'Shanghai', bộ phim có sự xuất hiện vài giây của Lý Nhã Kỳ và Vũ Thu Phương chính thức ra rạp Bắc Mỹ sau 7 năm bấm máy.


{keywords}

Hình ảnh Lý Nhã Kỳ trên trường quay 'Shanghai' cô từng cung cấp cho báo chí.

'Shanghai' từng gây ồn ào tại Việt Nam khi Lý Nhã Kỳ gặp gỡ báo chí để tuyên bố cô nhận được một vai trong phim này. Tuy nhiên, sau đó người xem mới tá hỏa khi biết cựu Đại sứ du lịch chỉ đóng vai quần chúng và xuất hiện vài giây trong phim chứ không hề được đóng cùng các ngôi sao nổi tiếng Hollywood và châu Á.

Bấm máy từ 2008, 'Shanghai' với sự tham gia của các ngôi sao John Cusack, Củng Lợi, Châu Nhuận Phát, Ken Watanabe... đã công chiếu tại Trung Quốc từ mùa hè năm 2010. Tuy nhiên, ngày 2/10 vừa qua 'Shanghai' mới được trình chiếu giới hạn tại một số rạp tại Mỹ. Đây là trường hợp khá hiếm gặp khi một bộ phim phải đợi tới 5 năm để được phát hành tiếp tại một thị trường khác.

{keywords}

Củng Lợi và John Cusack trong 'Shanghai'.

Hãng phim Harvey Weinstein đã lên tiếng chỉ trích các quyết định của Trung Quốc khiến cho bộ phim này bị hoãn phát hành trong thời gian dài như vậy.

Giấy phép quay phim tại Thượng Hải đã bị thu hồi vào ngay đêm trước bộ phim bấm máy trở lại tại Thượng Hải vào năm 2008, đẩy bộ phim vào rắc rối khiến nhà sản xuất The Weinstein Co. phải tìm tới nhà đầu tư thứ 3 để giúp phát hành bộ phim tại thị trường Bắc Mỹ trong nhiều năm.

Lý do là các nhà kiểm duyệt phim Trung Quốc không hài lòng với nhân vật do diễn viên người Nhật Ken Watanabe đảm nhiệm và yêu cầu thay thế diễn viên Mỹ vào vai này khiến quá trình thực hiện 'Shanghai' bị đình lại.

Ban đầu chi phí sản xuất của phim được dự toán là 22 triệu USD. Tuy nhiên việc kéo cả đoàn phim lên đến 150 người chuyển địa điểm quay từ Thượng Hải sang London và Thái Lan khiến kinh phí bị đội lên tới 50 triệu USD.

Ngọc Nhi