Kính thưa - Đồng chí Trần Văn Rón, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long, - Các đồng chí Lãnh đao Tỉnh uỷ Vinh Long qua các thời kỳ, - Các đồng chí nguyên cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, - Đại diện thân nhân gia đình các đồng chí nguyên cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long, - Tất cả quý đại biểu và các đồng chí dự buổi họp mặt.

Trong không khí phấn khởi cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đại biểu đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhất là tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ, hôm nay, Thường trực Tỉnh uỷ Đồng Tháp phối hợp với Thường trực Tỉnh uỷ Vĩnh Long tổ chức Họp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, tri ân những đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với ý nghĩa đó, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp, Tôi trân trọng gửi đến toàn thể quý đại biểu, quý khách dự lời chào mừng nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất! Chúc buổi Họp mặt thật đầm ấm, vui tươi và tràn đầy hạnh phúc.

Kính thưa các đồng chí, quý đại biểu!

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp luôn dành tình cảm trân trọng đối với các đồng chí đại biểu cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long và đại diện các gia đình nuôi chứa cách mạng; bằng sự dũng cảm, mưu trí, ý chí quyết tâm và lòng yêu nước nồng nàn, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử mà Đảng và nhân dân giao cho.

Trong buổi Họp mặt trang trọng này, với niềm xúc động và biết ơn vô hạn, chúng ta cùng thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; khắc ghi công sức đóng góp, hy sinh cao cả của bao thế hệ cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ và các đồng chí, đồng bào, trong đó, có những đồng chí cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội và hạnh phúc của nhân dân.

Cách đây 50 năm, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta bước vào giai đoạn khó khăn, ác liệt bởi chiến lược "Việt Nam hoá chiến tranh" của đế quốc Mỹ. Đặc biệt, cuối năm 1969, đầu năm 1970, Đảng bộ và nhân dân vùng Lấp Vò gặp vô vàn khó khăn, chiến trường bị chia cắt, địch tăng cường bình định đánh phá cơ sở của ta, lực lượng cách mạng bị tổn thất nặng nề… Xuất phát từ tình hình trên, cuối năm 1970, Tỉnh uỷ Vĩnh Long ra nghị quyết thành lập Phân ban, bám trụ tại vùng Lấp Vò. Phân ban có nhiệm vụ thay mặt Tỉnh uỷ chỉ đạo phong trào cách mạng vùng Lấp Vò, phân công cán bộ bổ sung cho các huyện, cùng các đồng chí ở địa phương phát động phong trào cách mạng trong quần chúng, gầy dựng cơ sở, phát triển lực lượng vũ trang huyện, xã, tổ chức đánh địch, giữ vững căn cứ cách mạng. Trong suốt quá trình hoạt động từ cuối năm 1970 đến năm 1974, Phân ban đã lãnh đạo, chỉ đạo Đảng bộ và nhân dân huyện Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành và thị xã Sa Đéc anh dũng chiến đấu lập nên nhiều chiến công vang dội. Những cán bộ, đảng viên của Phân ban đã chấp nhận mọi gian khổ, hy sinh, sẵn sàng đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ nhiệm vụ gì Đảng cần, Đảng giao; đã kiên trì bám trụ, kề vai sát cánh cùng đội ngũ cán bộ địa phương đoàn kết, chiến đấu anh dũng, từng bước giữ gìn, phát triển phong trào, tạo thế, tạo thời cơ đi đến thắng lợi cuối cùng, giải phóng quê hương, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Kính thưa các đồng chí!

Buổi Họp mặt hôm nay là dịp để các thế hệ cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long ôn lại truyền thống anh hùng cách mạng, tiếp tục phát huy trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước; là dịp để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và niềm tự hào về các thế hệ cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long đã cống hiến trí tuệ và xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc và của các thế hệ cha ông đi trước, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo, tích cực phát huy tiềm năng, lợi thế của Tỉnh để vươn lên phát triển và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều mặt. Kinh tế của Tỉnh tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân được cải thiện; Đề án Tái cơ cấu ngành Công nghiệp, Nông nghiệp và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phát huy hiệu quả.

Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mang lại kết quả tích cực, tạo sự lan toả rộng khắp. Môi trường khởi nghiệp được quan tâm kiến tạo, từng bước tạo được phong trào khởi nghiệp trong nhân dân. Tình hình chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đẩy mạnh… tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong xã hội.

Với hệ thống giao thông được đầu tư kết nối liên vùng, Tỉnh đang nỗ lực xây dựng thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc hướng đến tiêu chí đô thị loại I, thành phố Hồng Ngự hướng đến tiêu chí đô thị loại II và các đô thị khác để tạo động lực phát triển các khu vực lân cận. Phát triển kinh tế - xã hội tuyến biên giới, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển, xây dựng chính quyền điều hành năng động, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ nhân dân, thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển quê hương. Không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân, đưa kinh tế - xã hội của Tỉnh phát triển nhanh, bền vững; xây dựng nền văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Đó là mục tiêu phát triển của Tỉnh, đồng thời sẽ là lời tri ân xứng đáng với sự hy sinh của những thế hệ cách mạng, trong đó, có các đồng chí cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vinh Long, vì một Đồng Tháp ngày một giàu đẹp và phát triển.

Một lần nữa, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp, Tôi xin trân trọng gửi đến các cô, các chú, các anh, các chị là những cán bộ Phân ban Tỉnh uỷ Vĩnh Long và thân dân lời chúc sức khoẻ, thật nhiều nhiều niêm vui trong cuộc sống và công việc. Chúc cho buổi Họp mặt chúng ta thắm đượm nghĩa tình, vui tươi và ấm áp.

Xin trân trọng cảm ơn!