Phân loài chim yến quý ở Việt Nam

Phân loài chim yến tại khu vực Khánh Hòa và Côn Đảo là phân loài chim yến hàng quý hiếm, là một phân loài yến đặc hữu của Việt Nam. Trong đó, Khánh Hòa có số lượng quần thể đàn chim yến hàng lớn nhất Việt Nam.

Phân loài chim yến tại khu vực Khánh Hòa và Côn Đảo là phân loài chim yến hàng quý hiếm, là một phân loài yến đặc hữu của Việt Nam. Trong đó, Khánh Hòa có số lượng quần thể đàn chim yến hàng lớn nhất Việt Nam.

Trước thực trạng phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam như hiện nay, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”. Chủ trì phối hợp với Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang thực hiện nghiên cứu đặc điểm di truyền phân loài chim yến tại Việt Nam, thời gian từ tháng 01/2012 cho đến nay.

Các nghiên cứu cho biết Chim yến (Aerodramus fuciphagus) là loài chim có giá trị kinh tế cao từ nguồn tổ yến thu được. Nghiên cứu trình tự gen Cytochrome b của DNA ty thể (Cytb mtDNA) của chim yến thu từ 4 khu vực: Khánh Hòa, Trảng Bom-Đồng Nai, Kiên Giang và Côn Đảo, kết hợp với các trình tự từ GenBank, kết quả cho thấy chim yến ở Việt Nam phân thành 2 nhóm lớn. Trong đó, các mẫu chim yến từ Kiên Giang và Trảng Bom - Đồng Nai có quan hệ gần gũi với các phân loài A. fuciphagus amechanus và A. fuciphagus vestitus.

{keywords}

Mẫu chim yến Khánh Hòa và Côn Đảo có sự phân tách rõ rệt với các phân loài yến Trảng Bom - Đồng Nai, Kiên Giang và trình tự các phân loài từ Genbank. Phân tích cho thấy phân loài chim yến ở Trảng Bom - Đồng Nai có khả năng là A. fuciphagus vestitus, chim yến Kiên Giang có khả năng là A. fuciphagus amechanus. Phân loài chim yến tại khu vực Khánh Hòa và Côn Đảo là phân loài chim yến hàng quý hiếm A. fuciphagus germani, là một phân loài yến đặc hữu của Việt Nam.

Trong những năm thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 đã xuất hiện cá thể chim yến lông màu trắng. Cá thể chim yến này đã được lưu truyền trong truyền thuyết nhưng vẫn chưa có dẫn liệu khoa học cụ thể nào chứng minh.

Đầu tháng 7/2014 tại Đảo yến Phú Yên đã xuất hiện cá thể chim yến đảo màu trắng. Hiện nay, cá thể đặc biệt này đang được Công ty Yến sào Khánh Hòa chăm sóc và nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học để xác định mẫu ADN.

Cá biệt chim yến trắng có bộ lông gần như màu trắng, lông vũ ở các bộ phận như đầu, cổ, thân, ống chân thì bên trong đen nhạt và bên ngoài màu trắng, lông cánh và đuôi có màu trắng (lông thứ cấp 1, 2, 3 ở mỗi cánh phần dưới cánh lông có màu đen nhạt từ ống lông đến thân lông).

Toàn bộ các thông số về các chỉ tiêu kích thước, ngoại hình cho thấy mẫu chim yến trắng đều thấp hơn các chỉ tiêu so với mẫu chim yến hàng Germani. Chim yến trắng có khả năng là một kiểu đột biến gen bạch tạng, là con lai giữa yến bạch tạng (Lông màu trắng, mắt màu đỏ,..) và yến thường (Lông màu xám, mắt màu đen,…).

Cá thể bạch tạng này do sự biến đổi gen làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành sắc tố ở động vật. Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu khoa học sẽ theo dõi thêm một số chỉ tiêu: đặc điểm kết đôi (chim trống và chim mái có màu trắng hay không), đặc điểm của tổ chim, màu sắc, khối lượng trứng đẻ ra, màu sắc lông của con non… để đánh giá chính xác nguyên nhân và ảnh hưởng của màu sắc lông đến các đặc điểm khác của chim yến trắng.

Phân loài chim yến tại khu vực Khánh Hòa và Côn Đảo là phân loài chim yến hàng quý hiếm, là một phân loài yến đặc hữu của Việt Nam; cần đưa vào chương trình khoa học công nghệ quốc gia: Bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen quý, xây dựng sản phẩm thương hiệu quốc gia. Do đó, cần thực hiện những nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm hình thái, sinh thái và mở rộng khu vực thu mẫu để đưa ra kết luận chính xác về phân loài này.

Công ty Yến sào Khánh Hòa rất mong nhận được sự hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học chuyên sâu về chim yến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm tạo cơ sở vững chắc và động lực cho sự phát triển mạnh mẽ quần thể chim yến hàng tại Việt Nam.

Ths. Lê Hữu Hoàng

tin nổi bật

Phát động phong trào thi đua tại Công ty Yến sào Khánh Hòa

Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 11-2, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đến thăm, phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất tại Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa.

Lực lượng bảo vệ đảo Yến sào Khánh Hòa ra quân đầu năm

Sáng 6/2 (Mồng 2 Tết Kỷ Hợi 2019), tại Cảng Yến Sào, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến Sào Khánh Hòa tổ chức lễ ra quân đầu năm của lực lượng bảo vệ đảo Yến sào Khánh Hòa.

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao hơn 570 suất quà Tết cho người có công, người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội

Chiều 30-1, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa đã đến thăm, chúc Tết và trao quà hơn 570 suất quà Tết cho cho người có công với cách mạnh đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Nhà Dưỡng lão và An dưỡng 

Giải thưởng Sanest Khánh Hòa: Một khách hàng tại TP. Nha Trang trúng ô tô Fortuner

Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa tổ chức lễ trao giải thưởng đợt cuối Chương trình khuyến mãi “Sanest Khánh Hòa - Niềm tự hào thương hiệu Việt Nam”. 

Trao thưởng khách hàng trúng giải Sanest Khánh Hòa tại Hải Phòng

Ngày 15/01/2019, tại TP.Hải Phòng, Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa trao giải thưởng đợt 8 chương trình khuyến mãi “Sanest Khánh Hòa-Niềm tự hào thương hiệu Việt Nam”.

Đã có nước yến sào Sanest đông trùng hạ thảo

Tiếp nối sự thành công của các sản phẩm Sanest hiện đang có mặt trên thị trường, Công ty Yến sào Khánh Hòa đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới Nước Yến sào Khánh Hòa Sanest Đông Trùng Hạ Thảo.

Khách hàng Đắk Lắk mua yến sào Sanest trúng ô tô

12 vị khách khu vực Tây Nguyên đã may mắn trúng các phần quà có giá trị cao của Sanest Khánh Hòa trong đó có 1 chiếc Honda Civic 760 triệu đồng.

Quà sức khỏe dẫn đầu xu hướng thị trường

Dịp Tết vừa qua, thay vì ưu tiên chọn các loại các loại rượu bia, nước ngọt, bánh mứt… làm quà thì nhiều người chuyển sang xu hướng chọn những bộ quà có thiết kế đẹp mắt, sang trọng và mang lại giá trị sức khỏe cao.

Yến sào Khánh Hòa: Vươn lên tầm cao mới

Năm 2017, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học và đóng góp ngân sách cho Nhà nước.

Yến sào Khánh Hòa tổ chức lễ ra quân đầu năm

Sáng 17-2 (Mùng 2 Tết Mậu Tuất 2018), tại Cảng Yến Sào, Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến Sào Khánh Hòa đã tổ chức lễ ra quân đầu năm của lực lượng bảo vệ đảo yến.

Phát động phong trào thi đua sản xuất năm 2018

Ngày 21/2 (tức mùng 6 Tết), ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã dự lễ ra quân phát động phong trào thi đua sản xuất năm 2018 tại Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanna Khánh Hòa.

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong sản xuất

Năm 2017, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã nộp ngân sách nhà nước gần 1.000 tỷ đồng. Đây được xem là một con số khá lớn đối với doanh nghiệp tại địa phương.

Tặng 233 suất quà Tết cho người có công và các đối tượng xã hội

Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến Sào Khánh Hòa đã đến thăm hỏi, tặng 233 suất quà cho các cụ đang sinh sống tại Nhà An dưỡng Dưỡng lão Khánh Hòa và các đối tượng ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Yến sào Khánh Hòa đạt giải Chất lượng Quốc tế Châu Á-TBD

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương 2017 (GPEA) ở hạng mục World Class Award trong lễ trao giải diễn ra tại TP. Manila, Philippines ngày 23/10/2017.

Nhà hàng Yến Sào Khánh Hòa nhận giải thưởng The Guide Awards

Giải thưởng tôn vinh các doanh nghiệp tiêu biểu đống góp cho sự phát triển du lịch The Guide Awards 2017 vừa gọi tên chuỗi nhà hàng Yến sào Khánh Hòa.