Cảnh nóng giữa nhân vật Hoài “xù” và Duy “thối” trong 'Zippo, Mù tạt và Em' khiến diễn viên Minh Hương lo lắng ông xã và các con phản ứng tiêu cực. Và đây là kết quả bất ngờ.

Khốn khổ vì mái tóc xoăn của Hoài 'xù'

{keywords}
Diễn viên Minh Hương từng xuất thân là một nghệ sĩ chơi đàn tỳ bà.

- Hoài “xù” trong phim Zippo, Mù tạt và Em là vai diễn được đánh giá khác hẳn so với những vai diễn trước đó chị từng đóng. Chị có gặp khó khăn hay lo lắng gì trước khi nhập vai không?

Thực ra rất nhiều nhà báo cho rằng sau một thời gian rất lâu tôi mới quay trở lại đóng phim, rồi đây là diễn vai lột xác, nhưng không phải. Tôi vẫn thường xuyên theo đuổi niềm đam mê của mình. Điều đó được kiểm chứng qua việc tôi vẫn loay hoay trong những vai diễn của mình ở nhiều bộ phim, vấn đề là vai diễn của tôi chưa thực sự toát lên, chứ không phải tôi bỏ nghiệp diễn. 10 năm sau thành công của vai diễn trong Nhật kí Vàng Anh, bên cạnh sự vui mừng, tôi cảm thấy áp lực để chọn một vai diễn bứt phá hơn cho đến khi nhận kịch bản của NSƯT Nguyễn Trọng Trinh và Bùi Tiến Huy.

Đây cũng là lần thứ hai tôi tái hợp với hai đạo diễn. Lúc nhận kịch bản tôi vô cùng thích nhân vật Hoài “xù”. Tôi đọc cả ngày đêm, thậm chí khóc cười với nhân vật. Nhưng diễn một vai khác hẳn hoàn toàn những gì mình có, mình đang thể hiện, hơn nữa Hoài “xù” và Minh Hương ngoài đời là khác nhau hoàn toàn khiến tôi có chút lo lắng.

{keywords}
Minh Hương với tạo hình Hoài 'xù' trong phim.

- Vậy từ những lo lắng đó, chị đã có những nỗ lực cho vai diễn như thế nào?

Tôi đã có những cố gắng như làm xấu đi bộ tóc của mình. Do tóc tơ không ăn thuốc nên 1 tuần tôi phải làm đến hai lần tóc xoăn, quần áo không được làm điệu đà, phải xù xì, dúm dó, đeo cả kính cận che hết khuôn mặt, ăn uống thì bộp chộp, lúc nào cũng kiểu ăn to nói lớn, đanh đá cá cầy nhưng bản chất thì cô Hoài rất đáng yêu, ngây thơ. Một hình tượng nhân vật như vậy nhận được sự yêu mến của mọi người, tôi tin rằng sự cố gắng của mình sẽ thành công.

Đến thời điểm này, bộ phim đã phát sóng tập 24, và tôi đã nhận được rất nhiều bình luận tích cực từ mọi người. Vai diễn Hoài rất được yêu thích, bên cạnh bộ ba khá mệt mỏi, dằn vặt, yêu đương, trăn trở thì sự hài hước của Hoài xù đã tạo được sự yêu mến từ khán giả. Bây giờ, khi tôi ra ngoài, giống như hội chứng Zippo, mọi người không phải nhận ra Minh Hương 'Vàng anh' nữa mà nhận ra Hoài “xù”, điều đó chứng tỏ bản thân mình đã có bước tiến, đã có sự thay đổi.

- Chị có chia sẻ, bản thân từng bị phản đối vào vai diễn Hoài “xù” do trước đó đạo diễn Đỗ Thanh Hải vừa mới duyệt phim 'Lời ru mùa đông' có vai diễn chị đảm nhiệm. Chị có nghĩ đây là một thất bại của bản thân?

Khi xác định làm diễn viên, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ thất bại và muốn thử tất các dạng vai diễn khác nhau. Lúc sự việc xảy ra, tôi không thấy buồn, mà nghĩ rằng đúng là từ trước đến giờ tôi chưa làm cho đạo diễn nhìn thấy chất đó của mình. Đạo diễn Đỗ Thanh Hải không nhìn thấy chất đó của tôi, không tin tôi làm được, nhưng đó lại là động lực để tôi cố gắng, bởi bộ phim có quá nhiều yếu tố hấp dẫn. Mọi thứ đều tuyệt vời, khiến tôi muốn được làm vai diễn này và mình muốn thì mình sẽ làm được.

Do yếu tố nghề nghiệp, dẫn chương trình chính trị ở truyền hình Công an Nhân dân có phần khô cứng, vì vậy để nhập vai Hoài xù tôi đã mất khoảng một thời gian. Những lúc làm chưa tốt, chưa ra, hai đạo diễn đã rất tâm lý cho đoàn phim được nghỉ giải lao khoảng 10- 20 phút. Lúc đó đạo diễn đã nói chuyện với tôi rằng với vai diễn này, nếu chất hài làm không ra sẽ rất nhạt, rất gượng và vô duyên, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến cả đoàn phim, vì vậy đạo diễn sẽ phải cân nhắc. Tôi nhớ, có những đoạn tôi thoại mãi không ra, ăn liên tục nhưng thoại mãi không tới, khổ nỗi mặt cứ mếu ra, cuối cùng lại phải nghỉ giải lao để trấn án lại tinh thần.

Giữa tôi và Lã Thanh Huyền là duyên số mới có thể đến với nhau 

- 'Zippo, Mù tạt và Em cũng' đã trải qua hơn nửa chặng đường và dần đi đến hồi kết, sự yêu mến của khán giả với nhân vật Hoài “xù” đã gần như khẳng định sự thành công của chị. Vậy ngoài những nỗ lực bản thân, còn yếu tố nào dẫn đến sự thành công đó không?

Cùng với nỗ lực không ngừng của bản thân, may mắn tôi nhận được cả sự động viên của những người bạn diễn, đặc biệt là Lã Thanh Huyền. Chúng tôi rất thân. Giữa tôi và cô ấy là duyên số mới có thể đến với nhau. Bởi tôi nghĩ, chưa chắc đã nhiều người đóng cùng nhau được đến 3 bộ phim mà lại là những người kề cận như tôi và Huyền. Chẳng hạn như trong phim Trần Thủ Độ, tôi đóng vai nô tì của Trần Thị Dung do Lã Thanh Huyền đảm nhận. Trong phim Tình yêu không hẹn trước, tôi lại là tình địch của Lã Thanh Huyền để tranh cướp anh Việt Anh.

{keywords}
Tình bạn thân thiết giữa Minh Hương và Lã Thanh Huyền

Trong Zippo, Mù tạt và Em chúng tôi lại là đôi bạn thân. Nhiều lúc bị vướng mắc, có bạn diễn bổ trợ, tôi thấy rất thoải mái, diễn như không diễn, cảm xúc rất thật từ ánh mắt, nụ cười, lời thoại, như chính cuộc sống của mình. Chúng tôi như một đôi bạn thân thật sự, cảm xúc khi nhìn thấy người bạn của mình đau khổ, tự bản thân mình sẽ có những động viên chia sẻ. Cho đến bây giờ, bộ phim đã phát sóng và sắp đến những giây phút cuối cùng thì chúng tôi vẫn rất thân thiết. Đó là điều tôi thấy rất quý vì đã giữ lại được trong giới showbiz.

Tôi biết ơn chồng mình

- Ngoài công việc diễn viên đóng phim, chị còn là MC của kênh truyền hình An ninh TV. Công việc rất bận rộn, vậy chị đã sắp xếp thời gian thế nào để giải quyết mọi việc?

Thực ra phải rất cảm ơn những đồng nghiệp ở Đài truyền hình Công an Nhân dân, cũng như các lãnh đạo, đã tạo điều kiện cho Minh Hương được thực hiện ước mơ của mình, đó là vừa làm phim mà vẫn đảm nhiệm tốt vai trò dẫn chương trình ở Đài. Hơn nữa, quá trình quay phim không phải là quá nhiều, không phải liên tục nên vẫn có khoảng thời gian trống. Có những lúc mình có thể quay buổi sáng, buổi chiều, thì tối lại quay trở về Đài để dẫn bản tin, hoặc ngược lại. Tất nhiên song song hai công việc bao giờ cũng khó khăn hơn làm chuyên ngành, nhưng nếu khéo léo, biết các sắp xếp thì hoàn toàn có thể làm tốt.

- Làm nhiều việc một lúc nhưng vẫn giữ được một gia đình êm ấm. Bí quyết để giữ hạnh phúc của Hoài xù ngoài đời là gì?

Tôi chưa bao giờ vỗ ngực rằng điều này tôi hơn người khác, nhưng thực sự may mắn là điều khá quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ và tôi may mắn có được điều đó. Còn về giữ lửa hay không thì trước mắt mình phải có cái tâm, không phải cái tâm sáo rỗng, mà có nghĩa là bất cứ lúc nào mình rảnh là dành cho con, dành cho gia đình và mọi người sẽ nhìn thấy cái tâm đó của mình. Không ngại khó, không ngại khổ, những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, tôi vẫn dành thời gian nói chuyện với gia đình, nấu nướng, hoặc di du lịch, đó là điều mà tôi cố gắng để vun đắp cho sự thiếu thốn của các con.

Bởi có những lúc vì dẫn tin, tôi dậy sớm lúc các con chưa ngủ dậy, tối về muộn thì các con đã ngủ rồi, chỉ kịp hít hà thơm con để nhớ mùi thôi. Con tôi có khi hai ngày chẳng gặp nổi mẹ, đó là điều thiệt thòi cho các con và cả ông xã của tôi nữa. Nhưng anh ấy đã xác định yêu một người làm nghệ thuật bao giờ cũng phải chấp nhận điều đó. Và thực sự anh là một người rất vị tha, rất hiểu và tin tưởng vợ. Vì vậy tôi thấy mình rất may mắn vì lựa chọn anh.

Thời gian độc thân tôi có tìm hiểu rất nhiều người, nhưng người cho mình cảm giác an toàn thì không có ai ngoài ông xã tôi bây giờ. Tôi cảm thấy rất biết ơn anh, vì anh không những đã cho tôi thỏa mãn đam mê, thời gian để thực hiện đam mê, mà nhiều lúc còn hi sinh thời gian cá nhân của mình để ở nhà chăm sóc con thay tôi. 

Kể ngay với chồng khi đóng xong cảnh nóng

- Phân cảnh đang gây sốt trong phim 'Zippo, Mù tạt và Em' là cảnh nóng của Hoài “xù” và Duy“thối”. Là BTV của Đài truyền hình Công an Nhân dân chị có sợ điều đó ảnh hưởng đến hình ảnh của mình không?

Tôi cũng khá lo, vì vậy tôi đã đọc lại kịch bản kĩ hơn và trao đổi với anh đạo diễn, mong muốn cảnh quay có mức độ phù hợp. Bởi tôi còn làm việc ở truyền hình Công an Nhân dân, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh. Tôi đã nhanh chóng có những chia sẻ về suy nghĩ của mình và rất yên tâm nhận được sự tạo điều kiện của đạo diễn.

Khi thực hiện cảnh quay, bạn diễn của tôi là Trọng Nhân, cậu ấy kém tuổi tôi. Nhân còn rất trẻ và tung hứng khá tốt, bởi vì vai diễn Hoài đã tăng động như vậy thì bắt buộc phải quan tâm đến bạn diễn của mình, nếu họ trì trệ mình sẽ bị tụt cảm xúc ngay, việc đẩy cách diễn của nhau lên rất quan trọng. Tôi rất may mắn vì có người bạn diễn như vậy. Mới đầu khi diễn cảnh đó, tôi khá lo lắng nhưng khi được đạo diễn chỉ ra đường nét, tôi đã nhập vào diễn và không có chút lăn tăn gì hết. Và lên hình thì như thế thôi, chứ chắc chắn là chúng tôi vẫn mặc mọi thứ đầy đủ, thế nên không vấn đề gì cả.

{keywords}

Cảnh nóng của Minh Hương trong 'Zippo, mù tạt và em'.

- Chồng và các con chị phản ứng ra sao về cảnh này?

- Về phía ông xã, sau khi quay xong cảnh đó, về nhà tôi đã nói qua và anh ấy trả lời không vấn đề gì cả, không cần phải lo lắng. Tôi làm vậy để tránh tình trạng anh ấy nghe ai đó vô tình nói lại sẽ không hay. Một điều vô cùng thú vị nữa, đúng hôm phát sóng cảnh quay đó trên VTV, cả hai bé nhà tôi và ông xã đều ngồi cạnh theo dõi, không có cách nào 'di dời' được.

Khi chiếu đến cảnh này, ngay lập tức tôi phải lên tiếng giải thích rằng: "Đây không phải mẹ, đây là Hoài 'xù' -  là vai diễn của mẹ". Chỉ thế thôi, nhưng các con tôi cũng hiểu nên không vấn đề gì. Còn ông xã thì luôn hiểu và thông cảm rồi. Hơn nữa, đã là diễn viên thì điều đó là khó tránh, miễn sao bản thân mình không 'phim giả tình thật' là được (cười).

Muốn một vai làm khán giả ghét cay ghét đắng

- Dàn diễn viên 'Nhật kí Vàng anh' đến thời điểm hiện tại có người đã thành công, có người vẫn chật vật tìm chỗ đứng, có người hạnh phúc không trọn vẹn hoặc vướng vào những scandal tai tiếng, riêng chị được khán giả nhận xét là người có cuộc sống bình yên và không có sóng gió. Chị thông minh hay may mắn?

Là phụ nữ ai cũng thế thôi, đều mong muốn những điều tốt đẹp, muốn lấy một người chồng sẽ mang đến cho mình sự ấm áp, không ai muốn điều tồi tệ đến với mình cả. Chẳng qua do số phận, họ gặp phải những người đàn ông không tốt, và cuộc sống không được may mắn. Tôi rất hiểu vì đến bây giờ, chúng tôi vẫn là những người bạn thân, vẫn có thể liên lạc với nhau, trên trang cá nhân vẫn có những hình ảnh đi ăn uống cùng nhau.

Mỗi người với những hoàn cảnh khác nhau, chúng tôi vẫn chia sẻ và tìm những lời khuyên ở nhau. Tất nhiên mỗi người đều có những biến cố trong cuộc sống, không ai mong muốn cả nhưng tôi tin chắc rằng họ sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua. Quan trọng là mình luôn nghĩ về nhau với những tình cảm tốt đẹp, bởi đòi hỏi sự hoàn hảo của mỗi người thì đã không gọi là xã hội nữa. 

- Sau 'Nhật kí Vàng Anh', chị đã có sự chín chắn, trưởng thành hơn trong những vai diễn. Chị có nghĩ, một ngày nào đó sẽ thử sức ở vai diễn phản diện?

Thực ra trong phim Tình yêu không hẹn trước, tôi đã đảm nhiệm vai phản diện nhưng để nói về mức độ cao hơn thì chưa có, bởi đó vẫn chỉ là sự ích kỉ của một người con gái đấu tranh vì tình yêu, dìm người kia để cướp lại tình yêu của mình, nhưng không phải là quá thủ đoạn, quá ác độc, vẫn là điều đặc trưng của con gái khi ghen, yêu là ghen và điều đó khó tránh khỏi. Trong tương lai gần, tôi hy vọng nếu khuôn mặt tôi được đạo diễn nào khai thác ở khía cạnh khác, nhận một vai phản diện để khán giả ghét cay ghét đắng, chửi rủa, đó sẽ lại là một thành công nữa của tôi, hi vọng trong tương lai gần sẽ có một kịch bản như vậy. 

{keywords}
Minh Hương muốn dành thêm thời gian cho con.

- Chị có thể hé lộ kế hoạch sắp tới của mình với người hâm mộ?

Về công việc, trong tương lai gần tôi sẽ học lên cao học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, để nâng cao chuyên môn về báo chí, phục vụ cho công việc tại Đài truyền hình Công an Nhân dân. Bên cạnh đó, nếu có kịch bản nào hay tôi sẽ nhận đóng phim. Nếu không tôi sẽ lui về chăm sóc gia đình, con cái, bởi con gái tôi đã bước vào lớp 1, lứa tuổi cũng có khá nhiều điều nhạy cảm, rất cần sự quan tâm, dạy dỗ sát sao của gia đình. Vậy nên, tôi không thể bay nhảy mãi được. Đã đến lúc cũng cần phải có một cuộc sống ổn định rồi.

Cảm ơn chị vì cuộc trò chuyện!

Quỳnh Anh