Ông Hoàng Trung Hải nói về việc Nhật Cường cung cấp dịch vụ công cho HN

Trả lời báo chí bên lề QH sáng nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết vụ Nhật Cường Bộ Công an đang làm, liên quan đến DN tư nhân trốn thuế.

XEM CLIP:

"Vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội có ảnh hưởng không. Việc này Thành ủy Hà Nội đã giao cho UBND TP cùng các sở rà soát lại, trước hết phải đảm bảo các dịch vụ hoạt động bình thường như thi cử, sổ liên lạc điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4…", ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Các dịch vụ không ảnh hưởng gì

Vậy liệu các hệ thống dịch vụ do Nhật Cường cung cấp có bị ảnh hưởng gì không, thưa ông?

Cho đến nay tôi được báo cáo là các hoạt động này không ảnh hưởng gì. Đồng chí Chủ tịch và Giám đốc sở bảo đảm điều này.

{keywords}
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải


Thứ 2 là rà soát lại những thông tin báo chí nêu như quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không. Thực tế có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ cho TP chứ không chỉ Nhật Cường.

Đây là việc UBND TP phải rà soát và báo cáo Thành ủy. Việc này cũng như quy trình thông thường, các vấn đề báo chí nêu thì TP đều có rà soát xử lý, việc nào không đúng thì xử lý xem trách nhiệm của ai, TP hay quận, sở ngành.

TP phải phối hợp với công an để xử lý.

Các hoạt động tiếp theo sẽ như thế nào khi ông chủ Nhật Cường đã bỏ trốn?

TP phải đảm bảo các dịch vụ này hoạt động bình thường, sau đó kiểm soát để có giải pháp làm sao cho nó không bị ảnh hưởng.

Chuyện thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của chính quyền, khi có rủi ro phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì phải hình thành dự phòng. Các hệ thống điện tử đều có hệ thống dự phòng như thế.

Nhiều DN khác cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội

Có dư luận Hà Nội nhiều lần đề nghị Nhật Cường chuyển giao hệ thống cho mình nhưng họ luôn có lý do để không chuyển giao?

Cái đấy tôi không có thông tin, khi rà soát thì phải báo cáo cho Thành ủy, cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng.

Có lý do gì thì 2 bên ngồi lại rà soát. Có mấy nội dung là việc anh cung cấp tôi trả tiền, tôi bảo hành, bảo mật. Vừa rồi báo chí có nói về bảo mật thì ta phải lưu ý. Đó là nguyên tắc số 1.

Khi nào thì Hà Nội làm việc với Nhật Cường?

Cho đến giờ là chưa.

Được biết chính sách dịch vụ công Hà Nội chưa hoàn thiện, vì sao Nhật Cường lại tham gia được?

Đấy cũng là cái cần rà soát xem các quy định có chưa. Thực tế thuê các dịch vụ ở ngoài cũng như đi mua. Mua dịch vụ cung cấp về y tế thì đấy cũng là thuê. Khi chưa có quy định thì cũng có thể thực hiện như thế.

Mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm, thưa ông?

Cái đấy chưa chắc đâu, phải rà soát lại xem tỉ lệ bao nhiêu. Theo báo cáo có nhiều DN khác cùng tham gia.

Chính quyền điện tử là chủ trương lớn của TP, vậy khi thực hiện UBND TP có xin ý kiến Thành ủy về các DN tham gia cung cấp dịch vụ công cho TP như Nhật Cường?

Chủ trương xây dựng chính quyền điện tử từ Chính phủ, thực hiện trong nhiều năm, không phải mới.

Thành ủy cũng có chủ trương phải triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực nhũng nhiễu. Cụ thể chi tiết thế nào thì Thành ủy không quyết định mà có quy chế hoạt động của Thành ủy, những dự án cỡ nào thì trình Thành ủy chứ không phải tất cả dự án phải báo cáo.

Có khi nào TP báo cáo Thành ủy về việc Nhật Cường cung cấp các dịch vụ này không?

Mình biết có dịch vụ Nhật Cường, còn báo cáo xin chủ trương thì đây là việc nhỏ, quy mô dự án không đến mức phải trình Thành ủy.

Nhật Cường tiền thân chuyên bán điện thoại nhưng năm 2016 cung cấp dịch vụ công cho Hà Nội?

Đây chính là việc TP phải rà soát, đánh giá khi chọn họ xem họ có năng lực không, kể cả đấu thầu hay chỉ định thầu đều có bước đánh giá năng lực.

Lo lắng của người dân là rất đúng vì số lượng học sinh TP rất lớn, mỗi lần thi cử là rất đáng lo. Nhưng cho đến hôm nay khi có sự việc xảy ra, anh em đã tập trung rà soát mảng về dịch vụ công và mảng thi cử, tôi được báo cáo là vẫn hoạt động bình thường.

Truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường mobile

Truy nã Bùi Quang Huy - ông chủ Nhật Cường mobile

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Thu Hằng - Hồng Nhì

tin nổi bật

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ô tô và 5 người trên xe bị tàu hỏa đâm bay xuống ruộng

Xe ô tô Hyundai Santa Fe băng qua đường sắt bị tàu hỏa tông bay xuống ruộng, 5 người trên ô tô thoát chết.

Luật sư 'tố' ông Trương Quốc Cường bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép

Bào chữa cho ông Trương Quốc Cường, luật sư cho rằng, thân chủ của mình đã phải chật vật tìm cách đối phó với ông Cao Minh Quang khi cựu Thứ trưởng này luôn tìm cách gây khó dễ, o ép ông Cường.

Lai Châu: Sạt lở đường, xã Tà Tổng bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè

Sáng 16/5 ghi nhận điểm sạt lở ta luy dương và ta luy âm, làm mất đường, khiến xã Tà Tổng (Lai Châu) bị cô lập với trung tâm huyện Mường Tè.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Người Hà Nội ngỡ ngàng đón đợt lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Sáng 16/5, do ảnh hưởng bởi không khí lạnh, nhiệt độ thấp tại Hà Nội đạt ngưỡng 20 độ C, nhiều người dân khi ra đường đã phải mặc thêm áo khoác.

Mức phạt xe không đủ điều kiện thu phí tự động đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Từ ngày 1/6 tới, xe không đủ điều kiện đi vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Lực lượng CSGT sẽ tiến hành phạt nguội qua camera giám sát.

Công an truy tìm 5 nghi phạm vụ giết người táo tợn ở Bình Thuận

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định truy tìm 5 nghi phạm liên quan vụ án mạng xảy tại thị xã La Gi hôm 11/5, gây xôn xao dư luận.

Hỗn chiến bằng bom xăng và súng gây náo loạn ở Biên Hòa do ghen tuông

Xảy ra mâu thuẫn chuyện tình cảm, hai thanh niên ở Biên Hòa rủ thêm nhiều người mang bom xăng, súng và hung khí hỗn chiến gây náo loạn.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Lời khai người vợ giết chồng dìm xác dưới ao 4 tháng mới đầu thú

Tại cơ quan công an, người vợ giết chồng dìm xác dưới ao khai rằng, chồng thường tụ tập bạn bè nhậu và đánh đập bà.