Ông trùm Gỗ Trường Thành có một năm để thoát nợ

 Các ngân hàng quyết định tái tục hạn mức tín dụng với mức vay hiện hữu trong vòng 12 tháng đối với công ty Gỗ Trường Thành.

Các ngân hàng quyết định tái tục hạn mức tín dụng với mức vay hiện hữu trong vòng 12 tháng đối với công ty Gỗ Trường Thành. Với tình hình hiện tại Gỗ Trường Thành có còn kịp xoay chuyển tình hình trong vòng một năm ngắn ngủi ngay cả khi chấp nhận pha loãng khả năng kiểm soát công ty.

Huy động thêm vốn: Muối bỏ bể

Trao đổi với VietNamnet ông Võ Trường Thành – Tổng Giám đốc công ty không giấu diếm, “sản xuất kinh doanh của Công ty chúng tôi trong hai năm qua suy yếu dần bởi tồn kho nguyên liệu cao và ngân lưu yếu kém dẫn tới không thực hiện được kế hoạch kinh doanh như đã hoạch định, lượng tiền đầu tư lớn vào trồng rừng nhiều năm qua, chưa thu hoạch được, và chỉ bắt đầu khai thác từ tháng 12/2013 kéo dài đến tháng 5/2014”.

Trong tình thế như vậy, mặc dù đơn hàng hiện nay đang có khá nhiều nhưng công ty không đủ vốn lưu động, đồng thời phát triển được sản xuất kinh doanh vừa trang trãi các khoản nợ đến hạn, lãi vay từ Ngân hàng thương mại là lý do chính làm doanh thu sụt giảm, dòng tiền trở nên căng thẳng. Ông Thành cho biết thêm.

{keywords}

Trong một năm tới việc quyết định thành bại của doanh nghiệp cũng được xoay quanh các hoạt động tăng mạnh vốn chủ sở hữu bởi Cổ đông hiện hữu. Nhưng động lực chính vẫn là sự tham gia của Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Các kế hoạch cụ thể đã được đề ra nhưng hiệu quả của các kế hoạch này vẫn chưa thể giúp công ty dễ dàng kiểm soát được tình hình.

Mặc dù trước đó vào tháng 3/2013 phát hành cổ phiếu cho Cổ đông hiện hữu bổ sung thêm 98 tỷ nhưng với con số này cũng như muối bỏ bể. Thậm chí việc huy động vốn này cũng phải phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá.

Như vậy việc tăng vốn vẫn được duy trì với đợt phát hành lần thứ hai (tổng vốn 72 tỷ). Tuy nhiên Công ty dự kiến là cổ đông hiện hữu không thực hiện quyền đáng kể. Trong trường hợp này, để giải quyết vấn đề Hội đồng Quản trị sẽ chuyển phần này cho Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài nhận trước một phần để pha loãng bớt với gói phát hành riêng lẻ cho họ với giá 10.000đ/cp. Dự kiến vào tháng 11/2013 kế hoạch này sẽ được thực hiện.

Tuy vậy ban lãnh đạo của Gỗ Trường Thành cũng hết sức rụt rè về kết quả: “ngay cả sau khi thực hiện bước 2 dự kiến là thuận lợi, thì nguồn thu là 72 tỷ, chỉ giúp DN phát triển sản xuất kinh doanh lên một chút chứ không hoàn toàn vượt qua hết các khó khăn, giải quyết căn cơ các vấn đề, nhằm đưa Công ty vào quỹ đạo phát triển’.

Nước ngoài nhảy vào

Như vậy, hy vọng mọi thành bại của doanh nghiệp trông chờ vào việc phát hành cho cổ đông chiến lược nước ngoài. Rõ ràng trong kế hoạch của Trường Thành thì việc trao gửi số phận của mình cho nhà đầu tư nước ngoài là tình thế bắt buộc để duy trì hoạt động. Bởi quyết định này không chỉ để củng cố vốn chủ đáng kể mà công ty còn được tăng cường sự quản trị bởi nhà đầu tư chiến lược nước ngoài. Đó là điều để doanh nghiệp chấp nhận pha loãng quyền của cổ đông lớn và khả năng kiểm soát nhằm chắc chắn tăng khả năng phát triển ổn định của Công ty.

Ông Thành bộc bach: “Hi vong với sự tham gia của nhà đầu tư nươc ngoài sẽ tận dụng kênh bán hàng sẵn có của họ để mở rộng thị trường. Ngoài ra nhiều bất động sản của họ đang đầu tư tại nhiều quốc gia đang có nhu cầu đặt hàng trang trí nội thất. Như vậy cơ hội để có đơn hàng thường xuyên và quy mô lớn. phải phát hành được cho các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài để không chỉ để tái cấu trúc tài chính, thay đổi được đòn bẩy nợ mà giảm nguy cơ cho công ty trong tình cảnh hiện tại..

Ngay thời điểm hiện tại Trường Thành đã bắt đầu bước chạy đầu tiên cho một năm khó khăn phía trước. Cụ thể hiện tại nhận được sự tài trợ đúng lúc của một nhóm cổ đông lớn là VAB, đưa thêm vốn vào trực tiếp cho sản xuất, kể từ đầu tháng 9 đến nay. Dự kiến sẽ bơm liên tục để sản xuất phát triển và phục hồi nhanh chóng doanh thu, lợi nhuận.

Với áp lực nợ vay được giảm bới từ 9 ngân hàng chủ nợ thì việc cân đối vốn cho hoạt động kinh doanh của công ty cũng được dễ dàng hơn. Việc tái cấu trúc đã bắt đầu nhưng ngay thời điểm này cần phải chạy nước rút để đối phó với thời hạn một năm tái tục hạn mức tín dụng hơn là các mục tiêu xa hơn. Cửa thoát dành cho Trường Thành vẫn có cơ sở nhưng khi quyền kiểm soát bị pha loãng thì hướng đi tiếp theo của Trường Thành vẫn còn nhiều bất ngờ.

Nam Phong

tin nổi bật

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, lỗ ngay 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dấu ấn chiến dịch Tết 2023 của Coca-Cola

Với ý tưởng khai thác giá trị tình thân xuất phát từ bữa ăn sum vầy ngày Tết, Coca-Cola Việt Nam mang đến chiến dịch Tết 2023 ấn tượng. Thông điệp “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” gợi nhắc về giá trị của những khoảnh khắc diệu kỳ làm nên Tết.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Ra mắt vàng Kim Mão dịp ngày vía Thần Tài

Dịp ngày vía Thần Tài năm nay, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt “siêu phẩm” vàng Kim Mão - hình tượng mèo vàng mang ý nghĩa đem lại sự cát tường, thịnh vượng.