PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Đặng Anh Đào qua đời lúc 9h45 ngày 12/1 do tuổi cao sức yếu. Lễ viếng PGS.TS Đặng Anh Đào sẽ diễn ra từ 7h15 ngày 15/1 tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

PGS.TS Đặng Anh Đào.

GS.TS Lê Huy Bắc - học trò của PGS.TS Đặng Anh Đào chia sẻ trên trang cá nhân: "Với tôi, cô là người thầy duy nhất và vĩnh viễn mà không ai có thể thay thế cả về nhân cách, trí tuệ và đạo đức. Tôi vẫn luôn tin rằng nếu một ngày nào đó, vì một lý do nào đó, cả thế gian này đột nhiên xấu tất thảy mà vẫn còn duy nhất một người tốt, thì đấy là cô. Tôi tự hào về điều đó, không có cô sẽ không có tôi của hôm nay".

PGS.TS Đặng Anh Đào được nhiều người biết đến là ái nữ thứ tư của Giáo sư Đặng Thai Mai và là phu nhân của Trung tướng Phạm Hồng Sơn. Nhưng với những người làm nghề giáo, bà còn được biết đến nhiều hơn thế với vai trò là một nhà giáo mẫu mực của bao thế hệ học trò, nhà nghiên cứu, nhà phê bình, nhà văn, dịch giả văn học với các tác phẩm Tài năng và người thưởng thức, Tuyển tập truyện ngắn Pháp thế kỷ XIX, Truyện ngắn phương Tây, Balzac và cuộc săn tìm nhân vật chính diện trong Tấn trò đời, Tầm xuân và những ký ức muộn...

Nguyên là giảng viên khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, bà đã từng truyền cảm hứng văn học, tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề và hướng dẫn rất nhiều sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.