Ông Võ Kim Cự: Ai cũng hô nhưng làm chưa bài bản

Tiêu thụ sản phẩm là mệnh lệnh sản xuất nhưng tập trung chưa cao. Ai cũng hô nhưng làm bài bản, căn cơ là chưa rõ, ông Võ Kim Cự đánh giá.

- Tiêu thụ sản phẩm là mệnh lệnh sản xuất nhưng tập trung chưa cao. Ai cũng hô nhưng làm bài bản, căn cơ là chưa rõ, ông Võ Kim Cự đánh giá.

Phát biểu thảo luận tại QH về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho rằng việc xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp là vấn đề cấp bách, cần có chiến lược lâu dài.

Tuy nhiên Chủ tịch Liên minh HTX cho rằng, việc tái cơ cấu nông nghiệp còn đang bế tắc ở 3 vấn đề.

Trong đó việc tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường - một mệnh lệnh sản xuất chưa được tập trung cao.

“Còn có sự phân tán giữa các ngành và địa phương. Ai cũng hô làm nhưng làm cho bài bản, căn cơ là chưa rõ”, ông Cự đánh giá.

Ông cũng trăn trở khi khoa học kỹ thuật nói đã ưu tiên nhưng thực tế vẫn chưa đúng mức, đúng tầm, đặc biệt trong việc tạo giống và chế biến sâu.

{keywords}
Ông Võ Kim Cự. Ảnh: VPQH

Thứ ba, ông Cự cho rằng hình thái tổ chức sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún, tự cung tự cấp. Hiện chỉ có 1% doanh nghiệp trong nông nghiệp có hình thức thương mại.

Ông đề nghị cần phải điều chỉnh quy hoạch sản phẩm chủ lực theo vùng, liên vùng để tạo ra vùng nguyên liệu chế biến chung, dùng chung được hạ tầng cảng, sân bay, nước sâu... Từ đó đầu tư tập trung tạo ra sản phẩm chủ lực.

Thu 4.000 tỉ, xây dựng nông thôn 15.000 tỉ

So sánh giữa chi phí đầu tư và kết quả xây dựng nông thôn mới, ĐB Nguyễn Tuấn Anh (Bình Phước) nhận định vẫn chưa tương xứng, có hệ luỵ nghiêm trọng, lâu dài mà nhiều xã, nhiều gia đình nông thôn, đặc biệt các hộ nghèo phải gánh chịu.

“Cần phải điều tra, công bố đầy đủ tình trạng nợ của các xã, số hộ nông dân bị huy động quá sức lâm vào tình trạng phá sản. Phải đánh giá việc chi tiêu ngân sách cho chương trình này, cũng như tác động của nó đến tình trạng ngân sách chung”, ĐB Tuấn Anh kiến nghị.

Ông cũng đặt câu hỏi có hay không tình trạng xây dựng nông thôn mới theo phong trào, nặng hình thức, trong khi ngân sách quá sức.

“Tại Bình Phước, mỗi đề án xây dựng xã nông thôn mới là 175 tỉ đồng. Cả tỉnh có 100 xã, số tiền cần đến 2025 là 175.000 tỉ. Tính trung bình mỗi năm tỉnh phải chi 15.000 tỉ trong khi ngân sách chỉ thu được khoảng 4.000 tỉ đồng”, ĐB dẫn chứng.

Nước nhiều khẩu hiệu nhất thế giới

Cùng nỗi lo, Phó chủ nhiệm UB Đối ngoại của QH Nguyễn Sỹ Cương nêu con số, tỉ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới hết 2015 chỉ 17,1% nhưng 10 tháng sau tăng vọt lên 23%.

“Liệu có chạy thành tích ở đây không?” ông Cương đặt câu hỏi và cho rằng thực tế còn đánh giá xuê xoa, nợ tiêu chí chưa biết bao giờ trả được.

{keywords}
ĐB Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh: VPQH

“Thậm chí vì chạy theo thành tích, trước sức ép hoàn thành các tiêu chí, nhiều địa phương bị sa lầy trong nợ đọng cơ bản, có tỉnh nợ tới 1.000 tỉ đồng”, ĐB Sỹ Cương nêu.

Ông cũng chỉ ra bất cập khi có dấu hiệu thiếu minh bạch trong xây dựng nông thông mới, có trạm y tế đầu tư 500 triệu đồng nhưng vẫn nằm bất động hay hố chứa rác gần 1 tỉ đồng trong khi người dân nói chỉ cần 200 triệu...

Chưa kể tình trạng lãng phí, đâu đâu cũng xây nhà văn hoá, khu thể thao rồi... bỏ xó vì xây cho đủ tiêu chí.

“Một ví dụ về lãng phí. Tôi đi qua nhiều nơi, không hiểu sao nhiều pano, khẩu hiệu đến thế. Một số địa phương dọc tỉnh lộ, quốc lộ, khẩu hiệu hộp cứng, bìa nhôm đặt san sát nhiều cây số. Vẫn biết Việt Nam là nước nhiều khẩu hiệu nhất thế giới, nhưng để phục vụ công tác tuyên truyền có cần nhiều khẩu hiệu đến thế không?”, ông Cương nêu và cho rằng kinh phí này thực chất lấy từ ngân sách và từ túi người dân.

Vì lẽ đó dù đạt nông thôn mới nhưng người dân một số nơi vẫn không vui.

Ông kiến nghị cần xác định rõ mục tiêu phấn đấu cho từng giai đoạn. Trong đó giai đoạn đầu tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng, giai đoạn sau nên chú trọng tiêu chí mềm như cải thiện thu nhập, trường lớp...

Chủ nhiệm UB Kinh tế QH Nguyễn Hồng Thanh cho biết, 5 năm qua, cả nước đã huy động hơn 851.000 tỉ đồng đầu tư cho xây nông thôn mới.

Trong đó ngân sách nhà nước gần 267.000 tỉ đồng, vốn tín dụng gần 435.000 tỉ đồng, huy động từ doanh nghiệp trên 42.000 tỉ đồng,người dân và cộng đồng đóng góp là gần 110.000 tỉ đồng.

Hiện 40,7%, tương đương 3.600 xã có nợ đọng xây dựng nông thôn mới với mức nợ bình quân khoảng 4,2 tỉ đồng/xã). 

Thúy Hạnh

tin nổi bật

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.