Ông Nguyễn Thành Tài giải thích về quan hệ trai gái

Ông Nguyễn Thành Tài giải thích lý do tại CQĐT thừa nhận có quan hệ tình cảm với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là vì khi hỏi cung, ông phải trả lời bằng câu có hoặc không nên không diễn tả được bản chất vụ việc.

Sáng nay (17/9), phiên xét xử cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài đưa ra một loạt câu hỏi với cơ quan thẩm định giá xung quanh việc định giá khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Theo kết luận giám định năm 2011, xác định giá trị khu đất này là 879 tỷ đồng. Trước kết luận này, luật sư Ngô Minh Hưng đưa ra câu hỏi với cơ quan thẩm định giá về việc căn cứ vào đâu để đưa ra con số này?

{keywords}
Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài

Đại diện cơ quan thẩm định giá cho hay, theo yêu cầu định giá của Cơ quan CSĐT, Bộ Tài Chính đã thành lập Hội đồng định giá gồm nhiều bộ, đại diện sở ban ngành tại TP.HCM, chuyên gia thẩm định giá… Việc định giá đã tuân thủ các nguyên tắc, phù hợp giá trị thị trường để cho ra kết quả sát nhất.

Trước câu hỏi của luật sư về giá trị thị trường được xác định như thế nào, đại diện cơ quan thẩm định giá cho hay, để định giá căn cứ nhiều yếu tố. Ngoài việc sử dụng chứng thư thẩm định giá còn có tham khảo từ các đơn vị có tư cách pháp nhân, sử dụng nhiều thông tin thu thập được.

“Khi thẩm định chúng tôi dùng rất nhiều hồ sơ, để có kết quả này hội đồng họp không dưới 3 lần nhằm đảm bảo kết luận gửi cơ quan điều tra là giá sát nhất tại thời điểm đó”, đại diện cơ quan thẩm định giá nhấn mạnh.

{keywords}
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

Trong khi năm 2011, định giá khu đất 8-12 Lê Duẩn là 879 tỷ đồng, nhưng đến năm 2018 thì lên tới 2.500 tỷ đồng, luật sư Trương Trọng Nghĩa chất vấn “ Làm sao ra số tiền này, đem bán khu đất thì ra số tiền đó phải không?”

“Thật ra việc định giá vận hành theo đúng quy trình pháp luật thời điểm đó, do cơ sở kết cấu đầu vào và quy định pháp luật thì ra kết quả như vậy”, đại diện cơ quan thẩm định giá cho hay.

Không đồng tình với câu trả lời này, luật sư Nghĩa cho rằng cơ quan định giá đang không trả lời vào đúng trọng tâm câu hỏi.

Phía đại diện cơ quan thẩm định giá cho rằng, số tiền định giá năm 2011 khác với năm 2018 là phụ thuộc nhiều yếu tố.

“Không phải đem bán là được tiền đó mà xác định giá thị trường khu đất này tại thời điểm đó, không đặt vấn đề bán hay không bán mà là giá trị khu đất”, vị đại diện trả lời.

Luật sư Vũ Phi Long (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoài Nam) đề nghị cơ quan thẩm định giá giải thích lý do vì sao trong vụ án này, ông Nguyễn Thành Tài chỉ ký quyết định duyệt trên khu đất số 8 Lê Duẩn nhưng Hội đồng định giá lại ra kết luận cả với khu đất số 12?

{keywords}
Toàn cảnh phiên tòa

Cơ quan thẩm định giá cho hay, Hội đồng định giá thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT.

Trước câu hỏi của luật sư về việc, tại CQĐT thì khai có quan hệ tình cảm với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy còn tại phiên tòa thì phủ nhận, ông Nguyễn Thành Tài khẳng định: “Đây là quan hệ bình thường, không phải là quan hệ trai gái như mọi người nghĩ.

Khi hỏi cung, tôi trả lời bằng câu có hoặc không nên không diễn tả được bản chất vụ việc”.

Sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài đã biến khu đất vàng thành bãi giữ xe

Sai phạm của ông Nguyễn Thành Tài đã biến khu đất vàng thành bãi giữ xe

Do những sai phạm của cựu Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài, khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn biến thành bãi giữ xe.

Thanh Phương- Thanh Tùng

tin nổi bật

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.