Kính thưa: - Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ,

- Đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, - Các chuyên gia, khách dự, lãnh đạo các tỉnh, thành phố An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp, cùng quý vị đại biểu, khách quý.

Đây là lần thứ năm Diễn đàn kinh tế Mekong Connect được tổ chức, một mô hình liên kết tự nguyện giữa 4 tỉnh An Giang - Bến Tre - Cần Thơ - Đồng Tháp (gọi tắt là ABCD Mekong) và sự gắn bó mật thi của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, cùng Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu với một mục tiêu là "Liên kết" cùng phát triển. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh bạn, cùng toàn thể quý đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp và các vị khách quốc tế tham dự Diễn đàn Mekong Connect 2020 tại Đồng Tháp - Đất Sen Hồng!

Kính thưa quý vị,

 Hiện nay, "Liên kết" được xem là một trong những chìa khoá quan trọng để đi đến thành công, nhưng đồng thời đó cũng đang được cho là điểm nghẽn của nền kinh tế, đặc biệt là trong liên kết vùng. Tuy mối liên kết của ABCD Mekong còn khá non trẻ, nhưng chúng ta cũng đã có được những bước đi đầu tiên, và "Có đi rồi sẽ đến", việc chúng ta ngồi đây ngày hôm nay, kiên trì duy trì Mekong connect, chứng minh cho sự khát khao thay đổi để phát triển, cùng tiến tới những mối liên kết bền chặt, hiệu quả trong tương lai. Thực tế cũng đã chứng minh, Mekong connect qua mỗi lần tổ chức đều mang đến những giá trị hết sức thiết thực cho mỗi địa phương và mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác, kêu gọi đầu tư và phát triển. Không chỉ dừng lại ở thời điểm tổ chức Diễn đàn, các giá trị đúc kết từ diễn đàn tiếp tục là nguồn dữ liệu quý để các tỉnh khai thác, tìm kiếm cơ hội mới cho sự phát triển của địa phương mình và Đồng Tháp chúng tôi cũng đã tìm được nhiều bài học, kinh nghiệm từ các diễn đàn trước để chuyển mình, đổi mới, từng ngày phát triển.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế; sâu rộng, để tồn tại thì "Liên kết" vửa là xu thế tất yếu nhưng cũng là đòn bẫy cho phát triển. Nền kinh tế nước ta đang mở và mở rất nhanh, đã có nhiều tập đoàn đa quốc gia có mặt tại Việt Nam và cũng có nhiều doanh nghiệp Việt bị thôn tính; nhiều sản phẩm Việt xuất khẩu đi khắp năm châu, cũng không ít sản phẩm ngoại xuất hiện ở mọi ngõ ngách, mọi vùng quê; nguy cơ doanh nghiệp Việt, sản phẩm Việt thua trên sân nhà là kịch bản hiện hữu và đã xảy ra ở một số lĩnh vực, sản phẩm.

Báo cáo kinh tế thường niên về Đồng bằng sông Cửu Long của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Đại học Fullbright đã nhận định, Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước những thách thức từ bên ngoài của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở... đến các vấn đề bên trong như năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp chưa cao, nguồn lực phát triển kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào khai thác tài nguyên bản địa, không nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm thiếu sức cạnh tranh và tiếp cận thị trường… Xuất phát từ thực tiễn trên, Diễn đàn lần này đã chọn chủ đề "Đưa sản phẩm, dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu" với mục tiêu tìm ra giải pháp để hàng Việt Nam không chỉ chinh phục người Việt Nam mà còn chinh phục được thị trường Quốc tế. Đồng bằng sông Cửu Long, trước mắt là các tỉnh ABCD muốn phát triển thì sản phẩm, dịch vụ của vùng không thể chỉ phục vụ nhu cầu trong nước, mà còn phải hướng vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong thời buổi công nghệ phát triển và thế giới phẳng như hiện nay.

Diễn đàn Kinh tế Mekong Connect hôm nay, ngoài nhiệm vụ kết nối kinh tế 04 tỉnh, mà còn là một điểm sáng trong thực hiện liên kết để phát triển nhanh và bền vững trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; Với 04 chủ đề chính: (1) Công nghiệp hoá sản xuất kinh doanh nông nghiệp - góc nhìn từ OCOP; (2) Xây dựng và phát triển địa phương gắn với khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; (3) Quy hoạch và phát triển nguồn lực mới ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long; (4) Chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong nông nghiệp. Đây là các nhóm chủ đề lớn, mang tính cấp thiết trong quá trình phát triển kinh tế, hướng đến việc tháo gỡ các điểm nghẽn và tận dụng các Hiệp định Thương mại tự do, đặc biệt là các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, lợi thế quốc gia khống chế tốt dịch Covid-19 để đưa sản phẩm, dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu. Diễn đàn năm nay cũng có nhiều đổi mới, tạo cơ hội để kết nối giao thương giữa nhà sản xuất, nhà tư vấn và nhà phân phối, bán lẻ trong và ngoài nước, có kết nối trực tuyến với các đầu mối quốc tế. Và chúng ta cùng kỳ vọng sau Diễn đàn hôm nay sẽ có nhiều ký kết hợp tác mới, sớm đưa nhiều sản phẩm dịch vụ của Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Đồng Tháp cũng như các tỉnh tham dự Diễn đàn lần này vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mỗi địa phương chúng tôi đều xác định cho mình mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và phương hướng nhiệm vụ 05 năm tới, có tầm nhìn đến năm 2030, 2045 và với Đồng Tháp chúng tôi, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đặt yêu cầu tầm nhìn đến năm 2050. Những mục tiêu đó là sự góp sức cụ thể của các tỉnh ABCD cho sự phát triển của Đồng bằng Sông Cửu Long, và cho khát vọng phát triển Việt Nam 2045. Và Diễn đàn Mekong connect 2020 hôm nay là một trong những bước khởi đầu cho sự tập hợp tâm huyết, trí tuệ, ý tưởng và kết nối những nguồn lực để cụ thể hoá mục tiêu đó.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của Diễn đàn lần này, lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Tỉnh Đồng Tháp trong khả năng cao nhất của mình sẽ chuẩn bị, phối hợp với ban tổ chức để tổ chức thành công Diễn đàn. Chúng tôi mong sự nỗ lực của Đồng Tháp sẽ góp phần có một Mekong Connect 2020 đổi mới, thiết thực.

Kính chúc toàn thể quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp.

 Xin trân trọng cám ơn.