Ông Lý Xuân Hải: Trước cơn bão, biển bao giờ cũng nhiều cá

Nhìn nhận chiến tranh thương mại leo thang có thể tạo ra cơ hội không ít hơn thách thức với doanh nghiệp Việt, song vị doanh nhân nổi tiếng này cho rằng điểm cốt lõi là những "người cầm lái" có đủ bản lĩnh....

Nhìn nhận chiến tranh thương mại leo thang có thể tạo ra cơ hội không ít hơn thách thức với doanh nghiệp Việt, song vị doanh nhân nổi tiếng này cho rằng điểm cốt lõi là những "người cầm lái" có đủ bản lĩnh, "con thuyền" có đủ chắc chắn để đi trước bão hay không?

Cựu Tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải đi buôn tơ lụa

Bầu Đức mời cựu CEO ACB Lý Xuân Hải về làm Phó Chủ tịch HAGL?

Cựu CEO Lý Xuân Hải chính thức về công ty bầu Đức

Trong hội thảo “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và ảnh hưởng đến doanh nghiệp Việt Nam”, Tiến sĩ Lý Xuân Hải - Giám đốc chiến lược HAGL Group (HAG) và cựu Tổng giám đốc ACB đã có chia sẻ về những tác động cũng như cơ hội đối với Việt Nam.

Ông Hải cho rằng cuộc chiến thương mại Mỹ Trung không chỉ đơn thuần là cuộc chiến về kinh tế. Đây còn là cuộc chiến tranh giành vị trí địa chính trị và có thể định hình lại trật tự thế giới. Trật tự mới không còn phân chia thuộc địa mà là cuộc chiến chia thị phần, sức mạnh quốc gia được quyết định bởi thực lực kinh tế mà nền tảng là công nghệ.

{keywords}
 

Cố vấn chiến lược HAG nhìn nhận chiến tranh thương mại có thể dẫn đến chiến tranh tiền tệ nhưng xác suất thấp. Trong ngắn hạn, chiến tranh tiền tệ nếu có cũng không tác động lớn tới Việt Nam. Đây chỉ là cuộc chiến giữa đồng đôla và nhân dân tệ, không có nhiều ý nghĩa với tiền đồng.

Nói về thời điểm kết thúc chiến tranh thương mại, ông Hải cho rằng có 2 kịch bản: hai bên sẽ hòa hoãn hoặc phải có người thua. Theo cá nhân ông Hải, mọi cuộc chiến kinh tế đều leo thang và sẽ leo thang đến khi có người thắng kẻ thua. Tuy nhiên, hiện thị trường chứng khoán đã hồi phục nên có khả năng hai bên đang hòa hoãn tạm thời khi không ai muốn phá hoại thị trường.

Việc Mỹ liên tục đưa ra yêu sách cũng khiến cho Trung Quốc phải dựng lên các rào cản về thuế quan, về lâu dài sẽ có rào cản chính trị. Ông Hải chia sẻ, càng nhiều rào cản sẽ càng nhiều góc khuất, từ đó tạo ra sự chênh lệch giá.

“Khi các rào cản được dựng lên, lập tức có cơ hội do có khác biệt giá và cơ hội kinh doanh là ở đây. Một doanh nghiệp muốn tạo ra sự vượt trội là ở chỗ tận dụng cơ hội, mà muốn tận dụng thì phải nhảy vào góc khuất đó và tiếp cận nó”.

Ông Hải dẫn dụ hình ảnh vùng biển trước mỗi cơn bão và khi bắt đầu cơn bão cá bao giờ cũng nhiều, người bản lĩnh là phải đi trước cơn bão. Nhưng vấn đề là thuyền của các bạn có chịu được sóng hay không? Do đó, doanh nhân cần xem doanh nghiệp có sẵn sàng đón nhận cơ hội hay không?

Ông cũng nhắc đến cậu chuyện chim ăn khế trả vàng với kết luận “cơ hội lớn quá sẽ đè chết các bạn”. Khi nhận được cơ hội quá lớn nhưng lại không đủ năng lực quản trị thì rất nguy hiểm. Do vậy, doanh nghiệp phải giải được bài toán cốt lõi của mình như điều hành, quản trị, thị trường, công nghệ, nhân sự… trước khi nghĩ đến việc tận dụng cơ hội từ chiến tranh thương mại.

(Theo Người đồng hành)

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Bão xa mà gần, đối sách thận trọng

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Bão xa mà gần, đối sách thận trọng

"Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể giống như cơn bão đã ngoài khơi xa. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ, bám sát để tham mưu những đối sách thận trọng", đại diện Bộ Kế hoạch và đầu tư, ông Trần Quốc Phương cho biết. 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/9: Lo ngại chiến tranh thương mại, USD giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/9: Lo ngại chiến tranh thương mại, USD giảm

Tỷ giá ngoại tệ ngày 1/9 giảm khi căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây áp lực cho đồng bạc xanh.

tin nổi bật

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.