Phiếu tín nhiệm và kiểm soát quyền lực

Lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai cho thấy cơ hội thực hiện kiểm soát quyền lực chéo giữa lập pháp đối với hành pháp, tư pháp, kênh đánh giá chất lượng cán bộ, lãnh đạo được chấp nhận, đón đợi.

 - Bảng tổng sắp luôn biến động, thay đổi chính bởi bị chi phối bởi quy luật vận động. Không ai dám chỉ đi khi người khác đang chạy. Hôm nay vị lãnh đạo này có thể được tín nhiệm cao, nhưng nếu chủ quan, nếu thỏa mãn thì vị trí tín nhiệm cao cũng sẽ bị đảo ngược.

Không như lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên bỡ ngỡ, lần thứ hai, QH tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với quy trình bài bản, nhuần nhuyễn hơn. ĐB có đủ thời gian để suy nghĩ và đặt bút phê mức tín nhiệm cho các chức danh lãnh đạo cả trước và khi ghi phiếu.

Sự bài bàn, nhuần nhuyễn về quy trình cũng như chất lượng có tiêu chí hàng đầu được đề cao như lời Chủ tịch QH nói đó là “khách quan và công bằng” cho thấy lấy phiếu tín nhiệm không chỉ dừng ở thử nghiệm sinh hoạt chính trị dân chủ.

Và có sự trong sáng nhất định khi ít nhất như lời CN Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu với báo chí bên hành lang QH đó là chưa nghe có “lobby” tín nhiệm. Bản thân Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng còn nhắc nhở các ĐBQH phải cảnh giác với thông tin không chính thức, chưa xác thực về khiếu nại, tố cáo liên quan người được lấy phiếu tín nhiệm.

Và hiển nhiên, lần lấy phiếu tín nhiệm thứ hai cho thấy cơ hội thực hiện kiểm soát quyền lực chéo giữa lập pháp đối với hành pháp, tư pháp, kênh đánh giá chất lượng cán bộ, lãnh đạo được chấp nhận, đón đợi.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm không thể hiện ở lời nói, văn bản mà chỉ là những con số. Con số thì sòng phẳng nghiệt ngã nên không dễ như lời nói có thể uốn. Sự bứt phá, lội dòng ngoạn mục của những vị trí chức danh vốn bị tín nhiệm thấp nhiều trong kỳ trước cho thấy áp lực kiểm soát năng lực nhất định từ cơ chế lấy phiếu tín nhiệm này.

Nhìn bảng số tín nhiệm cho thấy mức độ ổn định tín nhiệm ở các chức danh ở nhánh lập pháp trong khi biến động thăng giảm ở nhánh hành pháp, tư pháp. Đó là điều dễ hiểu.

Người dân, cử tri luôn nhìn vào thực tiễn đời sống của chính họ để đánh giá chất lượng điều hành, quản lý của các vị tư lệnh ngành. Khi người dân yên tâm về đời sống lao động, lương bổng, an ninh trật tự xã hội, phúc lợi dân sinh thì không có lý gì họ tín nhiệm thấp những người đang ở vị trí chèo lái ngành.

Ngược lại, cử tri gạch một dấu cộng thể hiện tín nhiệm cao là thể hiện sự tin tưởng, an tâm và cả kỳ vọng về sự ổn định tiếp tục lan tỏa và kéo dài. Các vị tư lệnh ngành còn quyết liệt, đi đến cùng những quyết sách có lợi cho người dân thì xứng đáng được tín nhiệm.

Đã xếp hạng thì phải có thăng, giảm. Ai ở vị trí cuối trong xếp hạng năm nay không có nghĩa họ không có cơ hội để bứt phá trở lại trong năm tới. Có những chính sách điều hành, những vấn đề tồn đọng mà không thể một sớm một chiều nhìn rõ những kết quả. Nhưng nếu không hành động quyết liệt thì không có mưa gió để góp bão.

Bảng tổng sắp luôn biến động, thay đổi chính bởi bị chi phối bởi quy luật vận động. Không ai dám chỉ đi khi người khác đang chạy. Hôm nay vị lãnh đạo này có thể được tín nhiệm cao, nhưng nếu chủ quan, nếu thỏa mãn thì vị trí tín nhiệm cao cũng sẽ bị đảo ngược. 

{keywords}
CLICK ĐỂ XEM ẢNH TO

Linh Thư - Infographic: Adamo Studio

tin nổi bật

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

'Rừng' xe chôn chân do... phần mềm thu phí nhà giữ xe Tân Sơn Nhất trục trặc

Chiều 21/5, giao thông ra vào sân bay và khu vực xung quanh hỗn loạn do trục trặc kỹ thuật phần mềm thu phí nhà giữ xe ở Tân Sơn Nhất.

Công an TP.HCM mời 'fan hâm mộ Nguyễn Phương Hằng' lên làm việc

Công an TP.HCM đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ, xử lý những người đăng thông tin sai sự thật liên quan đến vụ án Nguyễn Phương Hằng.

Phát hiện thi thể 2 mẹ con nổi trên sông Bùng

Người dân trong lúc đánh cá trên sông Bùng (huyện Diễn Châu, Nghệ An) phát hiện thi thể 2 mẹ con tử vong bất thường.

Thiếu tiền chơi game, 2 thiếu niên giả công an đi thu tiền ‘làm đường’

Do thiếu tiền chơi game, hai thiếu niên ở Tây Ninh giả danh công an đến các cơ sở kinh doanh và hộ dân để kiểm tra rồi thu tiền “làm đường”.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

CSGT bắn 2 phát súng chỉ thiên yêu cầu tài xế xe ben chấp hành cân tải trọng

Tài xế xe ben không chấp hành hiệu lệnh dừng mà lùi xe vào sát lề đường để đổ đất nhằm tránh lỗi quá tải khi cân tải trọng, buộc một cán bộ CSGT phải bắn 2 phát súng chỉ thiên “cảnh cáo”.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Mô tô nước đâm vào sà lan trên sông Sài Gòn, hai người tử vong

Công an TP Thủ Đức, TP.HCM đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn đường thủy giữa mô tô nước với sà lan làm hai người tử vong.

8 học sinh bị sóng cuốn khi tắm biển, 1 em tử vong

Rủ nhau ra biển xã Phú Hải tắm lúc chiều muộn 20/5, 8 học sinh tiểu học ở TT-Huế bất ngờ bị sóng biển cuốn trôi xa bờ, 1 em tử vong.

Người dân bị ép cung cấp thông tin quy hoạch khi làm sổ đỏ ở Khánh Hòa

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Diên Khánh (Khánh Hòa), người dân bị yêu cầu cung cấp thông tin quy hoạch mới được giải quyết.

Đăng ký xe máy ở công an xã, người đàn ông bất ngờ bấm được biển ngũ quý 6

Ông Phạm Hoàng Long (Bình Đại, Bến Tre) là người đầu tiên làm thủ tục đăng ký, bấm biển số xe tại Công an xã Thừa Đức. Người đàn ông này vô cùng bất ngờ khi bấm được biển số ngũ quý 6.

Người dân chỉ mất 20 phút để đăng ký, bấm biển xe tại công an huyện, xã

Từ sáng 21/5, công an tại cấp huyện, xã chính thức được phân cấp công tác đăng ký ô tô, xe máy theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an.

Thất thoát hơn 822 triệu đồng tại 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư

Thanh tra phát hiện thất thoát hơn 822 triệu đồng tại hồ sơ thẩm định giá đối với 4 gói thầu do Sở Y tế Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Hai thanh niên tử vong thương tâm sau khi đâm vào xe tải đậu bên đường

Trên đường từ TP Đà Nẵng ra Huế, xe máy do anh Nhật điều khiển chở theo bạn bất ngờ đâm vào đuôi xe tải đang đậu bên đường khiến cả 2 tử vong thương tâm.