Phi Đội Mobile, gMO thể loại “bắn ruồi”, được XCT phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam vào lúc 10g00 ngày 17/5 đã gây ấn tượng với GameSao ngay từ lần đầu trải nghiệm. Với 104/124 lượt đánh giá 5 sao, hiện Phi Đội Mobile đang được chấm 4.6/5 điểm trên chợ ứng dụng Google Play.

Trailer của Phi Đội Mobile

Mới đây, GameSao đã thực hiện cuộc phỏng vấn online với NPH XCT cùng “một studio Việt”, được đề cập trong bản thông cáo báo chí, để hiểu thêm về sản phẩm cũng như đường hướng phát triển của Phi Đội Mobile trong thời gian sắp tới.


Trong bản thông cáo báo chí phát ra, XCT cho biết đã kết hợp cùng với “một studio Việt” để tạo ra Phi Đội Mobile. Vậy XCT có thể tiết lộ thông tin về studio này cũng như cho biết lý do lựa chọn thể loại game “bắn ruồi” và quãng thời gian hoàn thiện sản phẩm Phi Đội Mobile?

Studio Việt đã phát triển game Phi Đội Mobile là SpiritBomb (http://spiritbomb.co) Đây là studio có các nhân sự giàu kinh nghiệm từ các studio lớn như Gameloft và FPT Online.

Những thành viên trong đội ngũ phát triển sản phẩm Phi Đội Mobile

Việc lựa chọn phát triển thể loại vertical shoot-‘em-up (“bắn ruồi”) kết hợp với RPG monster-collecting (nhập vai - sưu tập thú) phần lớn ảnh hưởng bởi sở thích, kinh nghiệm các dự án trước của đội ngũ làm game (từng được đề cử giải thưởng International Mobile Game Award – SEA 2016). Thêm vào đó là nhận định về khoảng trống thị trường đối với những game thể loại lai RPG shoot-‘em-up đề cao kỹ năng người chơi và không đòi hỏi cày cuốc quá nhiều.

Đối với sản phẩm Phi Đội Mobile, đội ngũ làm game đã dành ra 16 tháng từ thử nghiệm ý tưởng đến hiện thực hóa và hoàn thiện.

Khi trải nghiệm Phi Đội Mobile, người chơi sẽ bắt gặp những Okimon và Pettomon có ngoại hình na ná với Pokémon hay Digimon. Vây đây có phải là nguồn cảm hứng cho quá trình thiết kế hình mẫu nhân vật trong Phi Đội Mobile?

Ba Okimon ban đầu người chơi được phép lựa chọn khi tham gia vào thế giới Phi Đội Mobile

Đúng vậy, Pokemon là nguồn cảm hứng lớn cho việc sáng tạo những con thú dễ thương trong Phi Đội Mobile. Đội ngũ làm game đều là những người đã từng chơi và yêu thích Pokemon từ nhiều năm trước. Ngoài ra đội ngũ làm game cũng có tham khảo những game cùng đề tài luyện thú khác như Yo-kai Watch, Digimon,... Tuy nhiên khi thiết kế những con Okimon và Pettomon trong Phi Đội Mobile, đội ngũ làm game đã có những sáng tạo riêng độc đáo, làm nên những con thú dễ thương đặc sắc với những đặc điểm và kỹ năng riêng chứ không copy hay clone lại những game đi trước.

Khi bước vào mỗi màn chơi trong Phi Đội Mobile, người chơi sẽ bắt gặp “muôn hình vạn trạng” các thể loại quân địch khác nhau, không ai giống ai. Ý tưởng từ đâu mà Phi Đội Mobile lại xuất hiện nhiều hình mẫu đa dạng như vậy?

Hai màn chơi khác nhau trong Phi Đội Mobile

Một trong những yếu tố quan trọng mà đội ngũ phát triển game đặt ưu tiên hàng đầu từ khi bắt đầu lên ý tưởng xây dựng Phi Đội Mobile là việc tạo ra sự tươi mới trong mỗi lần chơi game cho các game thủ. Vì vậy đội ngũ đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng các loại quân địch muôn hình vạn trạng với nhiều chiêu tấn công và thuộc tính, hình dạng khác hẳn nhau, không con nào giống con nào. Ý tưởng cho những con quái thì đến từ rất nhiều nguồn, có những con quái được lấy ý tưởng từ thần thoại các nước, như golem đá vùng Trung Mỹ, hay Kappa trong truyền thuyết Nhật Bản. Cũng có những con quái được lấy ý tưởng ngẫu nhiên từ đời thực mà người thiết kế nhìn thấy, ví dụ con quái Fan Cuồng luôn tìm cách dí theo người chơi.

Đồng thời quy luật xuất hiện của những loại quái này cũng được thiết kế rất kỹ lưỡng để vừa biến đổi đa dạng và vừa đủ khó để thách thức kỹ năng người chơi, để mỗi lần chơi là một trải nghiệm khác biệt cho game thủ.

Lối chơi có lẽ là điểm nhấn đặc sắc nhất của Phi Đội Mobile. Vậy với tư cách là những người đã “thấm nhuần” Phi Đội Mobile, các bạn có thể đưa ra những gợi mở để giúp người chơi tạo ra một chuỗi “combo” 1 Okimon – 2 Pettomon hiệu quả nhất trong các màn chơi?

Lối chơi của Phi Đội Mobile xoay quanh việc nâng cấp và điều khiển một Okimon cùng hai Pettomon vượt qua các chướng ngại vật trong mỗi màn chơi

Mỗi Okimon và Pettomon có các kỹ năng tấn công và chỉ số nội tại khác nhau, phù hợp cho các mục đích và phong cách chơi riêng của người chơi. Ví dụ để luyện Pettomon lên level nhanh thì người chơi nên sử dụng Okimon Icanis do có khả năng tăng % điểm kinh nghiệm cho Pettomon.

Các Pettomon có chiêu thức khác nhau, và cũng đòi hỏi kỹ năng điều khiển của người chơi khác nhau nên việc lựa chọn combo nào tốt nhất là tùy thuộc vào mỗi người chơi. Hiện tại, sau một thời gian ra mắt, những bộ đôi như Người Tuyết (Vibito) và Sên Độc Tố (Sendu) đang là sự lựa chọn của các top cao thủ trên bảng xếp hạng, do gây sát thương khu vực rộng, không quá khó điều khiển và cũng tương đối dễ kiếm. Ngoài ra những Pettomon bắn nhắm “bách phát bách trúng” như Cá Đuối Điện (Mantaray), Mèo Đuôi Sét (Electrikat), Chó Lửa (Volcanis),... là sự lựa chọn tốt cho đại đa số người chơi, do không đòi hỏi kỹ năng điều khiển. Nếu người chơi muốn thử thách kỹ năng điêu luyện của mình, có thể thử những Pettomon như Vịt Đuôi To (Platybird) và Ong Bắp (Antaba), đây là những con thú gây sát thương rất lớn, nhưng đòi hỏi phải điều khiển rất phức tạp.

Theo khảo sát nhanh của GameSao.vn, ở lần ra mắt tại thị trường Việt Nam, Phi Đội Mobile đang có khoảng 10 Okimon và 30 Pettomon. Đây có vẻ như là những con số thống kê có phần khiêm tốn khi mà các màn chơi đòi hỏi sự đa dạng và thích ứng tốt từ phía người chơi. Liệu người chơi Phi Đội Mobile có cơ hội trải nghiệm thêm những nhân vật mới trong tương lai gần không?

Danh sách 30 Pettomon được liệt kê trong Pettodex

Ngoài số lượng Okimon và Pettomon hiện có, hơn 50 loại thú khác đang được đội ngũ phát triển game thử nghiệm nội bộ và sẽ mở dần trong các phiên bản update sắp tới. Việc thử nghiệm này là cần thiết để đảm bảo cho game cân bằng và hấp dẫn đối với người chơi. Kế hoạch trong tương lai là game sẽ có hàng trăm loại thú đa dạng để người chơi thỏa sức sưu tập.

Nhiều người chơi Phi Đội Mobile đang cho rằng, họ phải bỏ ra rất nhiều thời gian ngay từ khi mới bắt đầu làm quen với game để thăng cấp độ. XCT nghĩ sao về điều này? Đây có phải là cơ chế của Phi Đội Mobile hay có mục đích gì khác?

Thực tế Phi Đội Mobile được thiết kế để không tốn nhiều thời gian cày cuốc. Những tài nguyên quý giá nhất trong game như Kim Cương, Mảnh Okimon, Pettomon,... đều có thể lấy được một cách đơn giản bằng việc ấp trứng.

Ngoài ra việc thiết kế game mang tính thách thức kỹ năng điều khiển của người chơi thực tế là một định hướng được đội ngũ phát triển game lựa chọn ngay từ đầu để tạo ra sự khác biệt so với những game đi trước thiên về cày cuốc chỉ số từ Trung Quốc, Đài Loan.

Tuy nhiên sau khi lắng nghe những góp ý từ cộng đồng, đội ngũ phát triển game cũng sẽ có những điều chỉnh để game phù hợp hơn với cộng đồng game thủ Việt Nam.

Sau khi ấp trứng, người chơi sẽ có cơ hội nhận được vàng, đá quý hoặc mảnh Okimon

Với cái mác "made in Vietnam", XCT sẽ vạch ra định hướng phát triển thế nào cho Phi Đội Mobile. Mục tiêu cụ thể nhất của tựa game trong thời gian sắp tới?

XCT cùng đội ngũ studio SpiritBomb sẽ cùng lắng nghe những đóng góp từ người chơi để phát triển thêm những tính năng và nội dung mới. Mục tiêu là tạo ra một game có hướng đi riêng độc đáo phục vụ cho những người chơi yêu thích dòng game này, không giống những game nhập từ Trung Quốc.

XCT muốn gửi gắm điều gì tới người chơi game tại Việt Nam nói riêng, để họ tìm đến và trải nghiệm Phi Đội Mobile?

XCT và SpiritBomb muốn gửi lời cảm ơn đến những game thủ đã chơi, ủng hộ và góp ý cho b trong những ngày đầu ra mắt. Chúng tôi cam kết sẽ dốc hết sức để nâng cấp và bổ sung các tính năng cần thiết một cách nhanh chóng để phục vụ tốt nhất cộng đồng game thủ của Phi Đội Mobile.

June_6th