'Phải xóa mọi rào cản với kiều bào'

Để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa những vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu. 

 - "Để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa những vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào" - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người VN ở nước ngoài sáng 20/5. 

Sau khi nghe hàng loạt tham luận của các cơ quan ban ngành, cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước ngoài, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh phải nhìn vào "sự thực" để đánh giá thực chất kết quả 10 năm thực hiện nghị quyết 36 của Bộ Chính trị với tất cả những mặt làm được và chưa được. 

Đồng thời đánh giá thực chất để nhìn rõ những phát sinh mới, qua đó kiến nghị bổ sung chính sách nhằm phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài.

{keywords}

Chủ tịch nước nhấn mạnh, mọi chính sách phải hiện thực hóa tối đa tư tưởng, đường lối, chính sách của Đảng xác định "người VN ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, cộng đồng các dân tộc VN". 

Xóa bỏ hố ngăn cách

Chủ tịch nước nhắc lại nhiều kiều bào từng theo chân Bác Hồ về nước trong thời kỳ đất nước nằm gai, nếm mật, gian khổ để đóng góp cho cách mạng, đất nước. Ngày nay, cộng đồng người VN ở nước ngoài không ít người là những trí thức tên tuổi tầm quốc tế, sẵn sàng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng từ trong nước cần có những chính sách thực sự thu hút nguồn lực này về nước. 

Theo Chủ tịch nước, những người VN ở nước ngoài, nhất là những kiều bào trí thức không chỉ đóng góp chất xám mà còn có thể là những sứ giả đối ngoại, quốc tế cho đất nước. 

Về tầm nhìn đặt ra sau chặng đường thực hiện 10 năm nghị quyết 36, Chủ tịch nước đặt câu hỏi cho những người hoạch định và thực thi chính sách đối với kiều bào: "Liệu 10 năm tới chúng ta có thể thu hút nguồn lực kiều bào đóng góp cho đất nước gấp đôi, gấp ba hiện nay không?".

Nhắc đến những vướng mắc, Chủ tịch nước nói đến "hố ngăn cách", vướng mắc trong chính nội bộ đồng thời nêu rõ: "Chúng ta là người trong cuộc, chúng ta phải giải quyết, chứ không ai hết".

Do đó, để phát huy tối đa nguồn lực cộng đồng 4,5 triệu người VN ở nước ngoài, phải tháo gỡ tối đa vướng mắc, xóa bỏ mọi rào cản với kiều bào.

"Tất cả người VN là người chiến thắng. Câu nói đó Tổng bí thư Lê Duẩn đã nói sau 30/4/1975... Do đó, muốn phát huy tối đa thì vướng mắc phải tháo gỡ tối đa. Tháo gỡ lừng chừng thì kết quả 10 năm sau sẽ lừng chừng. Tháo gỡ đúng mức, hợp lòng dân thì 10 năm sau sản phẩm mang về cho Tổ quốc cũng sẽ được lớn. Chắc chắn chúng ta có đủ sức để tháo gỡ" - Chủ tịch nước nói. 

Bảo vệ quyền lợi với kiều bào

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu những vấn đề trong triển khai nghị quyết 36. 

Theo đó, việc triển khai phải thực sự thể hiện tinh thần hòa hợp dân tộc, phát huy cao độ truyền thống đại đoàn kết toàn dân, đề cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, chủ động đến với kiều bào, chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng để bà con kiều bào thấy Đảng và Nhà nước là chỗ dựa vững chắc trong quá trình hội nhập, ổn định cuộc sống, giữ gìn bản sắc dân tộc, đặc biệt là duy trì tiếng Việt.

Bên cạnh đó, thực sự coi trọng nguồn lực của cộng đồng, xóa bỏ mọi rào cản, phân biệt giữa đồng bào trong nước và đồng bào ở nước ngoài trong xây dựng chính sách, tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho bà con về nước kinh doanh và đầu tư...

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh phải chủ động có những biện pháp đột phá trong vận động kiều bào; đồng thời kiên quyết đấu tranh, cô lập, tiến tới làm tan rã các lực lượng cực đoan, phản động. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại cần có những bước đột phá, phù hợp với tình hình, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Linh Thư 

tin nổi bật

Công an Bến Tre thông tin vụ đại úy đánh dân

Chiều 31/1, Công an tỉnh Bến Tre thông tin chính thức về vụ clip công an đánh người đàn ông gây xôn xao dư luận.

TP.HCM: Cháy lớn cơ sở massage và spa, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Tối 31/1, cơ quan chức năng TP. Thủ Đức vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ cháy xảy ra tại một cơ sở massage và spa trên địa bàn khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

15 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến làm 1 người chết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày 31/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ hỗn chiến ở thị xã Phú Mỹ, khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Gần 170 tàu du lịch ở Hòa Bình bị dừng hoạt động vì thiếu kiểm định

Gần 170 tàu chở khách du lịch ở khu vực lòng hồ Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình) buộc phải dừng hoạt động vì không đảm bảo điều kiện về đăng ký, đăng kiểm.

Quán massage ở TP Thủ Đức cháy nghi ngút trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài, quán massage ở TP Thủ Đức bất ngờ bốc cháy, cột khói đen nghi ngút.

Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM 'đói xe', ô tô đến được kiểm định ngay

Sau Tết Nguyên đán 2023, người dân TP.HCM thoát cảnh chờ dài mới được đăng kiểm xe, họ chỉ cần lái ô tô tới trung tâm là được làm thủ tục ngay.

Kiến nghị mở lại các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình và Hòa Bình

Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo cơ quan chức năng xem xét, cho các trung tâm đăng kiểm tại Thái Bình, Hòa Bình hoạt động trở lại.

Bé trai 6 tuổi ở lại chùa Dâu sau hơn 1 tháng tìm người thân bất thành

Một bé trai 6 tuổi bị mẹ bỏ rơi tại chùa Dâu (Bắc Giang) kèm lá thư với nội dung “con đi lấy chồng mới, chồng chỉ đồng ý nuôi cháu gái còn cháu trai không đồng ý”.

Xe máy bùng cháy giữa bãi đỗ ô tô ở Hà Nội, CSGT dùng bình cứu hỏa ứng cứu

Xe máy bất ngờ bốc cháy giữa bãi đỗ ô tô trên đường Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội), các chiến sỹ CSGT trực chốt gần đó nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.

Hà Nội: Bắt 13 người của trung tâm đăng kiểm 29-01V

13 người là lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm ô tô.

Máy bay quân sự rơi ở sân bay Yên Bái, một đại úy hy sinh

Máy bay Su 22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân do Đại úy Trần Ngọc Duy điều khiển, trong lúc hạ cánh đã gặp nạn.

Vụ tàu hỏa tông xe đầu kéo: Giám đốc đơn vị quản lý đường ngang lên tiếng

Giám đốc Công ty cổ phần quản lý và xây dựng đường bộ Hà Tây cho biết, sẽ căn cứ vào mức độ vi phạm có thể buộc thôi việc đối với nhân viên chậm hạ gác chắn.

Bắt người đàn ông cướp trong tiệm vàng ngày vía Thần tài

Chiều 31/1, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, Công an thị xã Bình Minh vừa bắt giữ nghi phạm gây án trong tiệm vàng.

TP.HCM: Không còn cảnh xếp hàng 'xin vía' Thần Tài dù vàng hạ giá

Theo ghi nhận của VietNamNet, người dân tại TP.HCM không phải chen chúc, xếp hàng dài, chờ 1-2 tiếng để 'xin vía' Thần Tài dù vàng hạ giá.

Đồng Nai: Đám cháy lớn thiêu rụi 8 ki ốt trái cây tại chợ Long Khánh

Lửa bốc lên tại khu bán trái cây sau lưng chợ Long Khánh (phường Xuân Trung, TP. Long Khánh, Đồng Nai) khiến 8 ki ốt và nhiều tài sản bên trong bị cháy rụi.