Phát hiện mới về người đầu tiên tìm ra Nam Cực

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng dân Maori, người bản địa New Zealand, có thể là những người đầu tiên khám phá ra vùng biển Nam Cực và các lục địa xung quanh.

Một nghiên cứu mới của Đại học Otago, sử dụng kết hợp văn học và lịch sử truyền miệng, đã đi đến kết luận rằng người Maori, dân bản địa vùng Aotearoa New Zealand, có thể là những người đầu tiên khám phá vùng biển xung quanh Nam Cực và vùng lục địa cách xa đó, theo Guardian.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng các cuộc hành trình của người Maori và người vùng Polynesia đến miền phía nam xa xôi đã diễn ra trong một thời gian dài khoảng từ thế kỷ VII. Điều này được ghi lại trong nhiều câu chuyện truyền miệng.

{keywords}
Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng người Maori có thể đã khám phá ra Nam Cực vào thế kỷ VII. Ảnh: Guardian

Theo lịch sử truyền miệng của các nhóm bộ tộc Maori Ngāti Rārua và Te Āti Awa, người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực là nhà thám hiểm Hui Te Rangiora.

“Những câu chuyện kể của người Polynesia về chuyến đi giữa các hòn đảo bao gồm chuyến đi vào vùng biển Nam Cực của Hui Te Rangiora và thủy thủ đoàn đoàn trên con tàu Te Ivi o Atea, có thể diễn ra vào đầu thế kỷ VII”, các nhà nghiên cứu ghi nhận.

Họ đặt tên cho đại dương ở Nam Cực là Te tai-uka-a-pia - đại dương đóng băng. Từ “pia” ám chỉ cây dong riềng, khi cạo ra trông giống như tuyết.

Các ghi chép về lịch sử truyền miệng của người Polynesia từ năm 1899 mô tả độc đáo cuộc hành trình đến Nam Cực: “Những vùng biển quái dị. Ma quỷ trú ngụ trong những ngọn sóng lớn, những con sóng uốn lượn trong nước và trên mặt biển. Biển pia đóng băng. Các sinh vật của biển đang lặn xuống độ sâu lớn. Vùng đất đó chỉ có sương mù, sương mù và bóng tối. Ở đó không thể nhìn thấy mặt trời. Những thứ khác giống như đá. Đỉnh hòn đá xuyên qua bầu trời. Vùng đất này trơ trụi và không có thảm thực vật trên đó”.

SP Smith, người ghi chép lịch sử truyền miệng, nói rằng những câu chuyện này đang mô tả tảo bẹ bò ở Nam Đại Dương, các loài động vật có vú ở biển và núi băng trôi.

{keywords}
Các tác phẩm chạm khắc của người Maori theo truyền thống mô tả kiến thức về hàng hải và thiên văn. Ảnh: CNN

Các nhà nghiên cứu nói rằng thủy thủ Maori Te Atu thường được mô tả là người Maori đầu tiên, và cũng là người New Zealand đầu tiên, đến bờ biển Nam Cực vào năm 1840. Chuyến đi của ông ở Vincennes tại bờ biển Nam Cực đã vẽ lên bản đồ hàng dặm của bờ biển Nam Cực như một phần của chuyến khám phá Thái Bình Dương của Mỹ (1838-1842).

Trong khi đó, hai nhà thám hiểm người Nga Fabian Gottlieb von Bellingshausen và Mikhail Lazarev vốn được coi là những nhà thám hiểm đầu tiên khám phá ra lục địa Nam Cực. Năm 1820, họ đặt chân đến Thềm băng Fimbul.

"Chúng tôi nhận thấy mối liên kết giữa Nam Cực và vùng biển của nó đã xuất hiện kể từ chuyến đi truyền thống xa xưa. Nghiên cứu về những nhóm người thiểu số, cụ thể là người Maori, đóng vai trò quan trọng đối với các chương trình nghiên cứu về Nam Cực đương đại và tương lai”, trưởng dự án, tiến sĩ Priscilla Wehi cho biết.

Nghiên cứu trên đã được xuất bản trên tạp chí của Hiệp hội Hoàng gia New Zealand.

Theo Zing

Chile cảnh báo sóng thần, ra lệnh sơ tán căn cứ ở Nam Cực

Chile cảnh báo sóng thần, ra lệnh sơ tán căn cứ ở Nam Cực

Một trận động đất mạnh 7 độ richter cùng nhiều đợt dư chấn đã làm rung chuyển Chile, kích hoạt cảnh báo sóng thần đối với các khu vực duyên hải.

Thợ lặn phát hiện bí mật sốc dưới lớp băng Nam cực

Thợ lặn phát hiện bí mật sốc dưới lớp băng Nam cực

Các thợ lặn đã có một phát hiện đột phá bên dưới lớp băng ở Nam cực khi tìm thấy những sinh vật biển “khổng lồ“ đã tiến hóa bởi các điều kiện sống khắc nghiệt ở đây.

tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.