Theo Manila Bulletin, Bộ Tài chính Philippines (DOF) đang tìm cách đánh thuế cả người dùng và những doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng chuỗi khối. Lợi nhuận từ các tựa game kiếm tiền như Axie Infinity ở Philippines sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới

Aixie Infinity bi dieu tra o Philippines anh 1

Giao diện trò chơi Axie Infinity. Ảnh: Medium.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines, Antonette C. Tionko, người chơi sắp tới phải kê khai số tiền kiếm được khi đóng thuế thu nhập cá nhân, nhấn mạnh đây là một dòng chảy của cải. Bà cũng cho biết DOF và Bộ Ngân khố (BIR) đặc biệt nhắm vào Axie Infinity, tựa game do Sky Mavis, một studio có trụ sở Việt Nam phát triển. Game này hiện vẫn chưa đăng ký hoạt động chính thức tại Philippines.

Đây là game online bắt buộc người tham gia mua vật phẩm không trùng lắp (NFT) mới có thể chơi. Thông qua quá trình chơi, người tham gia có thể kiếm được tiền mã hóa và lựa chọn giữ hoặc đổi lấy tiền pháp định peso. Xây dựng trên nền tảng Ethereum, token AXS của game tăng trưởng chóng mặt, khoảng 5.000% kể từ khi ra mắt. Vào đầu tháng 8, Axie Infinity vượt ngưỡng 1 tỷ USD tiền bán token, trở thành dự án NFT đắt giá nhất thế giới.

Mặc dù thu nhập từ game được coi là thu nhập chịu thuế, phương thức tính và áp thuế vẫn chưa được quyết định. Bà Tionko cho biết quy trình này sẽ phụ thuộc vào việc xác định đây là chứng khoán hay tiền tệ, vấn đề vẫn đang được tranh luận ở Ủy ban Chứng khoán và Trao đổi (SEC) và Ngân hàng Trung ương Philippines.

Sky Mavis, studio có tỷ phú Mark Cuban góp vốn, đang là một công ty nước ngoài chưa được đăng ký với BIR. Cơ quan này đang tìm cách để áp thuế lên người dùng tại Philippines.

Aixie Infinity bi dieu tra o Philippines anh 2

John Aaron Ramos, game thủ 22 tuổi tại Philippines từng chia sẻ mình mua được nhà nhờ chơi game này. Ảnh: NVCC.

Người Philippines chiếm 40% lượng người tham gia Axie Infinity, đa phần họ xem đây là nguồn thu nhập chính trong thời buổi kinh tế khó khăn giữa đại dịch. Theo một bài báo đăng trên Rest of World, nếu bỏ vào game tiền công làm việc một giờ, người chơi có thể kiếm về số tiền bằng 2 ngày công.

Từ đầu năm 2021, NFT trở thành cơn sốt sau khi nhiều tác phẩm tồn tại dưới dạng NFT được bán với giá hàng triệu USD. Một số nhận định cho rằng NFT chỉ là bong bóng đầu cơ không giá trị, lượng điện dùng để xử lý giao dịch có thể tác động mạnh đến môi trường.

(Theo Zing)

Axie Infinity giúp nhiều người ở Philippines kiếm sống qua mùa dịch

Axie Infinity giúp nhiều người ở Philippines kiếm sống qua mùa dịch

Trước khi tạo cơn sốt toàn cầu, Axie Infinity đã giúp rất nhiều người thu nhập thấp ở đảo quốc Philippines kiếm sống trong mùa dịch Covid-19.