Ông Đặng Thành Tâm thoái vốn ngân hàng?

Nếu tính theo giá giao dịch cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm, đạt hơn 90 tỉ đồng

Nếu tính theo giá giao dịch cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đặng Thành Tâm, đạt hơn 90 tỉ đồng.


Theo thông báo của Ngân hàng (NH) Nam Việt (Navibank), bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã đăng ký bán toàn bộ 14.824.072 cổ phiếu đang nắm giữ (tương đương 4,98% vốn điều lệ Navibank) để giải quyết nhu cầu tài chính cá nhân. Giao dịch dự kiến thực hiện bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh bắt đầu từ ngày 12-12-2012 đến 10-1-2013.

Tự tái cấu trúc hoạt động

Nếu tính theo giá cổ phiếu Navibank trong sáng 13-12 là 6.400 đồng/cổ phiếu thì quy mô thoái vốn của bà Thanh sẽ đạt hơn 90 tỉ đồng. Thông tin này khiến dư luận bàn tán đến khả năng ông Đặng Thành Tâm cùng với gia đình sẽ thoái vốn tại NH này. Tháng 9-2011, mẹ của ông Tâm là bà Hoàng Thị Kim Tuyến cũng đã bán toàn bộ 397.000 cổ phiếu Navibank.

Theo kết quả thanh tra của NH Nhà nước, Navibank lọt vào danh sách các NH có vốn điều lệ dưới mức quy định tối thiểu (3.000 tỉ đồng). Lý giải vấn đề này, Navibank cho rằng do nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện tất cả các tổ chức tín dụng năm 2012 nên NH Nhà nước đã thanh tra toàn bộ hoạt động của Navibank vào hồi tháng 2.

Theo đó, NH Nhà nước yêu cầu Navibank trích lập dự phòng rủi ro bổ sung vì một số nguyên nhân như nợ xấu tăng, tài sản bảo đảm chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, dự phòng các khoản tiền gửi liên NH… dẫn đến vốn chủ sở hữu thực của Navibank còn lại là 2.513 tỉ đồng, thấp hơn mức vốn pháp định tối thiểu.

Trụ sở Ngân hàng Nam Việt trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 - TPHCM.

Lãnh đạo Navibank cũng cho biết đã triển khai thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của NH Nhà nước. Kết quả, số dự phòng rủi ro phải trích bổ sung của Navibank đã giảm so với số dự phòng rủi ro mà NH Nhà nước kết luận, vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30-9 là 3.027 tỉ đồng, cao hơn 27 tỉ đồng so với vốn pháp định. Cũng theo yêu cầu của NH Nhà nước, Navibank đã lập đề án tự tái cấu trúc hoạt động và đã trình lên NH Nhà nước để cơ quan này trình Chính phủ phê duyệt.

Bán 26,5 triệu cổ phần WesternBank

Tháng 6-2012, tại đại hội cổ đông Navibank, với tư cách là thành viên thường trực HĐQT Navibank, ông Tâm cho biết Navibank sẽ xem xét tái cấu trúc hoạt động, kể cả tái cấu trúc cổ đông. Navibank có thể đại hội cổ đông bất thường để thông qua một số vấn đề quan trọng, đưa thêm thành viên HĐQT độc lập vào tham gia điều hành, mời gọi nhà đầu tư làm cổ đông chiến lược…

Báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho thấy ông Tâm chỉ nắm giữ 2,97% cổ phần (CP) tại Navibank và 0% CP tại NH TMCP Phương Tây (Western Bank), song lại có mối quan hệ sở hữu với nhiều công ty có vốn tại 2 NH này. Cụ thể, tại Công ty CP Viễn thông Sài Gòn (SGT), ông Tâm nắm 23,69% CP; còn tại Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC, ông Tâm làm chủ tịch HĐQT), ông Tâm sở hữu 34,94%.

Trong khi đó, SGT lại trực tiếp sở hữu 9,41% CP Western Bank, còn KBC đầu tư 483 tỉ đồng tại Công ty CP Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Trong khi đó, Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định lại nắm giữ 9,85% vốn sở hữu tại Navibank và 11,93% tại Western Bank.

Trước thông tin trên, vào tháng 9, KBC thông báo vẫn là cổ đông lớn của SGT và là cổ đông nhỏ của Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định. Thế nhưng, SGT và Công ty Năng lượng Sài Gòn - Bình Định không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào của Western Bank. Vì vậy, KBC không còn gián tiếp hoặc trực tiếp sở hữu CP Western Bank. Báo cáo tình hình hoạt động quý III của KBC cũng cho thấy KBC đã bán toàn bộ 26,5 triệu CP tại Western Bank.

Tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính

Cuối tháng 10, có dư luận cho rằng tập đoàn của ông Đặng Thành Tâm và của chị ông - bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo - đang nợ các NH khoảng 500 triệu USD, tương đương hơn 10.000 tỉ đồng. Trả lời báo chí, ông Tâm có nói giá cổ phiếu đắt hay rẻ cũng phải thoái vốn để tập trung cho sản xuất, kinh doanh chính của mình. “Không riêng gì NH, mà hoạt động đầu tư tài chính nói chung của chúng tôi đã không thành công, thậm chí lỗ nặng. Nói thật, nếu không vướng NH thì tụi tôi không khổ thế này” - ông Tâm nhấn mạnh. 

(Theo NLĐ)

tin nổi bật

Ngày vía Thần Tài: Lì xì mạ vàng, hũ muối, gạo vàng đắt khách

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, lì xì mạ vàng 24k tài lộc, hũ muối, gạo vàng... bỗng dưng đắt khách mua.

Doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Hạnh Nguyễn tăng trưởng 814%

Thị trường chứng khoán vừa ghi nhận một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu rất mạnh trong quý IV/2022, với mức tăng tới 3 con số, trong đó có doanh nghiệp của 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn.

Độc đáo vải may quần áo làm từ bã cà phê, sợi sen

Bã cà phê, vỏ hàu, sợi sen... được sản xuất thành sợi vải may quần áo với những tính năng không ngờ.

Giá vàng tăng 500 nghìn đồng/lượng từ sau Tết Nguyên đán

Giá vàng trong nước tăng, người giữ vàng lời 500 nghìn đồng/lượng nếu mua từ trước Tết tới nay.

Mua vàng vía Thần Tài, sau 5 năm lãi gần 30 triệu đồng/lượng

Nhiều người mua vàng vào dịp vía Thần Tài chỉ để cầu may mắn, tài lộc. Song, có người giữ suốt 5 năm nay thu về khoản lãi tới gần 30 triệu đồng/lượng khi đem bán.

Hé lộ mức lương ‘khủng’ trong giới IT, lên tới 80 triệu/tháng

Kiến trúc sư giải pháp đang là các chuyên gia IT được trả mức lương top đầu trong ngành. Với kinh nghiệm làm việc từ 3-5 năm kinh nghiệm, họ được trả 80 triệu đồng/tháng.

Giá vàng tăng mạnh, PNJ lãi kỷ lục, cổ phiếu của 'nữ hoàng kim tiền' bay cao

"Nữ hoàng kim tiền" Việt Nam Cao Thị Ngọc Dung đón nhận tin vui với giá cổ phiếu bay cao nhờ vào mùa cao điểm và giá vàng thế giới tăng mạnh. Triển vọng không mấy sáng của ngành bán lẻ chưa làm khó PNJ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Giá vàng hôm nay 29/1: Sôi động trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng trong nước có đợt tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Thị trường vàng sôi động trước ngày vía Thần Tài.

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Cửa khẩu ở Quảng Ninh và Lạng Sơn thông quan trở lại sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều cửa khẩu ở hai địa phương biên giới là Quảng Ninh và Lạng Sơn đã thông quan hàng hoá trở lại.

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng nay (28/1) tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều nay, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.