Phát sốt đại gia ô tô vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Với tốc độ tăng trưởng phi mã của tài sản, đại gia ô tô đã vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Với tốc độ tăng trưởng phi mã của tài sản, đại gia ô tô đã vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam.

Vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản luôn nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư. Trong suốt “lịch sử” chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu ô tô chưa bao giờ trở thành tâm điểm.

Nhưng 2015 thì khác, cổ phiếu ô tô vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam khi có tốc độ tăng trưởng phi mã. Thậm chí, có mã còn vươn lên trở thành cổ phiếu có thị giá lớn nhất trên cả 2 sàn giao dịch Tp.HCM và Hà Nội. Đó là HTL của Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Ô tô Trường Long. Trước đó, VCF của Công ty Cổ phần VinaCafé Biên Hòa nắm giữ ngôi vị này trong suốt thời gian dài.

Những ngày gần đây, HTL gây sốc khi suýt có chuỗi 6 phiên tăng trần liên tiếp trong bối cảnh VN-Index giằng co mạnh quanh ngưỡng quan trọng 600 điếm.

Tính từ đầu năm tới phiên 28/10, HTL đã tăng 160.600 đồng/CP, tương ứng 686% lên 184.000 đồng/CP. Đà tăng phi mã của HTL đã giúp vốn hóa thị trường Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Ô tô Trường Long tăng 1.284,8 tỷ đồng lên 1.472 tỷ đồng.

{keywords}

Ông Đỗ Hữu Hạ - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Hoàng Huy

Nhờ HTL, đại gia ô tô - bà Nguyễn Thị Kiều Diễm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Kỹ thuật và Ô tô Trường Long, cổ đông lớn nhất tại công ty đã có bước tiến dài trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong năm nay, vị trí của bà được cải thiện mạnh, từ 160 lên 52 với tổng tài sản lên tới gần 350 tỷ đồng. Từ đầu năm tới nay, tài sản của bà Diễm tăng tới 325,3 tỷ đồng. Bà Diễm là đại gia có tài sản tăng đột phá nhất trong năm nay.

Ông Lã Văn Trường Sơn, chồng bà Diễm – người đang nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành kiêm thành viên Hội đồng quản trị HTL cũng thắng lớn về tài chính. Giá trị cổ phiếu HTL do ông Sơn nắm giữ tăng 216,6 tỷ đồng lên 241,3 tỷ đồng. Vị đại gia ô tô này là người giàu thứ 81 trên thị trường chứng khoán.

Hiện tại, chỉ một vài mã có thị giá trên 100.000 đồng/CP như VCF (169.000 đồng/CP), WCS (145.000 đồng/CP), NCT (134.000 đồng/CP), CTD (130.000 đồng/CP), BMP (123.000 đồng/CP), VNM (114.000 đồng/CP).

So với cổ phiếu của dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam như VIC (44.400 đồng/CP, HPG (31.700 đồng/CP, HAG (14.300 đồng/CP), MSN (74.000 đồng/CP), VHC (36.000 đồng/CP), HVG (16.000 đồng/CP), HTL còn cao hơn rất nhiều.

Dàn đại gia ô tô thắng lớn

Có thể thấy 2015 là năm của cổ phiếu ô tô. Bên cạnh “anh cả” HTL, nhiều mã khác cũng tăng rất mạnh. TMT là mã không thể không nhắc tới khi có đà tăng rất mạnh. Từ đầu năm tới nay, TMT tăng 46.400 đồng/CP, tương ứng 297,4% lên 62.000 đồng/CP.

TMT tăng mạnh giúp vốn hóa thị trường của TMT có thêm 1.430,9 tỷ đồng lên 1.764,9 tỷ đồng. Là cổ đông lớn nhất của TMT, ông Bùi Văn Hữu, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc TMT được hưởng lợi nhiều nhất khi TMT tăng phi mã.

Sau gần 10 tháng đầu năm, tài sản của ông Hữu tăng 457,5 tỷ đồng lên 572 tỷ đồng. Ông Hữu đang đứng ở vị trí 30 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam dù cuối năm ngoái, ông khiêm tốn ở vị trí 236.

Nhờ TMT, ông Bùi Quốc Công, Phó Tổng giám đốc TMT, từ một người vô danh đã vươn lên mạnh mẽ và lọt vào Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán với tổng tài sản lên tới 203 tỷ đồng sau khi tăng 152 tỷ đồng.

Giá trị tài sản tăng không phải là lợi ích duy nhất mà dàn sếp TMT được hưởng. Cách đây hơn 2 năm rưỡi, đại hội cổ đông thường niên 2013 của TMT đã thông qua nghị quyết tương đối “kỳ quặc”: Trích thưởng Ban điều hành 1,5 triệu cổ phiếu TMT nếu sau 3 năm (tính đến 8/4/2016) đưa được công ty phát triển tốc độ cao, đưa thị giá cổ phiếu lên mức 50.000 đồng/CP.

Lúc ra nghị quyết, cổ phiếu TMT chỉ dao động quanh mức 6.000 đồng. Vì thế, ít người dám tin vào khả năng này. Nhưng hiện tại, khi thời gian vẫn còn hiệu lực, TMT đã đạt 62.000 đồng/CP. Vì vậy, rất nhiều khả năng, dàn lãnh đạo TMT sẽ nhận được 1,5 triệu cổ phiếu TMT (tương ứng 93 tỷ đồng).

Tăng chậm hơn TMT một chút nhưng HAX của Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh vẫn nằm trong Top những cổ phiếu bứt phá mạnh nhất khi tăng 12.400 đồng/CP, tương ứng 142,5% lên 22.100 đồng/CP.

HAX giúp tài sản của ông Đỗ Tiến Dũng, Tổng giám đốc kiêm thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh có thêm 24,5 tỷ đồng lên 43,7 tỷ đồng. Ông Dũng là cổ đông cá nhân lớn nhất tại HAX.

Trong ngành ô tô, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy gặp nhiều khó khăn nhất khi có nhiều tin đồn không hay. Dù vậy, cổ phiếu HHS vẫn duy trì được tốc độ tăng đáng mơ ước. Tính từ đầu năm tới nay, HHS tăng 7.300 đồng/CP, tương ứng 63,5% lên 18.800 đồng/Cp.

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy được chứng kiến khối tài sản lớn của mình sinh sôi nảy nở. Lượng cổ phiếu mà ông Hạ nắm giữ đã tăng 381,2 tỷ đồng lên 981,7 tỷ đồng. Ông Hạ đang đứng ở vị trí 15 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Có thể thấy, các đại gia ô tô dễ dàng vượt mặt dàn tỷ phú giàu nhất Việt Nam về tốc độ tăng trưởng tài sản. Đại gia ô tô thực hiện được điều kỳ diệu như vậy khi công ty do họ điều hành đạt được lợi nhuận vô cùng khả quan và họ sẵn sàng chi trả cổ tức khủng cho cổ đông.

(Theo VTC News)

tin nổi bật

Người Hà Nội tất bật đi chợ mua sắm đồ cúng Rằm tháng Giêng

Một ngày trước Rằm tháng Giêng, nhiều khu chợ ở trung tâm thủ đô đông đúc khách đến mua sắm thực phẩm về làm cơm cúng. Trong đó, tại một tiệm gà ở phố Hàng Bè, ông chủ tiết lộ mới 8h30 sáng đã bán hết hơn 1.200 con gà thịt sẵn.

Được Bộ Công Thương đề nghị điều hành giá xăng, Bộ Tài chính 'từ chối'

Bộ Tài chính nhấn mạnh việc giao toàn bộ công tác điều hành giá về 1 đầu mối và tính toán các chi phí kinh doanh xăng dầu cho Bộ Tài chính chủ trì là không phù hợp.

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Doanh nghiệp của chị em ông Đặng Thành Tâm cùng lỗ nặng

Cùng kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm và chị gái Đặng Thị Hoàng Yến đều có kết quả kinh doanh quý cuối cùng năm 2022 kém hiệu quả.

Đi chợ cúng Rằm tháng Giêng: Một mâm hoa quả giá gần 5 triệu đồng

Rất nhiều nơi đang nhận làm mâm hoa quả cúng Rằm tháng Giêng. Một số cửa hàng trái cây làm mâm hoa và quả với giá bán lên tới gần 5 triệu đồng.

'So găng' thu nhập tại 4 ngân hàng lớn, mỗi tháng mua nửa cây vàng

Với thu nhập bình quân 35,685 triệu đồng mỗi tháng, so với giá vàng miếng 9999 của SJC thời điểm hiện tại, mỗi tháng nhân viên ngân hàng Vietcombank có 5,27 chỉ vàng. Nhưng mức thu nhập đáng mơ ước này vẫn bị Agribank vượt xa.

'Cá tỷ USD' của Việt Nam ngóng đơn từ Trung Quốc và Mỹ

Tháng đầu tiên của năm 2023, xuất khẩu cá tra lao dốc. Con "cá tỷ USD" này của Việt Nam vẫn ngóng đơn hàng từ Trung Quốc và Mỹ khi có những tín hiệu tích cực từ hai thị trường chủ lực.

Giá vàng hôm nay 4/2: Lao dốc mạnh, vàng thế giới còn 53 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi tăng vọt lên mức đỉnh 9 tháng, mất mốc 1.900 USD/ounce. Vàng ghi nhận mức giá thấp nhất 3 tuần. Giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.

Xuất khẩu cà phê thu 4 tỷ USD, ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'góp' bao nhiêu?

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 1,7 triệu tấn cà phê, thu về khoảng 4 tỷ USD, trong đó giá trị sản phẩm cà phê chế biến sâu chiếm 15% trong tổng kim ngạch xuất khẩu.

Giá vàng trong nước giảm nhanh cùng thế giới

Giá vàng trong nước hôm nay (3/2) đồng loạt giảm nhanh theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới đã "bốc hơi" tới 40 USD/ounce với chốt phiên hôm qua.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được, phải hài hòa

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023 ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công Thương kiến nghị Chính phủ phê duyệt khung giá bán lẻ điện bình quân

Giá vàng hôm nay 3/2: Vàng bất ngờ 'quay xe' giảm mạnh

Giá vàng thế giới giảm mạnh sau khi bật tăng dữ dội phiên trước đó, kéo giá vàng trong nước giảm theo. USD tiếp tục mất giá trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất.

Tiêu hủy gần 24 tấn thực phẩm bốc mùi hôi thối

Lực lượng chức năng đã mở niêm phong 2 kho hàng của Công ty TNHH Thực phẩm Long Phát để đưa gần 24 tấn thực phẩm bẩn đi tiêu hủy.

Cận Rằm tháng Giêng, ngày chốt bán hết 3 tấn xôi ngũ sắc

Nhiều người quan niệm lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng, nên những ngày này, xôi ngũ sắc là mặt hàng “đắt như tôm tươi”. Một chủ hàng làm đặc sản Tây Bắc dịp này bán hết 3 tấn/ngày.

Chênh lệch bất ngờ lãi suất tiết kiệm của nhóm ông lớn ngân hàng

Lãi suất tiền gửi tại nhóm 4 ngân hàng big 4 gồm Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank vốn dĩ thấp hơn so với mặt bằng chung, nhưng bất ngờ là hiện đang có sự chênh lệch đáng kể giữa 4 nhà băng này.