Phải đặt tên 'thuần Việt' khi khai sinh

ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) nêu có người đặt tên con do ảnh hưởng phim Hàn là “Đinh San U”, hay thương hiệu điện thoại như “Cao Nokia”.

- ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) đề xuất quy định phải đặt tên “thuần Việt” khi khai sinh, tại phiên thảo luận ở hội trường QH sáng nay về dự thảo luật Hộ tịch.

“Người Việt tên Hàn”

ĐB Nguyễn Thị Nhung nêu thực tế đã có những trường hợp cha mẹ ở một số địa phương đặt tên con do ảnh hưởng của phim Hàn Quốc là “Đinh San U”, hay theo thương hiệu điện thoại như “Cao Nokia”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa)

Cũng có trường hợp đặt tên xấu, tên mất thẩm mỹ, gây mặc cảm hoặc tên quá dài gây phức tạp khi sử dụng như trường hợp tên “Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân”.

ĐB Nhung đề nghị cần đưa vào luật quy định về nguyên tắc đặt tên, nguyên tắc xác định họ, xác định dân tộc cho phù hợp với tập quán, truyền thống lâu nay.

Quy định như vậy để tránh tình trạng vì mong muốn của bố mẹ mà họ và dân tộc của con không phù hợp, ví dụ cha mẹ là người dân tộc Rắc Lây nhưng lại lấy họ Nguyễn đặt cho con mình. Điều này làm phát sinh họ mới của một dân tộc gây nhầm lẫn, trái phong tục tập quán.

Tiếp tục cấp giấy khai sinh

Về việc cấp giấy khai sinh và thẻ căn cước công dân, UBTVQH cho biết hiện có 2 loại ý kiến.

Thứ nhất là tán thành tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như quy định hiện hành. Thứ hai, bỏ việc cấp giấy khai sinh trong luật, thay vào đó cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như trong dự án luật Căn cước công dân.

UBTVQH đánh giá việc đăng ký khai sinh là việc Nhà nước chính thức thừa nhận việc ra đời của một con người. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trẻ em sinh ra được Nhà nước cấp giấy khai sinh, trong đó ghi những thông tin cơ bản của trẻ em. Giấy khai sinh có giá trị pháp lý làm căn cứ cho việc cấp các loại giấy tờ khác trong quản lý nhà nước.

Hơn nữa, việc cấp giấy khai sinh đã và đang được thực hiện thống nhất, ổn định từ nhiều năm nay, cơ bản không có vướng mắc.

Do đó, UBTVQH tán thành với đề nghị của Chính phủ tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh.

{keywords}

ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc): Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý cho các loại giấy tờ khác

Rất nhiều ĐBQH cũng đồng tình với ý kiến này. Theo ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) việc tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em là phù hợp với công ước quốc tế về quyền trẻ em, bộ luật Dân sự. Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý cho các việc cấp các loại giấy tờ khác trong quản lý nhà nước.

Nhất trí với ý kiến trên song ĐB Hồ Văn Tính (Tiền Giang) cho rằng giấy khai sinh không có thời hạn, có giá trị suốt đời. Vì vậy việc cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi là tốn kém, không cần thiết. ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng có chung nhận định.

ĐB Nguyễn Văn Minh (TP HCM) đặc biệt lưu ý việc đăng kí hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Đây là việc phức tạp, hồ sơ nhiều, cán bộ đăng kí hộ tịch cấp xã, quận huyện chưa đáp ứng được, đặc biệt là các giấy tờ đều là tiếng nước ngoài.

Cho nên, ông đề nghị giao UBND tỉnh có sở ngoại vụ, tư pháp để thẩm tra, xác minh được thông tin trước khi cấp.

Về nội dung này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng thẩm quyền đăng kí hộ tịch thì nên để 1 cấp đăng kí là cấp xã, cùng lắm đến cấp huyện, còn cấp tỉnh tập trung quản lý, tập trung dữ liệu. Hơn nữa, tất cả các giấy tờ khi nộp lên đều bằng tiếng Việt.

Còn ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) thì nhấn mạnh cần quy định cấp giấy khai sinh cho trẻ trong trường hợp cha mẹ đã qua đời hoặc cha mẹ sử dụng công nghệ cao để thụ thai (như trường hợp người bố đã qua đời mấy năm mẹ mới sinh con do đông lạnh tinh trùng) thì đặt ra việc khai sinh sẽ thế nào, cần quy định rõ để tạo thuận lợi cho cán bộ hộ tịch và công dân trong các trường hợp đặc biệt.

Các ĐBQH đề nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cùng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để đảm bảo tránh lãng phí, chồng chéo.

Chiều nay, QH sẽ thảo luận dự thảo luật Căn cước công dân.

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Camera vạch trần xe khách liên quan đến vụ tai nạn chết người ở TP.HCM

Từ hình ảnh camera trích xuất nơi xảy ra tai nạn chết người, lực lượng chức năng TP.HCM đã xác định xe khách cùng tài xế lái phương tiện có liên quan.

Trai làng ngâm mình trong nước lạnh thi bắt vịt

Dù trời lạnh nhưng nhiều thanh niên vẫn nhảy xuống hồ nước quyết tâm bắt được vịt để nhận thưởng trong lễ hội đình Yên Đông, phường Yên Hải, TX Quảng Yên, Quảng Ninh.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Nếu mua vé máy bay giá cao hơn quy định, gọi ngay đường dây nóng

Trong quá trình mua vé qua các kênh phân phối, nếu thấy giá vé cao hơn quy định, hành khách có thể phản ánh đến đường dây nóng (hotline: 0916562119).

Đại tá Huỳnh Thới An làm Cục phó Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Đại tá Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CNCH được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

Hàng loạt chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Hàng loạt chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) phải điều chỉnh, thay đổi lịch bay do thời tiết xấu.

Trâu vô địch tại lễ hội ở Vĩnh Phúc được xẻ thịt bán 5 triệu đồng/kg

Vòng chung kết Hội chọi trâu Hải Lựu (Vĩnh Phúc) diễn ra sáng 7/2 với màn tranh tài của 8 "ông Cầu" thu hút hàng nghìn khán giả tới xem. Ngay sau trận cuối, "nhà vô địch" đã bị xẻ thịt bán 5 triệu đồng/kg.

Xin gia hạn khu đất 3.500m2 trước cổng Tân Sơn Nhất làm bãi đỗ taxi

Sau cao điểm Tết Nguyên đán 2023, đơn vị quản lý sân bay Tân Sơn Nhất muốn tiếp tục sử dụng khu đất 3.500m2 để làm bãi đệm cho taxi trong dịp lễ 30/4 và mùa hè sắp tới.

Hà Nội tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua Zalo

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành quyết định vận hành kênh tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp qua ứng dụng Zalo.

Bí thư TP.HCM 'đặt hàng' báo chí hiến kế cho chính quyền khơi thông các nguồn lực

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, báo chí đã làm rất tốt vai trò đầu mối, huy động sức mạnh trí tuệ của nhiều thành phần trong xã hội để xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh hơn.

Tân binh và những hẹn ước trước giờ lên đường nhập ngũ

Em lên đường nhập ngũ, cảm thấy rất tự tin. Khi vào trong môi trường quân đội, em xin hứa sẽ tuân thủ kỷ luật, cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nghĩa vụ trong thời gian sinh hoạt và huấn luyện.

Trốn đo nồng độ cồn, cụ ông lái ô tô hất văng CSGT lên nắp ca pô bỏ chạy

Thấy CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, ông Cao Văn Lý hất văng chiến sỹ CSGT lên nắp ca pô để bỏ chạy. Quá trình bỏ chạy, tài xế này tiếp tục đâm vào xe máy trên đường.

Xóa tên nữ đội trưởng ra khỏi ngành thuế Hà Tĩnh

Sau kỳ nghỉ phép, nữ đội trưởng kiểm tra thuế ở Hà Tĩnh không quay trở lại cơ quan để làm việc. Phía Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đơn vị đang làm thủ tục kỷ luật, xóa tên người này ra khỏi ngành thuế.

Thị trấn Tam Đảo mờ ảo trong màn sương mù dày đặc giữa trưa

Dù giữa trưa nhưng các phương tiện di chuyển trên đường lên thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) phải bật đèn để cảnh báo.

Tạm giữ hình sự tài xế tông thẳng xe vào thiếu tá CSGT

Khi thấy CSGT ra tín hiệu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn, tài xế Kiều Văn Tâm không chấp hành mà tông thẳng xe vào lực lượng làm nhiệm vụ. Vụ va chạm khiến 1 chiến sỹ CSGT bị thương nặng.