Các nhà khoa học Anh vừa xác nhận, ý thức vẫn tồn tại tới 3 phút sau khi một người được tuyên bố là đã chết.

Theo Express, sau một cuộc nghiên cứu lớn với hơn 2.000 người, các nhà khoa học Anh khẳng định, quá trình tư duy vẫn diễn ra sau khi tim ngừng đập. Nghiên cứu gây sốc này cũng phát hiện ra bằng chứng đáng tin nhất về trải nghiệm thoát xác của một bệnh nhân được tuyên bố là chết.

{keywords}

Trước giờ, nhiều người vẫn tin rằng bộ não sẽ dừng hoạt động sau khi tim ngừng bơm máu tới khắp các bộ phận cơ thể khoảng 30 giây. Và khi đó, nhận thức cũng chấm dứt. Tuy nhiên, nghiên cứu của đại học Southamton cho hay, con người vẫn nhận thức được tới 3 phút sau khi được tuyên bố là chết.

Nhà nghiên cứu hàng đầu, Tiến sĩ Sam Parnia, nói: "Trái với nhận thức, chết không phải là thời khắc cụ thể mà có thể là một quá trình có đảo ngược, xảy ra sau bất kỳ một bệnh nghiêm trọng nào hoặc do đau tim, tim, phổi và não dừng hoạt động. Nếu có những nỗ lực nhằm đảo ngược quá trình này thì nó được coi là tim ngừng đập".

"Tuy nhiên, nếu quá trình đảo ngược không thành công, thì được gọi là chết". 

Khoảng 40% trong số 2.600 bệnh nhân ở Áo, Anh và Mỹ tham gia trả lời nghiên cứu, những người đã được cứu thành công sau khi tim ngừng đập, nói rằng họ có thể nhớ lại một số dạng nhận thức sau khi được tuyên bố là chết lâm sàng.

{keywords}

Trong số những người nói vẫn có nhận thức phần nào sau khi "chết", chỉ có 2% nói họ có cảm giá bên ngoài cơ thể, nghĩa là khi đó vẫn nhận thức được, vẫn nghe thấy, biết những gì diễn ra xung quanh họ sau khi chết. Gần 1/2 số người trả lời khảo sát cho biết, những gì họ trải qua không phải là nhận thức mà là sự sợ hãi.

Tuy nhiên, khám phá nổi bật nhất của cuộc nghiên cứu chính là trường hợp một nam giới 57 tuổi. Ông này có lẽ là người đầu tiên xác nhận cảm giác thoát xác. Người đàn ông này có thể nhắc lại chính xác những gì diễn ra xung quanh sau khi "chết".

Tiến sĩ Parnia nói: "Phát hiện này đặc biệt quan trọng, vì từ trước tới nay mọi người đều cho rằng trải nghiệm liên quan tới cái chết giống như ảo giác, hoặc ảo giác xảy ra trước khi tim ngừng đập hoặc sau khi tim đã được hồi phục thành công, chứ không phải trải nghiệm liên quan tới những sự kiện thực tế khi tim không đập. Trong trường hợp này, nhận thức vẫn diễn ra trong khoảng thời gian 3 phút khi tim ngừng đập".

"Đây là một nghịch lý, do não thông thường ngừng hoạt động trong vòng 20-30 giây sau khi tim ngừng đập và không hoạt động lại cho tới khi tim đập lại. Hơn nữa, nhận thức bằng hình ảnh trong trường hợp này hoàn toàn phù hợp với những sự kiện đã được thẩm tra".

  • Hoài Linh

Nắng nóng chết người thiêu đốt Đông Nam Á

Hạn hán, nắng dữ dội và thiếu nước khiến các trường học phải đóng cửa, gia cầm chết, mùa màng bị tàn phá ở Đông Nam Á.

Nạn nhân bị cưỡng hiếp được phép 'chết êm ái'

Hà Lan đã cho phép một cô gái khoảng 20 tuổi, từng bị lạm dụng tình dục khi còn bé được phép "chết êm ái".

Sét đánh chết hàng chục người ở Bangladesh

Hơn 50 người đã thiệt mạng do sét đánh trong hai ngày 12-13/5 ở Bangladesh, khiến dân chúng hoảng sợ.