Phát biểu của Bí thư Hải Phòng khai mại kỳ họp 11 HĐND TP

Toàn văn phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành tại lễ khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa 15.

Hôm nay, HĐND thành phố khóa XV tiến hành Kỳ họp thứ 11 – kỳ họp cuối năm, HĐND thành phố sẽ xem xét báo cáo của UBND thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2019; Phương hướng, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020 và nhiều nội dung quan trọng khác. Thay mặt Thường trực HĐND thành phố, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý đã về dự kỳ họp.
 

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội và các vị khách quý;

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố;

Thưa cử tri và nhân dân thành phố!

Sau đây, tôi xin phát biểu một số ý kiến, có tính chất gợi mở để các đồng chí nghiên cứu thảo luận.

Về tình hình kế hoạch kinh tế xã hội năm 2019: Năm 2019, là năm thứ 4 thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố và cũng là năm thứ 4 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, 2015-2020. Chúng ta đã đạt những kết quả rất nổi bật về kinh tế xã hội, các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng cao, GRDP tăng trưởng trên 16,68%, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 24,2%, xuất khẩu tăng 92,51%, tổng thu ngân sách đạt 89.617 tỷ đồng tăng 20,2%. Diện mạo đô thị thành phố thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực của thành phố trong năm 2019 cũng chính là thành quả và kinh nghiệm của 4 năm phấn đấu không mệt mỏi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Do vậy, trong quá trình thảo luận đề nghị các vị đại biểu không chỉ phân tích tình hình kết quả công tác của năm 2019, mà cần chú trọng thêm việc đánh giá tình hình chung về kinh tế xã hội trong 4 năm qua, rút ra một số kinh nghiệm về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, những biện pháp đổi mới của Đảng bộ, chính quyền thành phố, từ đó làm nổi bật những kết quả, thành tích đạt được cũng như những mặt còn hạn chế, tồn tại của kinh tế xã hội thành phố.

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố cũng dành thời gian để xem xét và đánh giá việc tổ chức triển khai, kết quả thực hiện các nghị quyết chuyên đề của HĐND thành phố đã ban hành trong thời gian vừa qua như Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố về cơ chế, hỗ trợ xi măng, gạch để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công còn có khó khăn về nhà ở; Nghị quyết số 05 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ xi măng, gạch lát vỉa hè, đèn chiếu sáng và cây xanh để cải tạo, nâng cấp hè, đường ngõ phố trên địa bàn các quận.

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020: Đây là một nội dung trọng tâm của kỳ họp. Trong quá trình nghiên cứu, thảo luận, đề nghị các vị đại biểu cần bám sát những định hướng tại Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, các giải pháp để tiếp tục đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng cường quản lý thu chi ngân sách, bảo đảm năm 2020 kinh tế xã hội thành phố sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng cao hơn năm 2019.

Tại kỳ họp, chúng ta cũng sẽ thảo luận và thông qua một số đề án, nghị quyết chuyên đề: HĐND thành phố sẽ xem xét và quyết định việc thí điểm mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức tiệm cận với các tiêu chí của khu vực đô thị. Đây là cách làm mới, sáng tạo của thành phố chúng ta, không chỉ ưu tiên nguồn lực lớn đầu tư của thành phố, mà còn đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố quan tâm để có những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, sâu sắc, bảo đảm cho sự thành công của đề án không chỉ của 8 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2020, mà sẽ được triển khai rộng rãi, để đến năm 2025, 100% số xã sẽ hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với những bước phát triển vượt bậc của thành phố trong những năm vừa qua, thực hiện chủ trương nhất quán của Thành ủy, chúng ta sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm hơn tới việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Do vậy, tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét để thông qua một số đề án và ban hành nghị quyết về chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến trung học phổ thông; Cơ chế, chính sách cấp gạch, xi măng và hỗ trợ lãi vay để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo; Về chính sách nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020-2025.

Những đề án, nghị quyết HĐND thành phố xem xét và thông qua tại kỳ họp này thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong việc thể chế hóa đường lối của Đảng, quan tâm tới việc cải thiện và nâng cao đời sống của các tầng lớp nhân dân. Các đề án nói trên có phạm vi rộng, đối tượng thụ hưởng lớn, do vậy, cần được xem xét, phân tích thấu đáo cả về quan điểm, mục tiêu, các biện pháp trong triển khai thực hiện nghị quyết, đặc biệt là sự vào cuộc của nhân dân, vai trò giám sát, kiểm tra của các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện nghị quyết, bảo đảm đúng với các đối tượng thụ hưởng, chống thất thoát và tiêu cực.


Cũng tại kỳ họp này, HĐND thành phố sẽ xem xét, quyết định một số vấn đề về công tác nhân sự theo thẩm quyền. HĐND thành phố sẽ tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn của đại biểu HĐND thành phố đối với các thành viên UBND thành phố. Để phiên chất vấn diễn ra có chất lượng, đề nghị các thành viên UBND thành phố được chất vấn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để trả lời ngắn gọn, rõ ràng những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Thời gian kỳ họp diễn ra trong 2 ngày, chương trình nghị sự của kỳ họp là rất khẩn trương, đòi hỏi sự tập trung và tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể chúng ta.

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, HĐND thành phố đề nghị cử tri và nhân dân thành phố tiếp tục thể hiện sự quan tâm, dành thời gian theo dõi và tham gia ý kiến, góp phần tạo nên thành công chung của kỳ họp.

Xin kính chúc các quý vị đại biểu, cử tri và nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11 – Hội đồng nhân dân thành phố khóa XV.

Xin trân trọng cảm ơn!

tin nổi bật

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Quán triệt quan điểm của Đảng, đẩy mạnh công tác động viên quốc phòng trong tình hình mới

Động viên quốc phòng gồm tổng thể các hoạt động, biện pháp xây dựng và huy động mọi nguồn lực của đất nước hoặc một số địa phương cho nhiệm vụ quốc phòng, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, của Quân đội trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.