Ông Phạm Minh Chính: Cấp hàm tướng cho GĐ công an đừng làm tăng tướng

Việc cấp bậc hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh phải có tiêu chí, tránh tăng số lượng tướng so với luật cũ quy định.

- Việc cấp bậc hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh theo hướng chọn địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự nhưng phải có tiêu chí, tránh tăng số lượng tướng so với luật cũ quy định.

XEM CLIP:

Thảo luận tại tổ về dự luật CAND (sửa đổi) chiều nay, Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính cho rằng cơ quan soạn thảo cần đánh giá tác động khi bố trí lực lượng chính quy về 11.162 xã.

Theo quy định từ 2021-2025, công chức xã đã đông, bán chuyên trách cũng đông, trong khi  đang tinh giản biên chế, vì vậy ông lưu ý việc này làm thận trọng, thí điểm những nơi có tình hình phức tạp về an ninh trật tự, sau đó tổng kết mở rộng, không nên nóng vội.

{keywords}
Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính

Trưởng Ban Tổ chức TƯ đề nghị nên bố trí đồn công an trên cơ sở là lực lượng vũ trang khi cần ta đưa xuống, không cần rút đi. Như vậy rất cơ động, đúng với tinh thần vũ trang.

Về việc cấp bậc hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh, ông tán thành theo hướng chọn địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự nhưng phải có tiêu chí.

“Tránh việc số lượng tướng tăng lên so với luật cũ quy định. Tôi nghĩ phải khống chế trong tổng số. Tức là có 2 khống chế, 1 là tiêu chí, 2 là tổng số cấp tướng mà lực lượng Công an được phong”, ông nhấn mạnh.

Giải thích thêm tại sao giám đốc công an tỉnh phải có hàm thiếu tướng so với luật trước, Trưởng Ban Tổ chức TƯ bày tỏ tán thành dự thảo và giải trình.

Theo ông, đối với quân đội ở dưới còn có quân khu, quân đoàn. Còn công an lực lượng 1 tỉnh, 1 địa phương rất đông, tính chất phức tạp hơn nhiều, đặc biệt các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa.

“Khác nhau là như vậy nên việc bố trí và phong hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh mà không phong với chỉ huy quân sự cũng có lý của nó. Công an quân đông hơn, tình hình phức tạp hơn lại không có cấp trung gian là cấp quân khu như Quân đội”, ông Chính phân tích.

Theo ông, khi các ĐBQH có ý kiến tán thành hướng này thì phải sửa lại một số chủ trương.

Cục đặc biệt có bao nhiêu trung tướng?

Về quy định cục đặc biệt, theo ông Phạm Minh Chính, phải có tiêu chí đặc biệt: “Trước đây công an có các tổng cục, giờ nguyên tắc bỏ trung gian, giải tán tổng cục mà có các cục đặc biệt vừa có tính phổ biến, vừa có tính đặc thù”.

Trưởng Ban Tổ chức TƯ cho rằng, cục đặc biệt là như thế nào dự thảo luận phải có định hướng, còn những quy định cụ thể do Chính phủ quy định.

Ông gợi ý như Cục Chống tội phạm ma tuý chẳng hạn hay Cục Chống tội phạm có tính chất đặc thù như liên quan kinh tế, tham nhũng nên có hướng như thế nào.

“Cục đặc biệt có thể lên đến trung tướng nhưng cân đối thế nào đó để cấp trung gian thì số trung tướng này là bao nhiêu. Bây giờ ta phong hàm trung tướng cho cục đặc biệt này là bao nhiêu cho hợp tình hình thực tế”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ nói.

Ông cũng đề nghị phân tích thêm tác động như thế nào nếu Thủ tướng bổ nhiệm, Bộ trưởng Công an bổ nhiệm các chức danh trong cục đặc biệt này.

Bộ trưởng Tô Lâm: Đề xuất GĐ công an cấp tỉnh có hàm thiếu tướng

Bộ trưởng Tô Lâm: Đề xuất GĐ công an cấp tỉnh có hàm thiếu tướng

Dự luật CAND (sửa đổi) được Bộ trưởng Công an trình QH có quy định giám đốc công an cấp tỉnh được mang hàm tướng.

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục

Hàng loạt tướng công an từ tổng cục sẽ sang cục

Luật CAND sửa đổi sẽ có nhiều thay đổi về mô hình tổ chức, trong đó phải kể đến việc hàng loạt tướng từ cấp tổng cục sẽ xuống cục.

Công bố quyết định nghỉ hưu một số tướng lĩnh quân đội, công an

Công bố quyết định nghỉ hưu một số tướng lĩnh quân đội, công an

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã triển khai các quyết định về công tác cán bộ.

Phong hàm cấp tướng: Ai chức cao hơn là cấp trên

Phong hàm cấp tướng: Ai chức cao hơn là cấp trên

Sau khi luật Công an ND và Sĩ quan Quân đội ND sửa đổi được công bố hôm nay, một số vấn đề tồn tại trong thực tế sẽ phải được giải quyết.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.