Phạm Công Danh vay ‘tứ tung’ trả nợ bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh

“Do áp lực rất lớn trong việc trả nợ bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ và 2.760 tỷ phải trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh nên tôi buộc phải làm như vậy”, Phạm Công Danh giải thích cho việc vay “tứ tung”.

-“Do áp lực rất lớn trong việc trả nợ bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ và 2.760 tỷ phải trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh nên tôi buộc phải làm như vậy”, Phạm Công Danh giải thích cho việc vay “tứ tung”.

Chiều ngày 10/1, HĐXX đã thẩm vấn 6 lãnh đạo các công ty sân sau của Phạm Công Danh. Những bị cáo này được Danh “dựng” lên làm giám đốc cho các công ty của mình. Mặc dù, mang danh làm giám đốc nhưng các bị cáo đều xuất thân từ bảo vệ, lái xe…của Tập đoàn Thiên Thanh.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, các bị cáo đều khai, bộ phận tài chính của tập đoàn Thiên Thanh kêu lên ký các giấy tờ vay vốn. Nhóm bị cáo này khai được Phan Minh Tùng (phụ trách tài chính của tập đoàn Thiên Thanh) ký, còn việc vay được tiền hay không, tiền đó làm gì các bị cáo đều không biết. Nhiều bị cáo còn “tố”, dù mang danh giám đốc nhưng thời gian đầu không hề được nhận một đồng lương nào, gần 1 năm sau mới có người được hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng.

{keywords}

Bị cáo Phạm Công Danh

Bị cáo Lê Duy Lương cho biết, mình xin vào làm lái xe và chưa hề nghĩ sẽ được đôn lên làm giám đốc và khi được lên làm giám đốc, Lương vẫn làm công việc cũ của mình là lái xe. Nói về khoản vay 250 tỷ do công ty mình đứng tên, Lương cho biết khi đang lái xe, được phòng tài chính gọi về ký tên nhưng không biết ký để làm gì. Khi vụ án bị phát hiện, bị cáo được mời lên cơ quan điều tra làm việc mới biết mình đứng tên công ty trên hồ sơ vay 250 tỷ đồng.

“Vì lý do gì mà cùng một lúc chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ không có thật để vay rất nhiều tiền”? chủ tọa Phạm Lương Toản đưa ra câu hỏi.

Bị cáo Phạm Công Danh bình tĩnh trả lời “Trước mắt tôi nhận sai. Do áp lực rất lớn trong việc trả nợ bà Hứa Thị Phấn 3.600 tỷ và 2.760 tỷ phải trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh để duy trì thanh khoản cho ngân hàng nên tôi buộc phải làm như vậy”.

{keywords}

Bị cáo Trầm Bê

Về khoản tiền vay 1.800 tỷ đồng tại Sacombank, Phạm Công Danh xác định cáo trạng cáo buộc mình có hành vi sai trái liên quan khoản vay này là đúng. Nhưng Danh không biết khoản tiền có được sau khi được giải ngân đã làm gì, nhưng chỉ nhớ có trả cho BIDV một khoản, nhưng không nhớ là bao nhiêu tiền.

HĐXX nhắc, sau khi tiền chuyển về tài khoản của tập đoàn Thiên Thanh, Danh chuyển chuyển trả nợ cho các công ty của mình, ngoài ra còn chuyển về tài khoản cá nhân gần 200 tỷ để sử dụng…Danh thừa nhận dòng tiền đi như vậy là đúng.

“Bị cáo chỉ giao về mặt chủ trương, còn hồ sơ cụ thể thế nào do anh Phan Thành Mai thực hiện, xin HĐXX hỏi anh Mai. Tôi nhận trách nhiệm về những sai phạm, không đùn đẩy trách nhiệm cho anh Mai, nhưng anh Mai là người nắm rõ hơn tôi về khoản vay này”, bị cáo Danh trình bày.

{keywords}
Bị cáo Phạm Công Danh trả lời thẩm vấn của HĐXX

Ông Phan Đình Tuệ (Phó Tổng Giám đốc Sacombank) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Sacombank không thiệt hại gì, vì các khoản vay liên quan đến 1.800 tỷ đã được tất toán, không có khiếu nại, thắc mắc gì từ khách hàng. Số tiền thừa cũng đã được trả lại cho khác hàng.

Tham gia thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh, đại diện VKS hỏi bị cáo có nhớ 2 khoản vay tại Sacombank với tổng số tiền 2.600 tỷ đồng chuyển trả cho BIDV hay không?

Bị cáo Danh nói không nhớ, nhưng khẳng định bản thân không hưởng lợi cá nhân mà sử dụng vào các mục đích chung.

Còn bị cáo Phan Thành Mai cho biết khoản vay 2.600 tỷ đồng vay Sacombank để trả nợ cho BIDV tại 2 chi nhánh, trả trước về việc chăm sóc khách hàng của Ngân hàng Xây dựng (trước là ngân hàng Đại Tín).

Ông Phan Trung Hoài bào chữa song song cho Đinh La Thăng, Phạm Công Danh

Ông Phan Trung Hoài bào chữa song song cho Đinh La Thăng, Phạm Công Danh

Trao đổi với VietNamNet khi đang làm việc với ông Đinh La Thăng trong trại giam, luật sư Phan Trung Hoài khẳng định sẽ bào chữa song song cho cả ông Đinh La Thăng và Phạm Công Danh.

Toàn cảnh xét xử vụ án Trầm Bê và Phạm Công Danh

Toàn cảnh xét xử vụ án Trầm Bê và Phạm Công Danh

Toàn cảnh xét xử vụ án Trầm Bê và Phạm Công Danh cùng đồng phạm về tội 'Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng'.

Ông Phạm Công Danh và Trầm Bê sắp hầu tòa

Ông Phạm Công Danh và Trầm Bê sắp hầu tòa

Trong hai giai đoạn của vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.

Hoàn tất cáo trạng truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh

Hoàn tất cáo trạng truy tố Trầm Bê và Phạm Công Danh

VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố các bị can trong vụ sai phạm xảy ra tại các ngân hàng: Xây dựng (VNCB), Sacombank; Tiên Phong; BIDV.

Nhận diện các bị can bị khởi tố trong vụ bắt giam ông Trầm Bê

Nhận diện các bị can bị khởi tố trong vụ bắt giam ông Trầm Bê

CQĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank.

Đoàn Nga

tin nổi bật

Xét xử phúc thẩm vụ cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (27/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi ra xét xử phúc thẩm.

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.