Ông trùm Nguyễn Duy Hưng gọi tiền, chạy đua giữ vị trí số một

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng vào cuộc đua giữ vị trí số 1 trên thị trường chứng khoán trong bối cảnh dòng tiền tỷ USD vào thị trường hàng ngày và cuộc đua trở nên gay cấn hơn bao giờ hết.

CTCP Chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng vừa thông qua phương án chào bán cổ phiếu tăng vốn điều lệ dự kiến sẽ trình ĐHĐCĐ thông qua. Theo đó, SSI dự kiến tăng gấp rưỡi vốn điều lệ lên gần 15.000 tỷ đồng.

Cụ thể, Chứng khoán SSI sẽ chào bán tối đa 497,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1. Giá chào bán là 15.000 đồng/cp, tương đương khoảng 30% thị giá hiện tại và sẽ huy động về khoảng 7.460 tỷ đồng.

Nếu thành công, Chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng sẽ tiếp tục là công ty chứng khoán có quy mô vốn lớn nhất thị trường.

Trước đó, hồi tháng 9/2021, SSI đã phát hành gần 218,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán hơn 109,55 triệu cổ phiếu thực hiện quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, qua đó vốn điều lệ của SSI tăng lên xấp xỉ 9.848 tỷ đồng.

{keywords}
Ông Nguyễn Duy Hưng.

Công ty Chứng khoán VNDirect cũng vừa thông báo sẽ kết hợp phát hành cổ phiếu thưởng và chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn lên 12.265 tỷ đồng. Chứng khoán HSC cũng đang tiến hành chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2:1.

HĐQT CTCP Chứng khoán VNDirect (VND) dự kiến trình ĐHĐCĐ bất thường 2021 phương án phát hành thêm 435 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ 100% trên số lượng cổ phiếu đang lưu hành (VND đã bán hết cổ phiếu quỹ). Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp và dự kiến thu về 4.349 tỷ đồng.

Giá các cổ phiếu chứng khoán gần đầy tăng mạnh. Cổ phiếu VND lên mức 70.000 đồng/cp, tăng gần gấp 4 lần kể từ đầu năm 2021. Trong khi đó, SSI cũng tăng khoảng 4 lần trong vòng 1 năm qua, từ mức khoảng 12.000 đồng/cp lên mức trên 48.000 đồng/cp như hiện tại.

Hàng loạt cổ phiếu chứng khoán lập đỉnh mới trong thời gian gần đây. Nhiều cổ phiếu có định giá P/B trên 3 lần, một mức khá cao. Nhiều cổ phiếu chứng khoán có giá lập đỉnh cao lịch sử mới gần đây như: HCM, SSI, VCI, VND, VIX, BVS, BSI, AGR...

Trong 9 tháng đầu năm, nhóm CTCK có kết quả kinh doanh tích cực với hàng loạt công ty báo lãi tăng trưởng "bằng lần" so với cùng kỳ năm trước. Thậm chí có tới 6 CTCK ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế vượt mốc 1.000 tỷ đồng.

Trong quý III/2021, CTCP Chứng khoán SSI (SSI) của ông Nguyễn Duy Hưng ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 667 tỷ đồng, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu từ mảng cho vay chiếm tỷ trọng lớn.

Tính tới cuối quý III, Chứng khoán SSI ghi nhận dư nợ margin đạt 18,1 nghìn tỷ đồng, một con số cao kỷ lục với chính doanh nghiệp này cũng như trên thị trường chứng khoán. Doanh thu từ mảng cho vay và phải thu đạt gần 432 tỷ đồng, tăng gần 3,7 lần so với cùng kỳ.

Tính trong cả 9 tháng, SSI ghi nhận doanh thu đạt hơn 5,09 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thếu đạt hơn 2,06 nghìn tỷ đồng, tăng gấp 1,5 và 1,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Dự kiến, lợi nhuận hợp nhất trước thuế cho 9 tháng của SSI đạt 2.100 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch năm.

{keywords}
Biến động chỉ số VN-Index.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 18/11

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường và chỉ số VN-Index lên đỉnh cao lịch sử mới 1.480 điểm.

Theo VCBS, diễn biến hiện tại vẫn là khá tích cực và nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Tuy nhiên, theo VCBS, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới tại thời điểm này mà thay vào đó có thể bắt đầu canh chốt lời một phần các cổ phiếu đã đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. VCBS dự báo trong những phiên tới, dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển nhất định từ nhóm bất động sản sang các nhóm ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là nhóm ngân hàng, nông nghiệp và điện.

Theo MBS, chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cực 1.476 điểm, ứng với Fibonacci 61,8% mở rộng do vậy các nhịp rung lắc sẽ thường xuyên xảy ra.

Còn theo Yuanta, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên 18/11 và các chỉ số có thể sẽ biến động trong biên độ hẹp. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế mua đuổi ở giai đoạn này hoặc không nên gia tăng đòn bẩy.

Chốt phiên chiều 17/11, chỉ số VN-Index tăng 9,4 điểm lên 1.475,85 điểm. HNX-Index tăng 10,7 điểm lên 462,95 điểm. Upcom-Index tăng 0,726 điểm lên 112,21 điểm. Thanh khoản đạt 32,2 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.  Riêng sàn HOSE đạt hơn 26,1 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

Tỷ USD qua tay mỗi ngày, đại gia số 1 Việt kiếm riêng nghìn tỷ

Tỷ USD qua tay mỗi ngày, đại gia số 1 Việt kiếm riêng nghìn tỷ

Các đại gia trong ngành chứng khoán ghi nhận thêm một quý sôi động với lợi nhuận tăng vọt giữa lúc đại dịch hoành hành. Dòng tiền lớn đổ vào thị trường chứng khoán khiến kênh đầu tư này hấp dẫn hơn bao giờ hết.

tin nổi bật

Ém thông tin về vốn, DN xây dựng bị phạt hàng trăm triệu đồng

Vì không công bố thông tin sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng năm 2019, Nam Mê Kông, tiền thân là Vinaconex 3, bị phạt 210 triệu đồng.

Cổ phiếu vừa lên đỉnh, lãnh đạo nhanh tay đồng loạt chốt lời

Sông Đà 11 đang chứng kiến “làn sóng” các lãnh đạo chủ chốt đồng loạt thoái vốn, khiến cổ phiếu SJE lao dốc.

Xe sang núp bóng quà biếu tặng, Tổng cục Thuế quyết làm mạnh

Trước những lùm xùm liên quan đến siêu xe "đội lốt" quà biếu tặng nhằm trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu chuyển thẳng hồ sơ sang công an các vụ có dấu hiệu vi phạm liên quan đến nhập ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại.

Phát hiện yếu tố chặn đà tiến bước của giá vàng

Giá vàng trong nước và thế giới sụt giảm khi đồng USD mạnh lên. Một số chuyên gia dự báo, giá vàng có thể lao dốc trong thời gian tới nếu không có yếu tố đặc biệt hỗ trợ.

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng đột ngột giảm mạnh rồi bật tăng

Sáng nay giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát nguy cơ tăng trở lại. Trong khi đó, giá vàng 9999 của SJC giảm 200 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch hôm qua.

Lãi suất liên ngân hàng đảo chiều

Lãi suất cho vay tiền Đồng trên kênh liên ngân hàng giảm mạnh về sát ngưỡng cho vay USD khiến NHNN phải đảo chiều dòng tiền trên kênh này từ bơm ròng sang rút ròng.

Vì sao 5 doanh nghiệp lớn Trung Quốc đồng loạt tuyên bố hủy niêm yết ở Mỹ?

5 gã khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc vừa đồng loạt tuyên bố sẽ hủy niêm yết cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADS) khỏi sàn chứng khoán New York.

Vay tiền online lãi suất hơn 300%/tháng, khổ sở vì bị khủng bố đòi nợ

Vay tiền qua các ứng dụng (app) với lãi suất cắt cổ, không trả nổi, người vay liền bị khủng bố bằng điện thoại, đưa hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội, bị nhắn tin hăm họa…

Vốn đọng nhiều nghìn tỷ, ông lớn bất động sản lợi nhuận èo uột

Hàng nghìn tỷ đồng nằm im trong các dự án bất động sản dẫn đến kết quả lợi nhuận của đại gia họ Sông Đà èo uột trước quy mô tài chính khủng.

Vụ lừa đảo gây chấn động thị trường vàng toàn cầu

Suốt nhiều năm, người từng là nhân vật quyền lực nhất trong thị trường vàng thế giới đã cùng các đồng phạm tạo ra những giao dịch ảo, nhằm bóp méo giá kim loại quý để trục lợi.

Giá vàng hôm nay 15/8: Vàng xoay chiều giảm giá

Giá vàng thế giới có thể giảm trong ngắn hạn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Giá vàng 9999 hôm nay của SJC giảm 100 nghìn đồng/lượng cả ở chiều mua vào và chiều bán ra so với kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ai mua vàng tuần qua lỗ 700 nghìn đồng/lượng

Thị trường vàng ít biến động khiến các nhà đầu tư đang trong tâm trọng nghe ngóng và chờ đợi những diễn biến của thị trường quốc tế.

'Tiên lượng xấu' về giá vàng tuần tới

Chỉ số USD được dự báo sẽ tăng trở lại trong bối cảnh lạm phát có phần hạ nhiệt, cùng những định hướng của FED về lãi suất khiến giá vàng khó duy trì biên độ tăng trong tuần tới.

Giá vàng hôm nay 14/8: Tuần thứ 4 tăng giá liên tiếp

Giá vàng thế giới tăng tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi đó giá vàng trong nước ít biến động quanh ngưỡng 66-67 triệu đồng/lượng.

Tin vui từ bên kia bán cầu, chứng khoán Việt Nam chờ bứt phá

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp nhờ tín hiệu lạm phát đạt đỉnh, trong khi đó nhiều nhà đầu tư Việt Nam chờ đợi các thông tin về tăng trưởng tín dụng và thị trường trái phiếu.