Kính thưa: - Linh mục Phan Đình Sơn, Phó Chủ tịch Trung ương Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam - Quý vị lãnh đạo Uỷ ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam bộ; - Quý vị đại diện Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ; Thưa: Các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các sở, ngành tỉnh Đồng Tháp.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, tôi xin gửi đến quý linh mục, quý tu sĩ, các vị đại diện Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo các tỉnh, thành phố và tất cả các đại biểu tham dự Hội nghị lời chào mừng trân trọng và đoàn kết!

Kính thưa quý vị, thưa các đồng chí,

Như quý vị và các đồng chí đã biết, Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp cùng với nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực Tây Nam Bộ và cả nước vừa tổ chức thành công sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng trong năm 2020 đó là: Đại hội đại biểu Đảng bộ cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng Tháp đứng thứ 5 về diện tích, thứ 4 về dân số so với các tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ. Giai đoạn 2015 - 2020, tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 6,44%. Ước tính đến cuối năm 2020, tổng quy mô kinh tế Tỉnh ước đạt hơn 87.300 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 54 triệu đồng, tăng lần lược là 1,5 lần và 1,55 lần so với năm 2015.

Trong những năm qua, Đồng Tháp đã và đang vươn mình phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; diện mạo và vị thế của tỉnh nhà được nâng cao. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp Anh hùng tự hào với truyền thống cách mạng của quê hương, nơi được cả nước biết đến qua những lời thơ bình dị mà sâu lắng: "Tháp Mười đẹp nhất bông sen / Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ!".

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý vị đã dành thời gian thăm viếng Khu di tích Mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - Thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Làng hoa Sa Đéc trăm năm - Nơi được mệnh danh "Vườn hoa của Đông Dương".

Ngày nay, người dân Đồng Tháp tự hào về quê hương Đất Sen hồng và quyết tâm xây dựng quê hương, con người "Nghĩa tình, Năng động, Sáng tạo", gắn kết "Ý Đảng - Lòng Dân" thông qua các phong trào thi đua yêu nước bằng những hành động cách mạng cụ thể, như: Thi đua xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, thực hiện có hiệu quả Đề án "Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và công tác giảm nghèo bền vững", góp phần phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn. Đồng thời, kích hoạt và phát huy nguồn lực của toàn dân, nâng cao quyền tự chủ, tự quản trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ trên tinh thần "Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác" trong nhân dân, tạo nền tảng xã hội vững bền cho sự phát triển thông qua các mô hình mới, cách làm sáng tạo từ trong thực tiễn. Chúng tôi đã xây dựng được gần 12.600 Tổ nhân dân tự quản; thành lập 21 Tổ tự quản đường biên mốc để nhân dân cùng tham gia với các lực lượng chức năng của chính quyền xây dựng đường biên giới hoà bình hữu nghị giữa tỉnh Đồng Tháp với tỉnh Prây-veng, Vương quốc Campuchia; phát triển hơn 100 Hội quán trên nhiều lĩnh vực, từ sản xuất nông nghiệp đến Hội quán doanh nhân và Hội quán của các văn, nghệ sĩ. Mô hình Hội quán của Đồng Tháp được nhiều địa phương biết đến, tìm hiểu và có tỉnh đã áp dụng, vận hành tại địa phương mình. Tất cả đang duy trì hoạt động đều đặn, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, cho từng thành viên Hội quán, góp phần vào sự phát triển nhiều mặt của xã hội.

Trong những năm qua, Chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng đã được nhân dân tích cực tham gia với với phương châm "Đi làm thuê - về làm chủ". Giai đoạn 2016 - 2019, Đồng Tháp đã đưa 6.790 lao động sang các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và các nước Châu Âu... Từ đầu năm 2020 đến nay, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 toàn cầu, Tỉnh vẫn đưa được trên 750 lao động xuất cảnh, tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả Vùng về đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong nhiều năm liền.

Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch Covid-19 lan ra diện rộng và trở thành đại dịch toàn cầu. Đáng lo ngại hơn, tình hình mưa, bão, lũ, sạt lở đất trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về tính mạng, tài sản của đồng bào miền Trung ruột thịt. Song song với đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 với cách làm sáng tạo, trách nhiệm, hiệu quả, đã phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc và nghĩa tình đồng bào, phát động quyên góp, chia sẻ, giúp đỡ đồng bào các vùng bị thiên tai.

Đảng bộ và Nhân dân đánh giá cao nhiều giáo xứ đã cùng tham gia, có những hành động thiết thực; không chỉ chia sẻ những đồng bào đang chịu ảnh hưởng của thiên tai, bảo, lũ mà còn đóng góp vào hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, hướng về người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng Tháp hiện có 41 Họ đạo Công giáo, 01 tu viện Chúa Quan phòng, dành cho nữ tu, với khoảng 45.000 giáo dân, 42 Linh mục. Uỷ ban Đoàn kết Công giáo hiện có 59 Uỷ viên, trong đó, có 17 Linh mục. Qua thực tế hoạt động, bà con giáo dân luôn tích cực ủng hộ, tham gia trách nhiệm vào công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; chương trình xây dựng tuyến đường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn"…

Bên cạnh đó, còn nhiều nhiều mô hình thiết thực như: Mô hình Câu lạc bộ tuyến đường cổng rào sáng xanh sạch đẹp an toàn, Câu lạc bộ thu gom rác thải bảo vệ thực vật, Câu lạc bộ giáo xứ an bình - xóm đạo bảo vệ môi trường, Câu lạc bộ khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường, Câu lạc bộ vệ sinh môi trường và trật tự đô thị và còn nhiều hoạt động ý nghĩa khác, góp phần xây dựng quê hương Đồng Tháp ngày một phát triển.

Kính thưa quý vị, thưa các đồng chí,

Từ Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp rất mong Uỷ ban Đoàn kết Công giáo, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trong Khu vực chia sẻ trao đổi kinh nghiệm cách làm hay, mô hình mới mang lại hiệu quả phục vụ cho sự phát triển của các địa phương và khu vực Tây Nam Bộ, đặc biệt là phát huy vai trò của Uỷ ban Đoàn kết Công giáo với nhiệm vụ là tổ chức thành viên của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tập hợp và hướng dẫn cho đồng bào Công giáo tham gia một cách cụ thể, thiết thực theo tinh thần: "Sống tốt đời đẹp đạo", "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào".

Trong quá trình tổ chức và phục vụ Hội nghị, nếu có điều chi sơ suất, rất mong quý vị đại biểu và các đồng chí chia sẻ, cảm thông. Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân Đồng Tháp rất mong có dịp đón tiếp quý đại biểu và các đồng chí trong thời gian tới để tiếp tục giới thiệu thêm nhiều cảnh quan, nét đẹp riêng có của Đất và Người Đồng Tháp.

Kính chúc tất cả quý vị và các đại biểu thật mạnh khoẻ, vui tươi!

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp!