Ngày 13/9 vừa qua, PES 2017 - phiên bản thứ 17 của tựa game bóng đã nổi tiếng Pro Evolution Soccer đã chính thức ra mắt trên toàn cầu. Phiên bản lần này được phát hành trên nhiều hệ máy Console và PC với giá thành chênh lệch khá lớn, 60$ cho bản Console và 40$ cho bản PC.

 

Để bảo mật cho bản PC của PES 2017, Konami đã mạnh tay đầu tư Denuvo, công nghệ chống crack hàng đầu trên thế giới hiện nay. Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2014, Denuvo đã trở thành một cơn ác mộng thực sự của cộng đồng những lập trình viên đang hoạt động trong các nhóm crack game. Mặc dù không thể ngăn chặn được 100% khả năng bẻ khóa của các cracker nhưng Denuvo cũng đã giảm thiểu tối đa tình trạng này. Trung bình cứ 6 game dùng Denuvo thì mới có 1 game bị crack.

Đáng tiếc rằng, trong số rất nhiều tựa game sử dụng Denuvo, PES 2017 lại nằm trong số ít những sản phẩm đã bị bẻ khóa. Sau hơn một tháng ra mắt, hệ thống bảo mật của PES 2017 đã bị khuất phục. Giờ đây chỉ cần một file crack có dung lượng nhẹ nhàng, sản phẩm của Konami đã trở thành một món hàng miễn phí mà ai cũng có thể sở hữu.

Với cộng đồng game thủ Việt nói riêng và thế giới nói chung, đây có lẽ là một thông tin vui nhiều hơn là buồn. Có một thực tế rằng tỉ lệ người chơi và muốn chơi crack luôn luôn nhiều hơn những người chỉ thích chơi game bản quyền. Khi một tựa game hay như PES 2017 đã bị crack, chúng ta chỉ có thể trông chờ vào tính tự giác của mỗi cá nhân mà thôi.