Ông Hoàng Trung Hải nói về việc Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho HN

Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết vụ Nhật Cường Bộ Công an đang làm, liên quan đến DN tư nhân trốn thuế.

XEM CLIP:

"Vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội có ảnh hưởng không. Việc này Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND TP cùng các sở rà soát lại, trước hết phải đảm bảo các dịch vụ hoạt động bình thường như thi cử, sổ liên lạc điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4…", ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Các dịch vụ không ảnh hưởng gì

Vậy liệu các hệ thống dịch vụ do Nhật Cường cung cấp có bị ảnh hưởng gì không, thưa ông?

Cho đến nay tôi được báo cáo là các hoạt động này không ảnh hưởng gì. Đồng chí Chủ tịch và Giám đốc sở bảo đảm điều này.

{keywords}
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải


Thứ 2 là rà soát lại những thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ cho TP chứ không chỉ Nhật Cường.

Đây là việc UBND TP phải rà soát và báo cáo Thành ủy. Việc này cũng như quy trình thông thường, các vấn đề báo chí nêu thì TP đều có rà soát xử lý, việc nào không đúng thì xử lý xem trách nhiệm của ai, TP hay quận, sở ngành.

TP phải phối hợp với công an để xử lý.

Các hoạt động tiếp theo sẽ như thế nào khi ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn?

TP phải đảm bảo các dịch vụ này hoạt động bình thường, sau đó kiểm soát để có giải pháp làm sao cho nó không bị ảnh hưởng.

Chuyện thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của chính quyền, khi có rủi ro phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì phải hình thành dự phòng. Các hệ thống điện tử đều có hệ thống dự phòng như thế.

Nhiều DN khác cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội

Có dư luận Hà Nội nhiều lần đề nghị Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho mình nhưng họ luôn có lý do để không chuyển giao?

Cái đấy tôi không có thông tin, khi rà soát thì phải báo cáo cho Thành ủy, cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng.

Có lý do gì thì 2 bên ngồi lại rà soát. Có mấy nội dung là việc anh cung cấp tôi trả tiền, tôi bảo hành, bảo mật. Vừa rồi báo chí có nói về bảo mật thì ta phải lưu ý. Đó là nguyên tắc số 1.

Khi nào thì Hà Nội làm việc với Nhật Cường?

Cho đến giờ là chưa.

Được biết chính sách dịch vụ công Hà Nội chưa hoàn thiện, vì sao Nhật Cường lại tham gia được?

Đấy cũng là cái cần rà soát xem các quy định có chưa. Thực tế thuê các dịch vụ ở ngoài cũng như đi mua. Mua dịch vụ cung cấp về y tế thì đấy cũng là thuê. Khi chưa có quy định thì cũng có thể thực hiện như thế.

Mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm, thưa ông?

Cái đấy chưa chắc đâu, phải rà soát lại xem tỉ lệ bao nhiêu. Theo báo cáo có nhiều DN khác cùng tham gia.

Chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP, vậy khi thực hiện UBND TP có xin ý kiến Thành ủy về các DN tham gia cung cấp dịch vụ công cho TP như Nhật Cường?

Chủ trương xây dựng chính quyền điện tử từ Chính phủ, thực hiện trong nhiều năm, không phải mới.

Thành ủy cũng có chủ trương phải triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực nhũng nhiễu. Cụ thể chi tiết thế nào thì Thành ủy không quyết định mà có quy chế hoạt động của Thành ủy, những dự án cỡ nào thì trình Thành ủy chứ không phải tất cả dự án phải báo cáo.

Có khi nào TP báo cáo Thành ủy về việc Nhật Cường cung cấp các dịch vụ này không?

Mình biết có dịch vụ Nhật Cường, còn báo cáo xin chủ trương thì đây là việc nhỏ, quy mô dự án không đến mức phải trình Thành ủy.

Nhật Cường tiền thân chuyên bán điện thoại nhưng năm 2016 cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội?

Đây chính là việc TP phải rà soát, đánh giá khi chọn họ xem họ có năng lực không, kể cả đấu thầu hay chỉ định thầu đều có bước đánh giá năng lực.

Lo lắng của người dân là rất đúng vì số lượng học sinh TP rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến hôm nay khi có sự việc xảy ra, anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử, tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường.

Truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường mobile

Truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường mobile

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thoát chết sau tai nạn, tài xế bị ô tô tông tử vong khi chờ cứu hộ

Thoát nạn sau khi xe tải lật trên quốc lộ 1A, qua Khánh Hòa, tài xế ngồi chờ cứu hộ thì bất ngờ bị ô tô khách tông trúng, tử vong.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Dứt khoát không để dịch Covid-19 bùng phát lại

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các quận, huyện phải phòng Covid-19 từ sớm, từ xa và từ cơ sở, với mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

5 ngư dân Hà Tĩnh mất liên lạc trên biển đã vào bờ an toàn

Đồn Biên phòng Cửa Sót (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết, sau nhiều giờ mất liên lạc trên biển, hiện đã tìm thấy và đưa được 5 ngư dân vào bờ an toàn.

Vụ nữ sinh Ninh Thuận tử vong, kỷ luật loạt cán bộ vì sai sót nồng độ cồn

Trưởng khoa Hóa sinh - Vi sinh cùng kỹ thuật viên và 3 người khác bị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận kỷ luật vì sai sót trong xét nghiệm nồng độ cồn với nữ sinh lớp 12 bị tông xe tử vong.