Phạm 4 tội, Bầu Kiên chỉ đạo vợ và em gái làm gì?

 Trong chuỗi hành vi phạm tội của mình, có hai người thân của Nguyễn Đức Kiên cũng bị liên đới là bà Đặng Ngọc Lan (SN 1972, vợ Kiên), Giám đốc Cty B&B và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên)

- Trong chuỗi hành vi phạm tội của mình, có hai người thân của Nguyễn Đức Kiên cũng bị liên đới là bà Đặng Ngọc Lan (SN 1972, vợ Kiên), Giám đốc Cty B&B và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên.

Bầu Kiên đối mặt với 4 tội danh

Tháng 7 và tháng 8/2012, CQĐT nhận được nhiều đơn tố cáo Nguyễn Đức Kiên có hành vi kinh doanh trái phép, cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, thao túng ngân hàng làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

{keywords}
Nguyễn Đức Kiên.

Được biết đến là cổ đông của ngân hàng ACB từ năm 1993, ông Kiên và gia đình sở hữu gần 937,6 triệu CP (tương đương 9,03% vốn điều lệ của ACB), trong đó cá nhân ông Kiên sở hữu 31,5 triệu CP (tương đương 3,37%).

Theo điều tra, từ cuối năm 2007, ông Kiên không còn tham gia HĐQT Ngân hàng ACB nhưng lại đề nghị HĐQT ra quyết định thành lập Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, có chức năng tư vấn cho HĐQT, tham gia và cho ý kiến tại tất cả các cuộc họp của HĐQT, được cung cấp đầy đủ tài liệu về hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Như vậy, dù không giữ chức danh nào trong HĐQT nhưng với cương vị là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, đại diện nhóm cổ đông chiếm 9,03% vốn điều lệ, ông Kiên có vai trò chỉ đạo chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành Ngân hàng ACB.

Ông Kiên đã thành lập và đồng thời là Chủ tịch HĐQT/HĐTV của 6 công ty gồm: CTCP Phát triển sản xuất và XNK Thiên Nam; CTCP Đầu tư thương mại B&B; CTCP Tập đoàn tài chính Á Châu; CTCP Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội và CTCP Đầu tư Á Châu. 

Thông qua việc chỉ đạo, điều hành hoạt động đối với các Cty trên và lợi dụng vai trò chỉ đạo, chi phối toàn bộ hoạt động quản trị, điều hành Ngân hàng ACB, Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Nguyễn Đức Kiên bị VKSNDTC cáo buộc đã phạm tội Kinh doanh trái phép; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Trốn thuế.

Ngoài Nguyễn Đức Kiên còn có 6 bị can khác gồm: Ông Trần Xuân Giá (SN 1939), Lê Vũ Kỳ (SN 1956), Trịnh Kim Quang (SN 1954), Lý Xuân Hải (SN 1965), Trần Ngọc Thanh (SN 1952) và Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1969) cũng bị VKSNDTC cáo buộc đã phạm các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Vợ và em gái Bầu Kiên liên đới như thế nào?

Trong chuỗi hành vi phạm tội của mình, có hai người thân của Nguyễn Đức Kiên cũng bị liên đới là bà Đặng Ngọc Lan (SN 1972, vợ ông Kiên), Giám đốc Cty B&B và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái ông Kiên).

Năm 2009, Cty B&B kinh doanh giá vàng trên tài khoản ngoài lãnh thổ Việt Nam với Ngân hàng ACB, thu được số tiền lãi hơn 100 tỷ đồng.

Lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc miễn thuế thu nhập cá nhân, Nguyễn Đức Kiên với thủ đoạn ký Hợp đồng hợp tác đầu tư tài chính giữa Cty B&B với bà Nguyễn Thúy Hương để chuyển lợi nhuận của doanh nghiệp sang cá nhân nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho Cty B&B số tiền hơn 25 tỷ đồng.

Theo VKSND TC, Nguyễn Đức Kiên là người chỉ đạo điều hành mọi hoạt động kinh doanh của Cty B&B.

Theo chỉ đạo của Kiên, bà Lan ký các Hợp đồng ủy thác và phân chia lợi nhuận với bà Hương trong thời gian bà Lan chuẩn bị sinh con và bà Lan không biết về hoạt động kinh doanh vàng của Cty B&B.

Bà Hương, theo sự hướng dẫn của Kiên có ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với Cty B&B nhưng bà Hương không trực tiếp đặt lệnh mua bán vàng mà ủy quyền cho Nguyễn Đức Kiên quyết định việc đặt lệnh mua bán vàng hàng ngày với ngân hàng ACB.

Năm 2009, bà Hương 2 lần ký biên bản phân chia lợi nhuận với Cty B&B nhưng toàn bộ số lợi nhuận chuyển theo hợp đồng đã được bà Hương chuyển lại cho Cty B&B.

Quá trình điều tra, bà Lan và bà Hương có thái độ khai báo thành khẩn, VKSND TC cho rằng, không cần thiết phải xử lý hình sự đối với hai bà này là có căn cứ.

Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã kê biên 3 bất động sản do Nguyễn Đức Kiên và vợ đứng tên sở hữu gồm: Nhà và đất tại 22 Hoàng Dư Khương, phường 12, quận 10, TP. HCM và 2.423,3 m2 đất tại 78/6 Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, thành phố HCM.

Cơ quan điều tra cũng đã có văn bản đề nghị Ngân hàng ACB phong tỏa, quản lý toàn bộ số cổ phiếu, cổ phần do Nguyễn Đức Kiên và người thân của ông Kiên sở hữu tại Ngân hàng ACB.

T.Nhung

tin nổi bật

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.