Phải đặt tên 'thuần Việt' khi khai sinh

ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) nêu có người đặt tên con do ảnh hưởng phim Hàn là “Đinh San U”, hay thương hiệu điện thoại như “Cao Nokia”.

- ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) đề xuất quy định phải đặt tên “thuần Việt” khi khai sinh, tại phiên thảo luận ở hội trường QH sáng nay về dự thảo luật Hộ tịch.

“Người Việt tên Hàn”

ĐB Nguyễn Thị Nhung nêu thực tế đã có những trường hợp cha mẹ ở một số địa phương đặt tên con do ảnh hưởng của phim Hàn Quốc là “Đinh San U”, hay theo thương hiệu điện thoại như “Cao Nokia”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa)

Cũng có trường hợp đặt tên xấu, tên mất thẩm mỹ, gây mặc cảm hoặc tên quá dài gây phức tạp khi sử dụng như trường hợp tên “Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân”.

ĐB Nhung đề nghị cần đưa vào luật quy định về nguyên tắc đặt tên, nguyên tắc xác định họ, xác định dân tộc cho phù hợp với tập quán, truyền thống lâu nay.

Quy định như vậy để tránh tình trạng vì mong muốn của bố mẹ mà họ và dân tộc của con không phù hợp, ví dụ cha mẹ là người dân tộc Rắc Lây nhưng lại lấy họ Nguyễn đặt cho con mình. Điều này làm phát sinh họ mới của một dân tộc gây nhầm lẫn, trái phong tục tập quán.

Tiếp tục cấp giấy khai sinh

Về việc cấp giấy khai sinh và thẻ căn cước công dân, UBTVQH cho biết hiện có 2 loại ý kiến.

Thứ nhất là tán thành tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như quy định hiện hành. Thứ hai, bỏ việc cấp giấy khai sinh trong luật, thay vào đó cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh như trong dự án luật Căn cước công dân.

UBTVQH đánh giá việc đăng ký khai sinh là việc Nhà nước chính thức thừa nhận việc ra đời của một con người. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trẻ em sinh ra được Nhà nước cấp giấy khai sinh, trong đó ghi những thông tin cơ bản của trẻ em. Giấy khai sinh có giá trị pháp lý làm căn cứ cho việc cấp các loại giấy tờ khác trong quản lý nhà nước.

Hơn nữa, việc cấp giấy khai sinh đã và đang được thực hiện thống nhất, ổn định từ nhiều năm nay, cơ bản không có vướng mắc.

Do đó, UBTVQH tán thành với đề nghị của Chính phủ tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em khi đăng ký khai sinh.

{keywords}

ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc): Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý cho các loại giấy tờ khác

Rất nhiều ĐBQH cũng đồng tình với ý kiến này. Theo ĐB Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) việc tiếp tục cấp giấy khai sinh cho trẻ em là phù hợp với công ước quốc tế về quyền trẻ em, bộ luật Dân sự. Giấy khai sinh là căn cứ pháp lý cho các việc cấp các loại giấy tờ khác trong quản lý nhà nước.

Nhất trí với ý kiến trên song ĐB Hồ Văn Tính (Tiền Giang) cho rằng giấy khai sinh không có thời hạn, có giá trị suốt đời. Vì vậy việc cấp thẻ căn cước công dân cho trẻ dưới 14 tuổi là tốn kém, không cần thiết. ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng có chung nhận định.

ĐB Nguyễn Văn Minh (TP HCM) đặc biệt lưu ý việc đăng kí hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Đây là việc phức tạp, hồ sơ nhiều, cán bộ đăng kí hộ tịch cấp xã, quận huyện chưa đáp ứng được, đặc biệt là các giấy tờ đều là tiếng nước ngoài.

Cho nên, ông đề nghị giao UBND tỉnh có sở ngoại vụ, tư pháp để thẩm tra, xác minh được thông tin trước khi cấp.

Về nội dung này, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng thẩm quyền đăng kí hộ tịch thì nên để 1 cấp đăng kí là cấp xã, cùng lắm đến cấp huyện, còn cấp tỉnh tập trung quản lý, tập trung dữ liệu. Hơn nữa, tất cả các giấy tờ khi nộp lên đều bằng tiếng Việt.

Còn ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) thì nhấn mạnh cần quy định cấp giấy khai sinh cho trẻ trong trường hợp cha mẹ đã qua đời hoặc cha mẹ sử dụng công nghệ cao để thụ thai (như trường hợp người bố đã qua đời mấy năm mẹ mới sinh con do đông lạnh tinh trùng) thì đặt ra việc khai sinh sẽ thế nào, cần quy định rõ để tạo thuận lợi cho cán bộ hộ tịch và công dân trong các trường hợp đặc biệt.

Các ĐBQH đề nghị cần xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử cùng với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia để đảm bảo tránh lãng phí, chồng chéo.

Chiều nay, QH sẽ thảo luận dự thảo luật Căn cước công dân.

Cẩm Quyên - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Hà Nội trong tiết trời lạnh nhất từ đầu mùa

Đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa đổ bộ miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu từ 15 - 18 độ C kèm mưa phùn. Cảnh co ro trên đường phố xuất hiện.

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Tội phạm dưới 18 tuổi không còn bồng bột, mà ngày càng tinh vi, nguy hiểm

Việc gia tăng các vụ án có bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi không chỉ về số lượng mà tuổi phạm tội của các bị can, bị cáo cũng trẻ hóa, có nhiều vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây hoang mang dư luận.

Dự báo thời tiết 1/12: Miền Bắc thấm lạnh sâu, Trung Bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 1/12, nhiệt độ miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm sâu với thấp nhất 11 độ, riêng vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng: Bắt thêm 2 bị can

Liên quan đến sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng tại Đắk Nông, một Tổng Giám đốc và nguyên Trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt giam để phục vụ điều tra.

Nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vũ Oanh từ trần

Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, đã từ trần vào ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội.

Hàng loạt cán bộ ở Quảng Ngãi bị kỷ luật

Ngày 30/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi phát đi thông cáo kỳ họp thứ 12 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi (khóa XX) diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/11 về việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Bí thư TP.HCM: ‘Không thể chấp nhận tồn tại tội phạm cướp giật trên đường phố’

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng, thành phố đã mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật trên đường phố, ông yêu cầu tập trung lực lượng triệt phá và không đề tồn tại loại tội phạm này.

Bộ Nội vụ đề nghị nghiên cứu mở rộng mô hình không tổ chức HĐND ở quận, phường

Tại hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 vào ngày 30/11, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị đổi mới tổ chức và hoạt động, đề cao vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền đô thị.

Phát hiện 6 cháu bé trong đường dây nghi vấn đẻ thuê tại Vinhome Ocean Park

Công an huyện Gia Lâm đã đưa 7 đối tượng về trụ sở để điều tra. 6 cháu bé được xe cứu thương đón ra bệnh viện đa khoa Gia Lâm chăm sóc.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang

Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định của Thủ tướng về việc thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Thanh tra các dự án, gói thầu ở Đồng Nai liên quan đến AIC

Thanh tra tỉnh Đồng Nai sẽ thanh tra các dự án, gói thầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và các công ty thành viên trúng thầu trong 10 năm qua.

Bắt tạm giam trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.