Phát hiện tác dụng chống ung thư vú của thuốc tránh thai

Gần một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thể được cải thiện việc điều trị theo hướng tích cực nhờ một hoóc môn sẵn có trong thuốc tránh thai, theo nghiên cứu mới. 

Gần một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có thể được cải thiện việc điều trị theo hướng tích cực nhờ một hoóc môn sẵn có trong thuốc tránh thai, theo nghiên cứu mới.


{keywords}

Hoóc môn progesterone - một dược chất rẻ tiền trong các thuốc tránh thai, được phát hiện có tác dụng làm chậm lại sự phát triển của các khối u vú và tăng gấp đôi hiệu quả của của biệt dược trị bệnh này. Ảnh minh họa: Corbis

Bất chấp các tiến bộ trong y học và việc cải thiện tỉ lệ sống sót, bệnh ung thư vú vẫn cướp đi sinh mạng của gần 1.000 phụ nữ/tháng. Trong một nghiên cứu mang tính đột phá, các chuyên gia đến từ Đại học Cambridge (Anh) chứng minh rằng, progesterone - một dược chất rẻ tiền trong các thuốc tránh thai, có tác dụng làm chậm lại sự phát triển của các khối u vú.

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, progesterone còn khiến tamoxifen, biệt dược dùng để chữa trị ung thư vú, phát huy hiệu quả gấp 2 lần bình thường. Vì vậy, các chuyên gia tin rằng, chất tránh thai này là "cứu cánh" cho các bệnh nhân bị ung thư vú.

Theo tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu tập trung vào các khối u ung thư vú được nuôi dưỡng bằng hoóc môn oestrogen. Một vài trong số những khối u này cũng nhạy cảm với hoóc môn tránh thai progesterone.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, trong dạng khối u này, progesterone "trò chuyện" với oestrogen, vốn đang cố gắng nuôi dưỡng khối u. Điều này sẽ ngăn ung thư phát triển nhanh chóng.

Trong các thử nghiệm trên chuột mang khối u, việc được cho dùng progesterone cùng lúc với tamoxifen - thuốc thường được sử dụng để ngăn ung thư vú tái phát sau phẫu thuật, đã mang lại hiệu quả ấn tượng. Các khối ung thư được điều trị bằng hỗn hợp progesterone và tamoxifen phát triển chậm hơn 50% so với những khối u chỉ được điều trị bằng tamoxifen.

Nhóm nghiên cứu cảnh báo, cần phải có thêm nghiên cứu để chứng minh, sự kết hợp giữa progesterone và tamoxifen có cùng tác động ở phụ nữ. Hiện cũng còn quá sớm để nói liệu hoóc môn progesterone nên được cho bệnh nhân ung thư vú sử dụng dưới dạng viên hay tiêm hoặc với tần suất như thế nào.

Tuy nhiên, nếu progesterone thực sự hiệu quả như thử nghiệm trên động vật, nó có thể giúp cứu sống gần một nửa số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, tức là hàng chục ngàn phụ nữ mỗi năm.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)