NGUYỄN MINH PHÚC 2

Báo cáo do Thượng tọa Thích An Thường, Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi ký nêu:

Thời gian qua trên một số kênh YouTube mạng xã hội truyền tải rất nhiều những video clip ông Nguyễn Minh Phúc mặc áo tu sĩ Phật giáo có những phát ngôn trái với truyền thống Phật giáo Việt Nam, xúc phạm lãnh đạo GHPGVN.... gây ra hậu quả nghiêm trọng làm cho không ít Phật tử Việt Nam trong nước cũng như ở nước ngoài ngộ nhận về GHPGVN qua các phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc (Tâm Phúc).

Sự việc này đã được Hội đồng Trị sự Trung ương, Văn phòng II Trung ương GHPGVN có phiên họp cùng Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi và một số cơ quan quản lý nhà nước về công tác tôn giáo.

Thực hiện chỉ đạo của Hội đồng Trị sự Trung ương, Văn phòng II Trung ương GHPGVN, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh, Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi tiến hành trao đổi cùng các cơ quan chức năng huyện Củ Chi sớm vào cuộc xác minh xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Ngày 02/02/2021, UBND huyện Củ Chi triệu tập cuộc hợp xử lý vụ việc, phiên họp có đại diện các cơ quan ban ngành huyện Củ Chi gồm: UBMTTQVN huyện; Công an huyện; Phòng Tài chính – Kế hoạch; Phòng Tư pháp; Phòng Lao động Thương binh và Xã hội; Phòng Văn hóa và Thông tin; Chi cục thuế huyện; UBND xã Tân Phú Trung và Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi.

Kết quả phiên họp xác định:

+ Địa chỉ nhà số 174/13A ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung là địa chỉ nhà để ở, không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo, địa chỉ này trước đây từng có đăng ký thành lập 6 doanh nghiệp do ông Nguyễn Minh Phúc (Tâm Phúc) làm người đại diện pháp luật nhưng không hoạt động, Sở kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định thu hồi tất cả giấy phép thành lập doanh nghiệp tại địa chỉ này.

+ Các loại giấy tờ chứng minh là tu sĩ, các quyết định bổ nhiệm do HĐTS Trung ương GHPGVN cấp cho ông Nguyễn Minh Phúc đều do ông Phúc tự làm giả mạo.

+ Các phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc trên mạng xã hội là trái với truyền thống của GHPGVN, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến thanh danh của GHPGVN.  

+ Giao cho UBND xã Tân Phú Trung chủ trì phiên họp mời ông Nguyễn Minh Phúc ra làm việc trước các cơ quan chức năng và Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi.

Ngày 22/02/2021, UBND xã Tân Phú Trung chủ trì phiên họp xử lý ông Nguyễn Minh Phúc, phiên họp này có sự tham dự của: UBMTTQVN huyện, Phòng Tư pháp; Phòng Nội vụ; Phòng Văn hóa Thông tin; Đội An ninh công an huyện; Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi.

Kết quả phiên họp xác định:

+ Ông Nguyễn Minh Phúc là người giả danh tu sĩ GHPGVN, sử dụng các loại giấy tờ, quyết định giả mạo để tự xưng là tu sĩ của GHPGVN.

+ Nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung là ngôi nhà dùng để ở, không phải cơ sở thờ tự tôn giáo, không có cơ sở gọi là chùa Hoằng Pháp Trung Ương.

+ Phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc đăng tải trên các kênh YouTube là trái với truyền thống của GHPGVN, xúc phạm đến GHPGVN rất nghiêm trọng.

Thống nhất các phương án xử lý như sau:

+ Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày 23/02/2021, ông Nguyễn Minh Phúc tự tháo dở các bảng hiệu treo tại nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung tự xưng là chùa Hoằng Pháp Trung Ương.

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày 23/02/2021, ông Nguyễn Minh Phúc tự di dời tất cả các tượng Phật trưng bày tại địa chỉ nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

+ Nghiêm cấm triệt để các kênh YouTube đến nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung ghi hình đăng thông tin những hoạt động hoặc những phát ngôn của ông Nguyễn Minh Phúc.

+ Ông Nguyễn Minh Phúc chấm dứt ngay những phát ngôn trái với đạo đức xã hội, trái với truyền thống của GHPGVN, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật nhà nước. Tôn trọng đúng truyền thống Phật giáo.

+ Quá thời hạn tự tháo dỡ bảng hiệu Chùa Hoằng Pháp Trung Ương và di dời các tượng Phật ra khỏi địa chỉ nhà số 174/13A ấp Láng Cát xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, ông Phúc không tự chấp hành sẽ có biện pháp xử lý tiếp tục (hoặc cưỡng chế).

+ Ban Trị sự GHPGVN huyện Củ Chi có văn bản báo cáo kết quả xử lý ông Nguyễn Minh Phúc giả danh tu sĩ Phật giáo về Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh. Đề nghị Ban Trị sự GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh có công văn yêu cầu phòng PC.05 Công An thành phố Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố xử lý các kênh YouTube đã đăng tải các video clip phát ngôn trái với truyền thống Phật giáo, xuyên tạc Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc. Tất cả các video clip này phải tháo gỡ khỏi các trang YouTube.

Kính chúc Quý ban vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường!

(Theo Phatgiao.org.vn)