Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/10 cho biết, ‘gần như chắc chắn’ nhà báo Jamal Khashoggi đã chết.

Chân tướng bác sĩ bị nghi chặt xác nhà báo Khashoggi

Thế giới 24h: Nghi phạm giết nhà báo Khashoggi chết đáng ngờ

Bí ẩn vụ nhà báo 'bị cắt từng mảnh', Mỹ đòi Thổ trưng bằng chứng

{keywords}
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman. Ảnh: New York Times.

Ông Trump cảnh báo rằng, Ảrập Xêút sẽ phải đón nhận hậu quả "nặng nề" nếu như Riyadh đứng sau cái chết của ông Khashoggi. "Các biện pháp đáp trả sẽ rất nghiêm khắc. Đó là điều rất tồi tệ", USA Today dẫn câu trả lời của Tổng thống Mỹ khi ông được hỏi về khả năng Mỹ trừng phạt Ảrập Xêút nếu Riyadh đứng sau vụ ông Khashoggi mất tích. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Thái tử Ảrập Xêút Mohammed bin Salman rằng ông có 72 giờ để hoàn tất cuộc điều tra về vụ mất tích của nhà báo Khashoggi, nếu như Thái tử muốn tránh việc làm xấu "vị thế trên trường quốc tế" của vương quốc Ảrập này. Ông Pompeo đã có cuộc gặp với Thái tử Ảrập Xêút tại thủ đô Riyadh. 

Nhà báo Khashoggi đã mất tích từ hôm 2/10, sau khi ông vào lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, nhà báo này đã bị một nhóm gồm 15 đặc vụ Ảrập Xêút sát hại và phân xác. Nhật báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/10 cho biết, họ đang sở hữu một đoạn băng ghi âm, trong đó cho thấy sau khi vào lãnh sự quán Ảrập Xêút ở Istanbul, nhà báo Khashoggi đã bị một nhóm người tra tấn và sát hại. 

Theo BBC, hôm 17/10, nói với các phóng viên tại Nhà Trắng về đoạn băng được cho là ghi lại lúc nhà báo Khashoggi bị tra tấn và sát hại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, “chúng tôi đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đoạn ghi âm nếu nó tồn tại. Tôi chưa chắc chắn về tính xác thực của đoạn ghi âm, nó có thể tồn tại mà cũng có thể không”. 

Dương Lâm

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Ông Trump làm căng, Trung Quốc ngấm đòn đau

Dù tỏ ra cứng rắn và mạnh mẽ, nhưng Trung Quốc được tin đang ngấm đòn đau từ những đợt tấn công thương mại không khoan nhượng của Tổng thống Mỹ Trump.

Ông Trump thẳng thừng chỉ đích danh 'mối đe dọa lớn nhất'

Ông Trump thẳng thừng chỉ đích danh 'mối đe dọa lớn nhất'

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chính là "mối đe dọa lớn nhất" của ông vì cơ quan này tăng lãi suất quá nhanh.

Bức tranh treo tường của ông Trump gây bão

Bức tranh treo tường của ông Trump gây bão

Bức tranh vẽ cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cùng bàn với các cựu Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa hiện đang được treo ở Nhà Trắng.

Phát biểu gây sốc của ông Trump về Putin

Phát biểu gây sốc của ông Trump về Putin

Trong một buổi phỏng vấn truyền hình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu gây sốc về người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Ông Trump dọa phạt nặng Ảrập Xêút sau vụ nhà báo mất tích

Ông Trump dọa phạt nặng Ảrập Xêút sau vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ tìm hiểu tận cùng chuyện gì xảy ra với một nhà báo Ảrập Xêút mất tích, và sẽ "phạt nặng" nếu nhà báo này bị sát hại.