- Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp sẽ trao danh hiệu vinh danh GS Phan Huy Lê vì sự nghiệp nghiên cứu khoa học xã hội và những đóng góp của giáo sư cho công cuộc bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

{keywords}
Giáo sư Sử học Phan Huy Lê. Ảnh: USSH.

Ông Michel Zink, Giáo sư Học viện Kỹ nghệ Pháp và Thư ký trọn đời Viện Văn Khắc và Mỹ Văn Pháp vào ngày 20/3 tới nhân chuyến thăm của Viện Văn Khắc và Văn chương Pháp tại Việt Nam.

Giáo sư Phan Huy Lê là nhà sử học uyên bác nổi tiếng tại Việt Nam và nước ngoài, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Nghiên cứu khoa học (năm 2016), Tiến sĩ danh dự Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, đã được bầu là Thông tín viên Viện Văn khắc và Mỹ văn từ năm 2011.

Ngoài việc vinh danh GS Phan Huy Lê, GS Michel Zink sẽ tới thăm Viện Hàn lâm Khoa học và xã hội Việt Nam và Cục Lưu trữ Nhà nước, tham dự buổi lễ công bố bản thảo minh họa của tác phẩm Lục Vân Tiên từ thế kỷ 19, được tìm thấy vào năm 2011 tại thư viện Viện Pháp.

Năm 2011, trong một dịp thăm Thư viện Viện Pháp, chính GS Phan Huy Lê là người đã phát hiện ra bản thảo này khi được giới thiệu một số tư liệu quý, trong đó có một bản thảo được thực hiện cách đây hơn 100 năm.

Theo thông tin từ ĐSQ Pháp, buổi lễ vinh danh Giáo sư Phan Huy Lê vào lúc 18h00 ngày 20/3, tại Nhà Khánh tiết Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Lễ công bố bản thảo minh họa của tác phẩm Lục Vân Tiên với sự tham gia GS. Michel Zink, GS. Phan Huy Lê cùng các diễn giả khác sẽ diễn ra vào 15h ngày 20/3 tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN).

Lê Văn