Phần mềm Norton chống virus máy tính. Ảnh: 5starsupport

Phần mềm chống virus Symantec tấn công các máy tính ở TQ

Phần mềm chống virus Symantec bán ở Trung Quốc hôm thứ Sáu bỗng nhiên tấn công từng máy tính nó đã được cài đặt để bảo vệ.

Synmatec là công ty an ninh máy tính lớn nhất thế giới. Sự chuyển đổi bất ngờ xảy ra khi phần mềm chống virus Norton của Symantec từ chỗ người giữ cuộc chơi số thành kẻ xâm nhập, tấn công những người sử dụng phiên bản tiếng Hoa của hệ điều hành Windows XP.

Một bản cập nhật trực tuyến của phần mềm chống virus nhầm lẫn các phần mềm cơ bản XP vô hại như một kẻ thù “con ngựa thành Trojan” và xoá chúng đi. Các máy tính bị ảnh hưởng bị tắt và không thể khởi động lại trừ khi các tệp đó được cài đặt lại.

Symantec đã từ chối nói có bao nhiêu người sử dụng đã bị ảnh hưởng nhưng một đối thủ Trung Quốc của Symantec, công ty cung cấp phần mềm an ninh Rising Tech nói có hơn 7.000 cá nhân và hàng trăm công ty bị mắc lỗi đã làm kẹt các đường dây dịch vụ khách hàng của họ. Điều này chứng tỏ số người bị ảnh hưởng do lỗi trên của Symantec là lớn.

“Norton AntiVirus làm cho hệ điều hành sụp đổ, hàng triệu máy tính đối mặt với đúng là thảm hoạ”, Rising Tech đăng trên trang Web của mình.

“Các chuyên gia chống virus nói đây là trường hợp sai sót báo cáo virus máy tính lớn nhất ở Trung Quốc trong gần 5 năm trở lại đây”, Kingsoft, một hãng phần mềm an ninh Trung Quốc khác nói.

Symantec đã từ chối bình luận tại sao họ đã không công bố thông tin về lỗi trên trang Web của mình, nhưng nói rằng họ đã phát hành bản cập nhật phần mềm chống virus chính xác ngay đầu giờ chiều thứ Sáu, giờ Trung Quốc.

‘Tai nạn’ này có lẽ sẽ tăng thêm thách thức mà công ty Mỹ này phải đối mặt khi họ đang tìm cách mở rộng phân đoạn thị trường an ninh mạng ở Trung Quốc vốn đang cạnh tranh mạnh mẽ.

Hà Lan

Theo Financial Times