'Pháo đài' chứa vàng lớn nhất thế giới hơn 6.000 tấn ẩn dưới đất

Kho vàng khổng lồ với trữ lượng hơn 6.000 tấn có tổng giá trị hàng trăm tỷ USD được đặt dưới lòng đất ở độ sâu gần 25 m, mở cửa đón khách tới tham quan trải nghiệm nhưng nghiêm cấm chụp ảnh.

"Pháo đài" chứa vàng thỏi khổng lồ dưới lòng đất

Cách phố Wall ở thành phố New York (Mỹ) không xa là kho vàng lớn nhất thế giới được đặt dưới lòng đất ở độ sâu gần 25 m với trữ lượng hơn 6.000 tấn, có tổng giá trị hàng trăm tỷ USD.

Nơi này được truyền thông thế giới mô tả như một "pháo đài", nằm tại số 33 đường Liberty trong khu tài chính, là một trong số 12 ngân hàng dự trữ liên bang của Mỹ.

Pháo đài chứa vàng lớn nhất thế giới hơn 6.000 tấn mở cửa đón khách - 1

Lối vào kho vàng với chiếc cửa nặng 900 tấn.

Kho vàng nằm dưới tầng hầm của tòa nhà văn phòng chính ở Manhattan. Công trình được thiết lập trong quá trình xây dựng tòa nhà vào đầu những năm 1920.

Phần lớn số vàng trong kho được chuyển đến vào giai đoạn trong và sau Thế Chiến thứ 2 do nhiều quốc gia muốn cất giữ lượng vàng dự trữ của họ tại vị trí an toàn. Tỷ lệ sở hữu trong kho tiếp tục tăng và đạt đỉnh vào năm 1973.

Kho vàng lớn nhất thế giới 6.000 tấn đặt dưới lòng đất mở cửa đón khách

Lúc cao điểm, kho chứa hơn 12.000 tấn vàng. Nhưng kể từ thời điểm đó, hoạt động gửi và rút vàng chậm lại, có sự sụt giảm dần dần, tuy vậy vẫn ổn định về lượng nắm giữ tổng thể. Tới hiện tại, đây vẫn là kho lưu trữ vàng lớn nhất thế giới.

Theo số liệu năm 2019, kho vàng 3 tầng chứa 497.000 thỏi vàng với tổng trọng lượng khoảng 6.190 tấn. Căn hầm này có thể chịu được trọng lượng nặng như vậy bởi nó nằm trên nền đá của Manhattan, thấp hơn 24,2 m so với mặt đường và 15 m so với mực nước biển.

Điểm thú vị ở chỗ, số vàng này không hoàn toàn thuộc về chính phủ Mỹ. Đây còn là tài sản của 36 chính phủ nước ngoài, ngân hàng trung ương quốc gia khác và các tổ chức quốc tế chính thức. Không cá nhân hoặc tổ chức tư nhân nào được phép cất giữ vàng tại kho.

Pháo đài chứa vàng lớn nhất thế giới hơn 6.000 tấn mở cửa đón khách - 2

Lượng vàng lưu trữ lớn nhất thế giới đặt ở tầng hầm dưới lòng đất (Ảnh minh họa).

Chỉ có một cách duy nhất vào hầm. Đó là cánh cửa thép nặng 90 tấn quay theo chuyển động hình trụ để mở lối vào. Bất cứ ngăn nào bên trong kho vàng được mở, luôn có sự xuất hiện của ít nhất 3 nhân viên FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) nhằm đảm bảo số vàng được an toàn.

Các thỏi vàng được vận chuyển bằng thang máy từ tòa nhà tới vị trí tầng hầm của kho. Bên trong có 122 khoang chứa vàng, mỗi khoang thuộc về một tài khoản. Trước khi nhập kho, từng thỏi vàng được cân và kiểm tra độ mịn (độ tinh khiết) để lưu giữ hồ sơ. Bước này rất quan trọng vì FED sẽ trả lại các thanh vàng chính xác mà chủ tài khoản đã gửi trước đó khi họ muốn rút.

Pháo đài chứa vàng lớn nhất thế giới hơn 6.000 tấn mở cửa đón khách - 3

Tiếp đó, nhân viên FED sẽ dùng chiếc cân kiểu cũ để định giá. Từng thỏi sẽ được cất giữ trong các tủ khóa có đánh số riêng biệt và bảo vệ bằng ba ổ khóa. Những tủ này đều được đánh số thay vì đặt tên để duy trì tính bảo mật của chủ tài khoản. Dù các tài khoản được cất giữ vàng miễn phí ở đây nhưng phải trả phí để nhân viên FED di chuyển mỗi thỏi vàng.

Du khách được tới tham quan, nghiêm cấm chụp ảnh

Hiện nay, kho vàng này đã mở cửa đón khách tới tham quan, nhưng du khách chỉ được chiêm ngưỡng số vàng trưng bày. Tới thành phố New York, du khách có thể đăng ký gói tour với hướng dẫn viên du lịch đi kèm.

Khi vào tòa nhà, du khách phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh rất nghiêm ngặt, để các vật dụng cá nhân bên ngoài, đồng thời không được phép chụp ảnh bên trong.

Pháo đài chứa vàng lớn nhất thế giới hơn 6.000 tấn mở cửa đón khách - 4

Du khách được kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi vào tham quan.

Các nhân viên an ninh tại đây đều được trang bị vũ khí. Tính đến nay, chưa vụ đột nhập cướp vàng nào xảy ra thành công.

(Theo Insider/ Newyorkfed/ Dân Trí)

'Kho báu' của Nga tăng sốc 5 tỷ USD chỉ trong 1 tuần

'Kho báu' của Nga tăng sốc 5 tỷ USD chỉ trong 1 tuần

Trong những năm gần đây, nước Nga liên tục đẩy mạnh dự trữ vàng và ngoại tệ. Mới đây nhất, kho dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã tăng thêm 5,1 tỷ USD chỉ trong vòng 1 tuần.

tin nổi bật

Trang sức đá quý T&A khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội

Ngày 22/9/2022 thương hiệu trang sức đá quý T&A vừa ra mắt thị trường và khai trương cửa hàng đầu tiên tại thủ đô Hà Nội. Lễ khai trương và ra mắt thương hiệu được tổ chức với chủ đề “Tự tin tỏa sáng tương lai”.

Món ăn chống đói thành đặc sản

Từng là món ăn "chống đói" của các gia đình nghèo thời bao cấp, giờ đây, cơm độn khoai sắn, cơm cháy, bì lợn trở thành đặc sản lạ cực kỳ hút khách ở Hà Nội.

Tận mục siêu cây 120 tỷ đại gia bán chỉ để 'vợ vui'

Cây lộc vừng trong vườn kiểng của ông Trần Hùng Liệt (An Giang) có tuổi đời hàng trăm năm, cao 7m, đường kính tán trên 6m và được định giá lên tới 120 tỷ đồng.

Tập đoàn Want Want khánh thành nhà máy thực phẩm 50 triệu USD tại Việt Nam

Với tổng vốn đầu tư hơn 1.175 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD), nhà máy Want Want Việt Nam có thể đạt doanh thu tối đa 150 triệu USD/năm và tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 người lao động.

Giá xăng dầu hôm nay 28/9: Đà giảm của giá dầu chưa dứt

Giá xăng dầu hôm nay (28/9) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày hôm qua (27/9). Giá dầu đã về mức thấp nhất kể từ tháng 1 và đà giảm của giá dầu vẫn chưa dứt.

Đấu giá viên kim cương hồng quý hiếm

Fortune Pink, viên kim cương cỡ lớn đặc biệt quý hiếm, sẽ được bán đấu giá vào tháng 11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ), với giá dự kiến lên tới 35 triệu USD.

Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu gạo nếp Việt

Tỷ trọng gạo nếp trong tổng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Trung Quốc giảm xuống còn 48%, từ mức 74% của cùng kỳ năm 2021.

Giá xăng dầu hôm nay 27/9: Dầu tăng nhẹ sau khi giảm giá sâu

Giá dầu hôm nay (27/9) có xu hướng hồi phục sau khi lao xuống mức thấp nhất 8 tháng qua vào hôm qua.

Trồng na khổng lồ thơm mùi sầu riêng, vụ đầu 'trúng' ngay 14 tỷ

Những quả na khổng lồ, nặng từ 1-2kg, thơm mùi sầu riêng và dứa được bán ngay tại vườn với giá từ 450.000-500.000 đồng/kg. Vụ đầu tiên na cho trái, các thành viên của HTX Mé Lếch dự kiến chia nhau 14 tỷ đồng.

Chơi chào mào đột biến giá nửa tỷ, gà tí hon giá trăm triệu

Có những con chào mào đột biến màu sắc độc, lạ được định giá nửa tỷ đồng. Trong khi đó, loài gà tre bé tí màu sắc hiếm, độ nhanh nhẹn cực kỳ cao cũng được trả giá hàng trăm triệu.

Thêm 31 sản phẩm Lào Cai đạt tiêu chuẩn từ 3 sao OCOP trở lên

UBND tỉnh Lào Cai vừa công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đối với 31 sản phẩm của 17 cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

Củi - 'loại vàng mới' ở châu Âu

Củi đang được ví như một loại vàng mới, gần như cháy hàng ở một số quốc gia châu Âu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng.

Giá lợn hơi tiếp đà giảm mạnh, thịt lợn chợ có loại vẫn 170.000 đồng/kg

Từ mức đỉnh hồi trung tuần tháng 7/2022, giá lợn hơi đến nay giảm khoảng 15.000-20.000/kg khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng. Song, tại các chợ truyền thống, thịt lợn vẫn neo giá cao, có loại lên tới 170.000 đồng/kg.

iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng

Sau khi iPhone 14 mở bán chính thức, các dòng iPhone đời cũ được giảm giá sâu, trong đó nhiều mẫu iPhone 13 giảm giá cả chục triệu đồng.

Độc lạ món cá sống ủ chua thành đặc sản, chờ vài tháng mới ra lò

Trước đây, cá sống được người dân ở Vĩnh Phúc sơ chế sạch và đem ủ với thính để muối chua nhằm kéo dài thời gian bảo quản. Lâu dần, món ăn này trở thành đặc sản có vị lạ miệng, hút khách thập phương.