Phía sau bức ảnh tỷ phú người Mông vác bao tiền gửi tiết kiệm

“Mày trồng cây này thì bán ai mua” là câu nói của bao người Mông từ các thôn khác nói với anh Giàng A Sáu (trú xã An Lương, huyện Văn Chấn, Yên Bái). Ấy vậy mà anh đã là tỉ phú nhờ loại cây "bán không ai mua" ấy.

Lên thăm bản người Mông tại xã An Lương (huyện Văn Chấn, Yên Bái), không ai không biết Giàng A Sáu.

Câu chuyện người đàn ông cùng vợ bế đứa con, khệ nệ bê tải tiền đến điểm giao dịch xã An Lương gửi bốn tỉ đồng tiền bán đồi quế đã gây chấn động cả vùng.

Cũng chính Giàng A Sáu đã thiết lập luôn kỉ lục người có số tiền gửi cao nhất ở ngân hàng này trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Chấn giúp vợ chồng anh Giàng A Sáu kiểm số tiền gửi tiết kiệm.

Cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Văn Chấn giúp vợ chồng anh Giàng A Sáu kiểm số tiền gửi tiết kiệm.

Cây quế được trồng ở xã An Lương, huyện Văn Chấn (Yên Bái) khá sớm, tiếng Mông là “kỉ phì”. Nó không chỉ là cây thuốc, mà còn là cây xóa đói giảm nghèo, cây làm giàu của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Anh Sáu không phải là người có diện tích quế lớn nhất xã An Lương. Theo cán bộ xã ở đây, rất nhiều hộ có tới vài chục héc - ta, nhưng Giàng A Sáu lại có sự khác biệt.

Không hề giữ bí mật, anh nói: "Không có gì phải bí mật hết! Cả xã đều biết mình vừa bán đồi quế hơn 4 tỉ đồng rồi. Vì an toàn, tiền mình đã gửi tiết kiệm hết, trong nhà chỉ có mấy cuốn sổ tiết kiệm nên khỏi lo”.

Anh Sáu kể, ngày còn trẻ, cả làng, cả bản đều nói anh là "thằng không ra gì". Có lẽ, vì anh không chịu lấy vợ ở tuổi mười bốn, mười lăm hay mười sáu như các bạn cùng lứa.

Anh Sáu thường xuyên bỏ làng, bỏ bản để tìm mảnh đất khác vì quê anh không có ruộng, không có đường, không có điện và nguồn nước cũng khá hiếm.

Đi nhiều, nhìn nhiều, người con trai lúc bấy giờ hiểu, không đâu bằng chính quê hương của mình. Nghĩ vậy, anh quyết định ở lại và tích cực trồng quế cùng dân làng.

Với Giàng A Sáu, cây quế là cây lâu năm, cây càng to càng có giá trị, vì thế phải có giải pháp để lo cái trước mắt.

Anh trồng quế thật mau để bóc tỉa dần, vài năm đầu trồng lúa, ngô, khoai, sắn vào nương quế để đỡ phải làm cỏ cũng như có cơm cho người, đủ nguồn thức ăn nuôi gà, lợn. Phần sinh lãi lớn sẽ đến từ đồi quế, phần lãi nhỏ đến từ khoản gửi ngân hàng.

Anh Giàng A Sáu - tỉ phú người Mông làm giàu nhờ “hái tiền trên cây”.

Anh Giàng A Sáu - tỉ phú người Mông làm giàu nhờ “hái tiền trên cây”.

Năm 2019, anh Giàng A Sáu bán đồi quế được 3 tỉ đồng, gửi toàn bộ số tiền đó vào Ngân hàng Chính sách xã hội.

Năm vừa rồi, anh rút một phần để xây ngôi nhà lớn, hết 3,2 tỉ đồng.

Đầu tháng 6 vừa qua, anh Sáu tiếp tục khai thác đồi quế với giá 4,4 tỉ đồng - phá luôn kỉ lục thu nhập từ bàn tay gieo trồng ở vùng quê Văn Chấn.

Anh tiết lộ, mình có trên 5 chục héc-ta quế và số tiền trên 7 tỉ đồng kia chỉ vừa khai thác một diện tích nhỏ. Toàn bộ số tiền này, anh đem gửi tiết kiệm Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Chấn. 

Nói đến số tiền quế thu được, anh Giàng A Sáu chia sẻ: “Nhiều tiền đến đâu ăn chơi mãi cũng hết, mình dành tiết kiệm cho con cái đi học cái chữ, học cách làm người, mình để dành làm vốn cho con sau này làm ăn. Bên cạnh đó, mua cho mỗi thành viên trong gia đình một gói bảo hiểm xã hội”. 

"Họ bảo tôi mua xe, cho người ta vay tiền nhưng tôi không nghe, tôi gửi ngân hàng, không cần sinh lãi nhiều, chỉ cần đảm bảo giữ được tiền” - anh Sáu chia sẻ thêm.

Ngoài anh Sáu, An Lương còn rất nhiều người thoát nghèo, đổi đời từ cây quế.

 

Ngôi nhà khang trang của anh Giàng A Sáu.

Ông Lý Văn Thái (thôn Khe chầu, xã An Lương) chia sẻ: “An Lương giờ nhiều người giàu thật! Trung tâm xã và trong các thôn rất nhiều nhà xây bạc tỉ đều từ tiền bán quế. Nhiều người ở các thôn xa tít mà nói đến tiền tỉ cứ nhẹ tênh tênh”.

Chủ tịch UBND xã An Lương- ông Hoàng Văn Cội còn cho biết: “Anh Giàng A Sáu có suy nghĩ tiến bộ, dám nghĩ dám làm, chịu khó học hỏi người khác. Nghe chỗ nào làm hay làm giỏi về trồng quế mà phù hợp là tìm hiểu ngay không giấu dốt, dấu nghèo.”

Ông cũng chia sẻ, để cây quế phát triển bền vững và sức nóng kinh tế của nó không phá vỡ môi trường rừng, cấp ủy, chính quyền xã cắm mốc giới khoanh vùng khu vực trồng quế.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đề ra mục tiêu đến năm 2025, diện tích quế đạt 2.200 ha. Hướng tới An Lương sẽ trở thành "thủ phủ” quế chẳng kém gì những xã: Đại Sơn, Viễn Sơn… ở huyện Văn Yên.

(Theo Lao Động)

Trồng thứ cây bán cả lá, cành lẫn vỏ, nông dân Bắc Hà thu gần 300 tỷ đồng

Trồng thứ cây bán cả lá, cành lẫn vỏ, nông dân Bắc Hà thu gần 300 tỷ đồng

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn các xã hạ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trồng mới 500ha quế. Hiện toàn huyện Bắc Hà có 8.700ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600ha.

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.