
- Cà rốt, khoai tây thái như thịt bò, tranh thủ nhặt rau mùi lúc rảnh. - Cà chua cho vào chảo, bỏ ít dầu vào, đảo đều để làm nước sốt, cho ít gia vị cho cà chua nhanh mềm. - Kiểm tra thịt bò nếu không còn màu đỏ nghĩa là đã ngấm, vớt ra cho vào chảo nóng già, săn mặt cái là đảo mặt, đều cái cho sốt cà chua vào đảo đều. - Cho nước dùng (hoặc nước sôi) vào ngập mặt thịt 1 chút, đun khoảng 1 tiếng, đậy vung, để lửa nhỏ. (Gạt bỏ hết hành, xả, gừng, hoa hồi trong nước ướp để lúc nấu không lấn át mùi, cho nước ướp vào cùng để hầm). - 30 phút sau cho khoai tây, cà rốt vào, lại đậy vung chờ khoai chín bở. Sau đó cho hành tây vào khoảng. - Pha khoảng 1 thìa canh bột năng (loại làm bánh bột lọc) vào 1 bát nước, cho vào khuấy đều cho nước sánh sánh là được. Múc ra bát, đĩa, cho mùi lên trên là thưởng thức.
2. Thịt heo quay giòn bì Nguyên liệu: Muối tinh, thịt ba chỉ và nước sôi Cách làm: - Chọn thịt: Ba chỉ ngon nhất ở phần sườn rút xương, mua về rửa sạch, lau khô (nhất là phần bì), chú ý cắt thịt sao cho miếng thịt bằng phẳng. - Đặt thịt vào khay nướng thuỷ tinh, phần bì nằm trên. Dùng muối tinh phủ một lớp tầm 1mm lên bì, chú ý đừng để rớt ra phần thịt sẽ bị mặn. Lưu ý bì phải thật khô không muối sẽ ngấm vào bì khiến bì mặn.
- Cho vào lò nướng, nhiệt độ 230 độ F khoảng 30 phút, đặt ở rãnh giữa, nướng lửa trên và lửa dưới. - Trong lúc chờ thịt thì làm phần nước cho vào thịt: ngũ vị hương, tỏi hành, tiêu, mắm... tuỳ sở thích. Cách làm này của người Anh nên họ chỉ cho nước đun sôi để ăn vị thịt nguyên chất. Nấu sôi tầm 1 lít nước. Thịt được mang ra hớt lớp muối đi, lúc này muối sẽ đóng lớp lại nên gỡ rất dễ, các mẹ nhớ bỏ sạch muối và rửa khay (chú ý khay nóng không cho nước lạnh sẽ vỡ khay), dùng dao sắc khía mặt bì để nổ đều. - Cho thịt vào khay, đổ nước đã làm bên trên vào ngập nửa miếng thịt, cho khay lên rãnh thứ 2 trên xuống, nhiệt độ 230 F, nướng 30 phút, nướng cả trên cả dưới.
Sau đó, mang thịt ra, chặt hoặc cắt bằng kéo khỏi vỡ bì. |
(Theo Khám phá)