- Kính thưa các đồng chí!

- Thưa toàn thể nhân dân!

Hôm nay, trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày Tết Nguyên đán, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022) đối với hai công trình: Đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến - Đề Gi) và Đường vào Cảng hàng không Phù Cát. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Nhâm Dần, mừng đất nước, tỉnh nhà vững bước trên con đường đổi mới.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các đồng chí tham dự buổi Lễ cùng toàn thể Nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Thưa các đồng chí và toàn thể Nhân dân!

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX đã xác định mục tiêu xây dựng tỉnh Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung, trong đó, tiếp tục xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển. Quán triệt và triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết của Đại hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, tỉnh đã chú trọng quy hoạch, tập trung nguồn lực để đầu tư, nâng cấp, phát triển đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống giao thông kết nối giữa các vùng và địa phương trong tỉnh; trong đó, dự án Đường ven biển tỉnh Bình Định và dự án Đường vào cảng hàng không Phù Cát là hai dự án giao thông trọng điểm được tỉnh quan tâm đầu tư.

Dự án đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến - Đề Gi) có chiều dài tuyến 23,2km (điểm đầu tuyến tại nút giao với Đường trục Khu kinh tế nối dài thuộc địa bàn thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát và điểm cuối tại khu vực cảng Đề Gi thuộc địa bàn xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 Km/h, quy mô bề rộng nền đường 20,5m, mặt đường bố trí 4 làn xe, xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông và trồng cây xanh mỹ quan toàn tuyến; Dự án có tổng vốn đầu tư 1.262 tỷ đồng.

Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã tạo ra tuyến giao thông hết sức quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, khai thác hiệu quả quỹ đất và tiềm năng kinh tế biển, du lịch - dịch vụ của khu vực; tạo trục cảnh quan kết nối huyện Phù Cát với thành phố Quy Nhơn, đồng thời hình thành tuyến đường cứu hộ, cứu nạn nhân dân ven biển trong mùa mưa bão và kịp thời ứng phó với công tác an ninh, quốc phòng khi có tình huống xảy ra.

Dự án đường vào Cảng hàng không Phù Cát có tổng chiều dài 3,2km (điểm đầu tuyến tại ngã tư Gò Găng, giao với Quốc lộ 1, điểm cuối tuyến tại Cảng hàng không Phù Cát), được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị thứ yếu, vận tốc thiết kế 60 Km/h, quy mô bề rộng nền đường 30m, mặt đường bố trí 4-6 làn xe, xây dựng hoàn thiện hệ thống điện chiếu sáng để đảm bảo an toàn giao thông và trồng cây xanh mỹ quan toàn tuyến; Dự án có tổng vốn đầu tư 365 tỷ đồng.

Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần hoàn chỉnh hạ tầng cửa ngõ ra, vào sân bay, phục vụ tốt hành khách của các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi khai thác du lịch; đồng thời, tăng cường an ninh, quốc phòng trong phạm vi sân bay và khu vực miền trung Tây Nguyên.

Thưa các đồng chí và toàn thể Nhân dân!

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, công trình đường ven biển tỉnh Bình Định (đoạn Cát Tiến - Đề Gi) và công trình đường vào Cảng hàng không Phù Cát được tỉnh chọn là công trình chào mừng 92 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2022). 

Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, tôi trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của Chủ đầu tư, các sở, ngành liên quan, các nhà thầu trong công tác quy hoạch, thiết kế, tổ chức thi công xây dựng công trình và sự phối hợp tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương nơi tuyến đường đi qua. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, song các công trình trên đều đã hoàn thành kịp tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Tôi đặc biệt cảm ơn và ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận của các hộ dân thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng của Dự án đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, phối hợp với chính quyền, sở, ngành khẩn trương giải phóng, bàn giao mặt bằng phục vụ cho quá trình thi công.

Thưa các đồng chí và toàn thể Nhân dân!

Tuyến Đường ven biển tỉnh Bình Định các đoạn còn lại, 03 tuyến đường kết nối phía Tây tỉnh với tuyến đường ven biển và các tuyến đường quan trọng khác cũng đang được gấp rút triển khai, cùng với tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Bình Định khi hoàn thành sẽ tạo thành mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ, hiện đại, là cơ sở để khai thác hiệu quả hơn tiềm năng, lợi thế các vùng, các địa phương trong tỉnh và tạo ra động lực to lớn cho sự phát triển của tỉnh. Tôi tin tưởng rằng, dưới sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.   

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo tỉnh, chúc tất cả các đồng chí cùng toàn thể Nhân dân một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!