Ông Huỳnh Uy Dũng không thèm gặp mặt lãnh đạo Bình Dương

Ngày 23/10, UBND tỉnh BD bất ngờ có văn bản mời ông Dũng đến giải quyết vướng mắc cho Cty Đại Nam… Tuy nhiên, ông Dũng đã từ chối…

Như đã phản ánh, ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam - đã có đơn tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương (BD) - vì chậm phê duyệt quy hoạch khu đất ở KCN Sóng Thần 3 suốt 7 năm qua. Ngày 23/10, UBND tỉnh BD bất ngờ có văn bản mời ông Dũng đến giải quyết vướng mắc cho Cty Đại Nam… Tuy nhiên, ông Dũng đã từ chối…

Không còn là chuyện của Cty Đại Nam

Giấy mời số 178/GM-UBND ngày 23.10.2013, do ông Võ Văn Lượng – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh BD - ký và đóng dấu, có nội dung: “Trân trọng kính mời ban lãnh đạo Cty CP Đại Nam đến dự cuộc họp bàn giải quyết các vấn đề vướng mắc, khó khăn trong triển khai dự án KCN Sóng Thần 3”. Cuộc họp dự kiến sẽ diễn ra 14 giờ, ngày 28.10.2013, tại UBND tỉnh BD.

Theo giấy mời: “Những ngày vừa qua, trên một số báo có đăng thông tin UBND tỉnh BD không giải quyết các vấn đề vướng mắc liên quan đến triển khai dự án KCN Sóng Thần 3. Thực tế đến nay, UBND tỉnh chưa tiếp nhận được các kiến nghị chính thức từ Cty CP Đại Nam (đơn vị chủ đầu tư dự án KCN Sóng Thần 3)”.

Cuộc họp trên sẽ là cơ sở để UBND tỉnh BD xem xét, giải quyết, tháo gỡ các vấn đề vướng mắc cho Cty Đại Nam”. Tuy nhiên, một điều không ai ngờ, ông Huỳnh Uy Dũng đã chính thức từ chối lời mời “trân trọng” này!

{keywords}
Ông Huỳnh Uy Dũng - Tổng GĐ Cty cổ phần Đại Nam

Phát biểu với PV, ông Huỳnh Uy Dũng nói: “Nếu cách đây 7 năm, UBND tỉnh BD mời tôi đến gặp để tháo gỡ khó khăn cho DN, như thế này thì, tôi phải trăm “trân” ngàn “trọng” biết ơn để đến gặp. Còn bây giờ, sự quan tâm của UBND tỉnh BD không đúng lúc.

Cty chúng tôi đã chờ đợi mòn mỏi hơn 7 năm nay rồi, giờ có chờ thêm một thời gian nữa cũng không sao. Nếu không có đơn tố cáo của tôi và công luận lên tiếng, liệu UBND tỉnh BD “trân trọng” mời Cty chúng tôi đến họp bàn giải quyết vướng mắc, khó khăn trong dự án KCN Sóng Thần 3 hay không?

Tôi chờ sự giải quyết công bằng, kết luận rõ ràng, minh bạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương. Tôi nghĩ rằng, giờ này, câu chuyện trên không còn là chuyện riêng của Cty Đại Nam; trái lại, nó đã trở thành vấn đề chung của nhiều DN chung cảnh ngô... Tôi mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ chuyện này, cũng là để giúp rất nhiều DN đã - đang bị cái “lệ” của địa phương đè nặng như Cty Đại Nam trong suốt nhiều năm qua”.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 26.10, người phát ngôn của Chính phủ - ông Vũ Đức Đam (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) - cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng. Quan điểm của Chính phủ trước hết là rất hoan nghênh tất cả những công dân và DN phản ánh những điều không phù hợp trong lĩnh vực quản lý nhà nước hay có những góp ý, tố cáo mang tính xây dựng.

Thủ tướng Chính phủ đang xem xét đơn và sẽ giải quyết theo đúng quy định của Luật Tố cáo. Chính phủ cũng sẽ xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan nếu phát hiện có sai phạm, để đảm bảo môi trường đầu tư thật sự lành mạnh.

Luật của Quốc hội thua… “lệ” của UBND tỉnh?

Trong khi đó, như đã thông tin: Ngày 24.10, trong một cuộc gặp gỡ “bất thường” với gần 20 nhà báo, đại diện UBND tỉnh BD đã cung cấp một văn bản... bất bình thường, do Sở Xây dựng tỉnh BD ban hành số 2244/BC-SXD đề ngày 1.10.2009.

Điều đáng nói, trong nội dung của văn bản “lạ” này, Sở Xây dựng cho rằng: “Việc Cty CP Đại Nam thỏa thuận góp vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng dự án khu Sóng Thần 3, mặc dù theo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản thì được thỏa thuận góp vốn, nhưng ở Dự án đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN Sóng Thần 3, thì việc thực hiện góp vốn không đúng quy định pháp luật, do: Thực chất của thỏa thuận góp vốn là chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo từng lô đất, trái với chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 3259/UBND-KTTH ngày 14.11.2008... (?!)”.

Thật lạ lùng, Sở Xây dựng đã công nhận Cty Đại Nam “thỏa thuận góp vốn” là đúng quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản...; nhưng sau đó lại kết luận việc góp vốn này là “trái với chỉ đạo của UBND tỉnh” (?!). Chẳng lẽ, Luật Đất đai và Luật Kinh doanh bất động sản do Quốc hội ban hành lại không có giá trị pháp lý, thua cái “lệ” - chỉ đạo của UBND tỉnh BD?

Theo LS Phan Văn Hải (Đoàn luật sư TPHCM): Văn bản báo cáo kiểm tra tình hình thực hiện dự án khu đất ở Sóng Thần 3, mà Sở Xây dựng tỉnh BD ban hành lần sau là căn cứ vào chỉ đạo của ông Nguyễn Hoàng Sơn (Chủ tịch UBND tỉnh BD lúc đó), chứ không phải căn cứ vào biên bản cuộc họp của các cơ quan có thẩm quyền được phân công đi kiểm tra và không có sự tham gia của chủ đầu tư là đối tượng bị kiểm tra và một thành viên khác trong đoàn như văn bản báo cáo lần đầu.

Như vậy là không bình thường, bởi lẽ, đây là báo cáo kiểm tra tình hình thực hiện dự án. Vì vậy, hình thức bản báo cáo không thể thiếu phần kết quả kiểm tra thực tế. Song, văn bản báo cáo sau lại không thấy Sở Xây dựng thể hiện (?).

Câu chuyện ông Huỳnh Uy Dũng từ chối lời mời – cơ hội “vàng” - của UBND tỉnh BD, nhằm tháo gỡ vướng mắc quy hoạch cho Cty Đại Nam, sau 7 năm bị “ngâm” hồ sơ quy hoạch rõ ràng không còn là chuyện riêng của Cty này nữa...

Và như vậy, một khi vấn đề được xử lý, giải quyết thỏa đáng sẽ góp phần giúp không ít DN đã và đang bị “cái lệ” của địa phương vượt lên trên luật, hành hạ, gây khốn khổ trong suốt nhiều năm qua.

(Theo Lao Động)

 

tin nổi bật

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.

Xanh hoá logistics để giảm chi phí cho hàng Việt

Doanh nghiệp logistics muốn Chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nguồn vốn phát triển công nghệ, chuyển đổi số để quản lý dòng hàng nhằm giảm thiểu chi phí cho hàng hoá xuất nhập khẩu.

Xe chở ‘vàng’ khuấy động đường phố Sài thành, mang Vạn Sự Hoàng Kim đến đối tác

Khoác trên mình một màu vàng sang trọng, đoàn xe chở “Vạn Sự Hoàng Kim” của Bia Saigon Gold - dòng sản phẩm cao cấp bậc nhất của thương hiệu Bia Saigon - đã tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người đi đường.