Phật giáo Hòa Hảo đồng hành cùng dân tộc

Việc “đem lại cái phước lợi cho toàn thể chúng sanh” vừa là mục tiêu cũng vừa là động lực của mỗi người tín đồ Phật giáo Hòa hảo trong suốt quá trình hình thành và phát triển Đạo đồng hành cùng dân tộc. 

- Việc “đem lại cái phước lợi cho toàn thể chúng sanh” vừa là mục tiêu cũng vừa là động lực của mỗi người tín đồ Phật giáo Hòa hảo trong suốt quá trình hình thành và phát triển Đạo đồng hành cùng dân tộc. 

Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) là nền đạo xuất phát từ lòng dân tộc do Đức Giáo Chủ Huỳnh Phú Sổ sáng lập năm 1939 với những quan điểm đạo lý giản đơn dựa vào Phật giáo, sự kết hợp các tư tưởng Nho, Lão giáo để khởi nguồn cho tư tưởng giáo thuyết “Hòa Hảo” quyện nhập vào lòng dân tộc. Đức Giáo Chủ đã lấy chữ Hòa mở đường cho Bi, Trí, Dũng để cứu khổ sanh linh, hướng tới môi trường an lạc, ở đó “Khắp thế giới liên dây Hòa Hảo” và cả nhân loại sẽ cùng nhau “bốn biển hiệp một nhà, không ganh ghét dứt câu thù hận oán” (Không buồn ngủ-1940) và Ngài đã thành công trong quá trình thuyết pháp độ chúng để pháp luân thường chuyển và đã phổ truyền rộng rãi một lý tưởng “vị nhân sinh”, một nếp sống nhân hòa thiện hảo và đoàn kết cho hàng triệu nhân sinh nhất là khu vực miền Nam lục tỉnh lúc bấy giờ.

Trải qua 75 năm tồn tại và phát triển, Phật giáo Hào Hảo đã phổ truyền giáo pháp “Học Phật-Tu Nhân” với hàng triệu nhân sanh, giữ gìn giáo lý chơn truyền, góp phần cùng nhân dân cả nước nêu cao truyền thống yêu nước, phát huy giá trị đạo đức và tinh hoa văn hóa dân tộc” (Hiến chương Giáo hội PGHH 2009-2014).

Giáo pháp “Học Phật-Tu Nhân” chủ yếu lấy việc báo đáp tứ ân (ân tổ tiên cha mẹ, ân đất nước, ân tam bảo, ân đồng bào và nhân loại) làm căn bản tu hành, đem lại lợi ích cho quần sanh và xã hội, đồng hành cùng dân tộc đã dần dần và thực sự trở thành nhu cầu tất yếu khách quan của quá trình dung hợp đạo đời; luôn gắn bó với từng cuộc sống đời thường của mỗi tín đồ PGHH trong mối tổng hòa các quan hệ xã hội, kinh tế, văn hóa, tư tưởng, đạo đức, lối sống,…

Do đó, người tín đồ chân tu tâm đạo bao giờ cũng thấm nhuần giáo lý cao siêu và thực tế của tôn giáo mình để vận dụng hàng ngày vào cuộc đời hành đạo của người cư sĩ tại gia, nhất là trong bối cảnh tôn giáo Việt Nam hội nhập quốc tế.

Tôn giáo Hòa Hảo luôn đồng hành cùng dân tộc

Có thể nói Phật giáo Hào Hảo là một đạo Phật quy nguyên, nghĩa là trở về với nguồn gốc tự tánh, canh tân phương pháp tu hành, loại bỏ những rườm rà phiền toái, tập trung tất cả vì cứu cánh chứng ngộ Như lai thông qua lộ trình đền trả tứ ân, lập thân cõi trần, lấy tâm làm gốc.

Ngay từ năm 1939, khi đất nước bị đắm chìm dưới chế độ thực dân nửa phong kiến, đạo đức suy vi, lòng người ly tán, Đức Huỳnh Giáo Chủ (đang tuổi 19) đã mạnh dạn triển khai một cuộc chỉnh lý để quy nguyên Phật pháp. Ngài tích cực bài trừ tất cả những tệ đoan đã làm cho chính nghĩa đạo lý bị phai mờ như: Dị đoan mê tín, Nghi lễ phiền toái do thầy lễ, thầy pháp, thầy bói bày ra, Giản dị hóa việc thờ cúng...

Theo Đức Giáo Chủ, việc tu hành chỉ cốt trau dồi trí tuệ, sửa tánh răn lòng gần lành xa ác và biết niệm Phật chứ không cần khổ hạnh và cũng chẳng phải nhiêu khê phiền toái.

Từ những yếu lý chân truyền của Đức Thích Ca, Ngài đều đã “Tùy phong hóa dân sanh phù hạp” (Diệu pháp quang minh-1940) mà truyền đạt lại một cách giản dị, rõ ràng dễ hiểu (không phải bằng tiếng Phạn, tiếng Hoa mà bằng ngôn ngữ tiếng Việt) từ cách ăn ở, tu hiền, nghi thức lễ bái, đối nhân xử thế của người tín đồ đến việc minh giải Tứ diệu đề, nhiếp hóa pháp tu Thiền, Tịnh; bàn Tứ ân, giảng Tam nghiệp, luận Bát chánh...

Xuất phát từ giáo pháp “Học Phật-Tu Nhân”, Đức Giáo Chủ đã giáo huấn sâu sắc tín đồ về lý tưởng hành đạo. Ngài khẳng định khi trả lời phỏng vấn của nhà báo Hồn Quyên năm 1946: “Cái hành đạo đúng theo ý tưởng xác thực của nó là làm thế nào phát hiện được những đức tánh cao cả và thực hành trên thiệt tế bằng mọi biện pháp để đem lại cái phước lợi cho toàn thể chúng sanh, thì đó là sự thỏa mãn trong đời hành đạo của mình”.

Vì vậy, việc “đem lại cái phước lợi cho toàn thể chúng sanh” vừa là mục tiêu cũng vừa là động lực của mỗi người tín đồ PGHH trong suốt quá trình hình thành và phát triển Đạo đồng hành cùng dân tộc. Phước lợi chúng sanh chính là dân giàu, nước mạnh; thế giới hòa bình, an lạc…

Bàng bạc trong Sấm giảng-Thi văn giáo lý, Đức Huỳnh Giáo Chủ luôn ân cần giáo huấn tín đồ về tình yêu quê hương đất nước, về lòng tự hào dân tộc, về tinh thần đoàn kết, bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc, ca ngợi, noi gương anh hùng liệt sĩ hy sinh vì dân vì nước, nêu cao ý thức bình đẳng giới, rèn luyện tính cần cù lao động và thương yêu tôn trọng, giúp đỡ người lao động, đề cao sự học và hiểu biết về khoa học, nêu cao tinh thần hội nhập, đoàn kết đồng bào và nhân loại.

Ngoài ra, còn nhiều giáo huấn khác nữa tập trung vào công cuộc khuyến tu, khuyến thiện, khuyến nông, xử thế tiếp vật … dạy dỗ tín đồ “Rèn tâm luyện trí cho minh” để trở thành những người con hiếu thảo trong gia đình, người cha, người mẹ mẫu mực, người công dân tốt của đất nước. Đó chính là những tiêu chí đạo đức mà toàn thể tín đồ căn cứ để phân biệt giả, chơn, thiện ác, hình thành kỹ năng sống đặc trưng “hòa hảo” của mình trong suốt quá trình đồng hành cùng dân tộc.

Những ý tưởng, lời khuyên của Đức Huỳnh Giáo Chủ cách đây dù đã hơn 75 năm, nhưng vẫn còn nguyên giá trị thực và đang đi vào cuộc đấu tranh “xóa đói giảm nghèo” để đến năm 2020 Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tín đồ PGHH vốn là người lao động, giàu lòng nhân ái, luôn nghiêm cẩn phụng hành lời dạy của Đức Tôn sư nên đã hăng hái nhiệt tình trong việc bảo vệ, xây dựng đất nước cứu giúp đồng bào “làm hết các việc từ thiện, tránh tất cả điều độc ác, quyết rửa tấm lòng cho trong sạch” (Đường trung đạo của Phật-1942) để mong đem lại “cái phước lợi cho toàn thể chúng sanh”… thể hiện bản chất của người lao động; bản chất truyền thống của dân tộc Việt Nam.

(còn nữa)

Th.S: Nguyễn Huy Diễm
Phó Ban Thường trực Ban Trị sự Trung ương GH PGHH

tin nổi bật

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đến sân Hàng Đẫy cổ vũ đội bóng của ông xã tranh Siêu cúp

Chiều 29/1, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam tới Sân vận động Hàng Đẫy để chứng kiến trận tranh Siêu cúp giữa CLB Hà Nội – Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf 2022 và CLB Hải Phòng – Á quân quốc gia Night Wolf 2022.

Nữ diễn viên bị ‘phong sát’ vì phát ngôn gây tranh cãi

Xuân Hạ đã có những bài viết ủng hộ hoạt động biểu tình của sinh viên Đại học Nam Kinh đòi dỡ bỏ các chính sách phong tỏa chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.

MC Phương Mai xinh đẹp bên chồng Tây

Vợ chồng MC Phương Mai ăn Tết theo phong cách truyền thống tại nhà ngoại ở Hà Nội.

Xuân Hinh khoe nhà biệt phủ bên vợ và các con

Danh hài Xuân Hinh cùng gia đình về thăm biệt phủ, chụp loạt ảnh áo dài du xuân kỷ niệm trong những ngày đầu năm mới.

Jennifer Lopez suýt rơi xuống vực khi đóng phim

Jennifer Lopez kể trải nghiệm suýt chết khi đóng phim 'Shotgun Wedding' (Ăn cưới gặp ăn cướp).

Dư luận phẫn nộ vì nữ diễn viên Nhật tự tử sau khi bị cưỡng bức

Vụ việc Milla Chiba tự tử sau thời gian ngắn lên tiếng tố cáo bị một đạo diễn cưỡng bức khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Trấn Thành làm điều không tưởng, xô đổ kỷ lục của chính mình

Phim 'Nhà bà Nữ' liên tục phá kỷ lục của 'Bố già' do chính Trấn Thành đạo diễn và sản xuất. 'Nhà bà Nữ' chỉ cần 7 ngày để cán mốc 200 tỷ đồng.

Khán giả thấy có lỗi khi chê Hoa hậu Hoàn vũ Lào

Khi người đẹp Lào Payengxa Lor được gọi tên vào top 16 chung kết Miss Universe 2022, nhiều ý kiến từng phản đối, nghi ngờ.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu: 'Tôi nghèo mà người ta cứ nói là giàu'

Nghệ sĩ Vượng Râu không xuất hiện nhiều như xưa. Nam diễn viên quan điểm đóng ít tiểu phẩm nhưng chất lượng còn hơn có mặt nhiều mà làm khán giả thấy chán.

Hôn nhân của hoa hậu Trương Tử Lâm sau khi từ chối đại gia nghìn tỷ

Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm từ chối đại gia sở hữu 10 nghìn tỷ, lấy chồng bình thường. Hiện, cô có cuộc sống viên mãn bên chồng và 2 con gái.

Ngọc Trinh lên tiếng về cảnh khỏa thân trong phim 'Chị chị em em 2'

Ngọc Trinh không cho rằng 2 cảnh lộ da thịt trong phim "Chị chị em em 2" là cảnh nóng. Người đẹp sẵn sàng đóng cảnh nude nếu cần thiết cho tác phẩm.

Dinh cơ sang trọng của 'tài tử từng nhận cát-xê 60 cây vàng' Lý Hùng

Tuổi 54, Lý Hùng sống kín đáo, hạn chế hoạt động nghệ thuật và chăm làm từ thiện. Nam tài tử tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống độc thân bình dị, nhẹ nhàng.

Chí Trung tình cảm bên bạn gái, Quang Thắng hiếm hoi khoe ảnh vợ

NSƯT Chí Trung tình tứ bên bạn gái 7x - doanh nhân Ý Lan. Nghệ sĩ Quang Thắng đăng ảnh bà xã trên trang cá nhân.

Roma - hành trình từ đỉnh cao xuống vực sâu

“Lịch sử quả thực chẳng hơn mấy bản ghi chép về các tội lỗi, điên rồ và bất hạnh của loài người", Edward Gibbon.

Lý Hùng ấn tượng với vẻ đẹp Kinh Bắc của hoa hậu Thùy Lâm

Diễn viên Lý Hùng vừa tham gia lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, tại công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội.