Thiết kế ưu việt giúp ống lọc thông minh dễ dàng biến những nước từ những nguồn bẩn nhất trở thành loại nước đủ an toàn để uống trực tiếp.

LifeStraw, ống lọc nước dài 22 cm, thực sự là cuộc cách mạng đối với người dân sống ở các quốc gia chậm phát triển ở thế giới thứ 3. Được một công ty của Đan Mạch đưa vào sử dụng trong năm 2005, LifeStraw chỉ mất vài giây để biến nước từ những nguồn ô nhiễm nhất, bao gồm cả nước bồn cầu, trở nên đủ sạch để uống.

Là phát minh được đánh giá là tốt nhất năm 2005, ống lọc nước LifeStraw có thể loại bỏ 99,9999% tạp chất từ nước, bao gồm cả ký sinh trùng, vi khuẩn E-coli gây bệnh tả…. Mỗi thiết bị này có thể lọc an toàn tối thiểu 1.000 lít nước, đủ phục vụ nhu cầu nước uống của một người bình thường trong vòng 2 – 3 năm.

Chính vì lẽ đó, LifeStraw từng được tạp chí Time danh tiếng của Mỹ bầu chọn là phát minh tuyệt vời nhất năm 2005. Gizmag bầu chọn đây là phát minh thế kỷ năm 2006 trong khi Thời báo New York gọi nó là “máy lọc nước cứu nhiều mạng sống”. Tạp chí Forbes gọi LifeStraw là “một trong 10 phát minh thay đổi cuộc sống nhân loại”.

Trên thực tế, giá trị của LifeStraw được đánh giá rất cao bởi một thống kê chính thức cho biết, cứ mỗi 15 giây lại có một trẻ em chết vì uống nước bẩn. Chính vì lẽ đó, ống lọc nước LifeStraw được coi là giải pháp hoàn hảo, giúp cứu mạng hàng triệu người, chủ yếu là trẻ em ở các nước nghèo đói và chậm phát triển.

Theo Tri Thức