'Phải xóa mọi rào cản với kiều bào'

Để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa những vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu. 

 - "Để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa những vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người VN ở nước ngoài sáng 20/5. 

Sau khi nghe hàng loạt tham luận của các cơ quan ban ngành, cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh phải nhìn vào "sự thực" để đánh giá thực chất kết quả 10 năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị với tất cả những mặt làm được và chưa được. 

Đồng thời đánh giá thực chất để nhìn rõ những phát sinh mới, qua đó kiến nghị bổ sung chính sách nhằm phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài.

{keywords}

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mọi chính sách phải hiện thực hóa tối đa tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng xác định "người VN ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, cộng đồng các dân tộc VN". 

Xóa bỏ hố ngăn cách

Chủ tịch nước nhắc lại nhiều kiều bào từng theo chân Bác Hồ về nước trong thời kỳ đất nước nằm gai, nếm mật, gian khổ để đóng góp cho cách mạng, đất nước. Ngày nay, cộng đồng người VN ở nước ngoài không ít người là những trí thức tên tuổi tầm quốc tế, sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng từ trong nước cần có những chính sách thực sự thu hút nguồn lực này về nước. 

Theo Chủ tịch nước, những người VN ở nước ngoài, nhất là những kiều bào trí thức không chỉ đóng góp chất xám mà còn có thể là những sứ giả đối ngoại, quốc tế cho đất nước. 

Về tầm nhìn đặt ra sau chặng đường thực hiện 10 năm nghị quyết 36, Chủ tịch nước đặt câu hỏi cho những người hoạch định và thực thi chính sách đối với kiều bào: "Liệu 10 năm tới chúng ta có thể thu hút nguồn lực kiều bào đóng góp cho đất nước gấp đôi, gấp ba hiện nay không?".

Nhắc đến những vướng mắc, Chủ tịch nước nói đến "hố ngăn cách", vướng mắc trong chính nội bộ đồng thời nêu rõ: "Chúng ta là người trong cuộc, chúng ta phải giải quyết, chứ không ai hết".

Do đó, để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào.

"Tất cả người VN là người chiến thắng. Câu nói đó Tổng bí thư Lê Duẩn đã nói sau 30/4/1975... Do đó, muốn phát huy tối đa thì vướng mắc phải tháo gỡ tối đa. Tháo gỡ lừng chừng thì kết quả 10 năm sau sẽ lừng chừng. Tháo gỡ đúng mức, hợp lòng dân thì 10 năm sau sản phẩm mang về cho Tổ quốc cũng sẽ được lớn. Chắc chắn chúng ta có đủ sức để tháo gỡ" - Chủ tịch nước nói. 

Bảo vệ quyền lợi với kiều bào

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu những vấn đề trong triển khai nghị quyết 36. 

Theo đó, việc triển khai phải thực sự thể hiện tinh thần hòa hợp dân tộc, phát huy cao độ truyền thống đại đoàn kết toàn dân, đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, chủ động đến với kiều bào, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng để bà con kiều bào thấy Đảng và Nhà nước là chỗ dựa vững chắc trong quá trình hội nhập, ổn định cuộc sống, giữ gìn bản sắc dân tộc, đặc biệt là duy trì tiếng Việt.

Bên cạnh đó, thực sự coi trọng nguồn lực của cộng đồng, xóa bỏ mọi rào cản, phân biệt giữa đồng bào trong nước và đồng bào ở nước ngoài trong xây dựng chính sách, tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho bà con về nước kinh doanh và đầu tư...

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải chủ động có những biện pháp đột phá trong vận động kiều bào; đồng thời kiên quyết đấu tranh, cô lập, tiến tới làm tan rã các lực lượng cực đoan, phản động. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại cần có những bước đột phá, phù hợp với tình hình, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Linh Thư 

tin nổi bật

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM, lời khai của nghi can phóng hỏa

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.

Hình ảnh Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi trình diễn tại Hà Nội

Sáng 8/12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2, trực thăng Mi đã có màn trình diễn trong lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM

Sáng 8/12, ngày hội Khinh khí cầu TP.HCM lần thứ 2 chính thức khai mạc tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Đường sắt thêm tàu phục vụ nhu cầu tăng cao Tết Dương lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy thêm hàng chục đoàn tàu dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Xem ‘Hổ mang chúa’ Su-30MK2 và trực thăng vũ trang trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng nay (8/12), các biên đội Su-30MK2 và trực thăng vũ trang của Không quân nhân dân Việt Nam có màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng trên bầu trời Hà Nội tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khai trương nền tảng triển lãm số 'Trường Sa Xanh'

Ngày 8/12, Bộ TT&TT tổ chức khai trương nền tảng triển lãm số về chủ quyền biển đảo Việt Nam phục vụ công tác thông tin đối ngoại với tên gọi 'Trường Sa Xanh'.

Giám đốc Công an TP.HCM: Tập trung trấn áp tội phạm cướp giật đường phố

Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, dù tình hình tội phạm trên địa bàn đã được kéo giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi hơn.