Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG tiếp tục với phần tự bào chữa của các bị cáo và trình bày bào chữa của các luật sư.

Bị đề nghị xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX dành hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự bào chữa.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời gian phân tích nhiều trang cáo trạng cáo buộc ông có những hành vi phạm tội; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người liên quan để chỉ ra những chi tiết mà ông cho rằng chưa chính xác với thực tế khách quan mà cáo trạng nêu.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu đề nghị Thủ tướng chấp nhận chủ trương mua AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng chấp thuận như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy vàng, nhỏ bằng lòng bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây dựng văn bản dựa trên tinh thần này, trong năm tài chính 2015 như đề nghị của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt từ, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trình bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thật. Tất cả các cụm từ, nội dung nói về việc tôi chỉ đạo khẩn trương, tích cực triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi chỉ đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải đề xuất và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án thực hiện chặt chẽ, thận trọng. Tôi thận trọng chứ tôi không hề tích cực. Nếu tôi chỉ đạo làm quyết liệt vào năm 2015 thì tôi đã không nhất trí đề xuất của anh Hải phải báo cáo Bộ Tài chính và không yêu cầu khi nào Bộ Tài chính phải trả lời.

Nếu tôi có ý định thúc đẩy dự án triển khai trong năm 2015 thì tôi đã không chỉ đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi ý kiến Bộ Công an mà sẽ chỉ đạo làm luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, có một số văn bản cấp dưới ký mà không báo cáo, có cuộc họp tiến hành không theo nội dung chỉ đạo của bị cáo.

Ngoài ra, bị cáo không định hướng việc mua AVG. Việc mua AVG và mua giá nào là do HĐTV MobiFone, không phải trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trình bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, xem xét tất cả tình tiết mà ông đã nêu để được xem xét giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhất trí với bản luận tội sáng nay của vị đại diện VKS và cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo điều kiện để gặp gia đình, trao đổi với gia đình, để gia đình sớm khắc phục cho cho bị cáo. “Những ngày tới, gia đình tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Bão tố ghé thăm MobiFone

Được quyền tự bào chữa, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít ai dám chống lại.

Bị cáo Nguyên phủ nhận cáo buộc mình “biết rõ tình hình tài chính của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cổ phần cao so với giá trị của AVG thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký báo cáo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án”.

Theo bị cáo, mình tham gia dự án muộn và nhận được những thông tin rất hạn chế. Việc nhận định bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bản thân bị cáo đã cố gắng hết sức đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Bị cáo có ý kiến về việc từ chối thanh toán 5% còn lại cho AVG. Nếu tiếp thu một phần ý kiến của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phạm của dự án này là giá mua. Còn nội dung văn bản mà bị cáo ký lại chỉ rõ rủi ro trong phương pháp định giá của tư vấn... Hơn nữa, tại thời điểm đó chưa xác định được giá mua.

Trước cáo buộc ký khống biên bản họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không đánh giá việc bị cáo ngăn chặn thanh toán nốt 5% và thanh lý hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ hợp đồng.

Việc chưa thanh lý hợp đồng mở ra khả năng hủy bỏ hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường hợp này là hủy bỏ hợp đồng do cổ đông của AVG tự hủy.

Trường hợp cổ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, chấp nhận một tỷ lệ phạt.

Bào chữa cho mình, bị cáo Nguyên trình bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là lãnh đạo, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn cho mình trong công việc. Sang năm 2017, kết hợp với việc bị cáo từ chối ký văn bản giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tiếp chỉ đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận tháng 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định điều chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tế là như vậy.

Bị cáo Nguyên trình bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn thông số 1 thị trường. Thực tế đã không diễn ra như vậy.

Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo, trước đó chúng tôi là tập thể đã được trao danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Chúng tôi là những cá nhân xuất sắc, điểm sáng trong tập đoàn viễn thông và thị trường viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho cá nhân tôi, cho tất cả những người ở đây và tập thể người lao động MobiFone. Chúng tôi đi vào giông bão với dự án này.

Người ta chia nhỏ công việc, để dự án mật, và đưa ra nhiều mục tiêu cao cả. Với những mục tiêu cao cả ấy, những người yêu MobiFone không nắm được thông tin chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ để không ai thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên cho rằng, mức án mà đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với ý thức và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Nhận hối lộ.

T.Nhung

tin nổi bật

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị xử phạt 9-10 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù.

Mẹ già nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai

Do mâu thuẫn trong phân chia quyền thừa kế đất đai, ngay trong ngày giỗ bố, hai con ruột của bà Đức xô xát dẫn đến kiện cáo nhau ra tòa, người mẹ già phải nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai… nhưng bất thành.

Lãnh án nặng vì ghen tuông vô cớ

Nghi ngờ anh Vương có quan hệ bất chính với vợ mình, Quốc xách dao tới chém lia lịa anh này để trút cơn ghen.

Không thấy uống bia sau cụng ly, thanh niên đoạt mạng bạn nhậu

Bực tức vì anh Dũng lên bia không đều, Cẩn dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nhậu khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống nền xi măng tử vong.

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Quan hệ bạo dâm, thanh niên khiến người yêu đồng giới mất mạng

Để làm mới chuyện phòng the, Vũ và anh T. thường xuyên quan hệ bạo dâm. Trong một lần làm theo yêu cầu của người yêu, Vũ đã khiến anh này mất mạng.

Cụ ông 78 tuổi lĩnh 20 năm tù vì hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Cụ ông 78 tuổi ở Cần Thơ thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 8 tuổi đã bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 19 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.