Ông Đinh La Thăng phủ nhận trách nhiệm về sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng 'phủi' trách nhiệm.

Cuối giờ chiều 8/3, tại phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, HĐXX dành thời gian để thẩm vấn ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN, Trưởng ban chỉ đạo các dự án nhiên liệu sinh học).

Cáo buộc cho rằng, ông Đinh La Thăng, biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Nhưng với mục đích chỉ định thầu cho Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam- PVC do Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch HĐQT thực hiện thông qua Liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T, ông Thăng đã ban hành chủ trương, chủ trì các cuộc họp để kết luận chỉ đạo quyết liệt Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí- PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu cho Liên danh nhà thầu thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ trái quy định.

Hậu quả, dự án phải dừng thi công, gây thiệt hại cho PVB hơn 543 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Đinh La Thăng khai, theo quy chế làm việc, Ban chỉ đạo các dự án nhiên liệu sinh học chỉ đôn đốc tiến độ, còn các nội dung khác, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bị cáo không có trách nhiệm nên không chỉ đạo gì.

“Các đơn vị thành viên của tập đoàn chỉ giới thiệu PVC tham gia dự án chứ không giới thiệu liên danh nhà thầu. PVN không giới thiệu hay chỉ đạo phải giao dự án đó cho liên danh nhà thầu”, ông Thăng khai.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX về thông báo kết luận cuộc họp ngày 7/5/2009 về việc yêu cầu PVC và PVB ký hợp đồng, ông Đinh La Thăng cho rằng, Ban chỉ đạo đưa ra các mốc thời gian để yêu cầu các bên thực hiện. “Đôn đốc tiến độ thì cần phải yêu cầu hoàn thành theo ngày tháng cụ thể. Nếu chỉ nói làm nhanh lên là vô nghĩa”, lời khai của ông Thăng.

Đối chất tại tòa, bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN) cho biết, trong thông báo cuộc họp ngày 10/4/2009, ông Thăng bút phê: “Giao cho chị Bình chỉ đạo PVoil, PVB xem xét đánh giá hồ sơ đề xuất của PVC để đàm phán hợp đồng, hoàn thiện các thủ tục để ký hợp đồng”.

Bị cáo không thực hiện vì thấy, việc này là các thủ tục thông thường của chủ đầu tư. “Chức năng công việc của tôi là không làm thay công việc của chủ đầu tư”, lời khai của bị cáo Bình.

Bị cáo Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ PVB) khai, đã phải chịu sức ép từ văn bản của ông Đinh La Thăng về tiến độ thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Lúc đó bị cáo nghĩ, trong bối cảnh bấy giờ, việc thực hiện dự án là nhiệm vụ chính trị của tập đoàn.

Tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai, nếu không có chỉ đạo của PVN thì PVC không đồng ý thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ với giá 59,177 triệu USD.

“Tập đoàn yêu cầu tôi phải họp Ban TGĐ và thống nhất chấp hành việc thực hiện gói thầu.

Sau đó tôi ký nghị quyết đồng ý thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ với giá 59,177 triệu USD”, Trịnh Xuân Thanh khai.

Lời khai 'làm trái đồng nghĩa xin nghỉ việc' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Lời khai 'làm trái đồng nghĩa xin nghỉ việc' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Chiều nay (8/3), phiên tòa xét xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

T.Nhung 

tin nổi bật

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.