Bộ phim hội tụ đầy đủ những yếu tố làm nên thành công của một tác phẩm điện ảnh, bao gồm ê kip làm phim chuyên nghiệp, dàn diễn viên xuất sắc và cốt truyện logic cùng những cảnh hành động mãn nhãn.

Điệp vụ Tam Giác Vàng”, bộ phim mới được ra mắt của đạo diễn Lâm Siêu Hiền được đánh giá là một tác phẩm chất lượng, xứng đáng được coi là một trong những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của màn ảnh Hoa ngữ năm 2016.

Bộ phim được lấy cảm hứng từ sự kiện thảm sát đẫm máu trên hai chiếc thuyền buôn Trung Quốc, khiến 13 thuyền viên thiệt mạng vào tháng 10 năm 2011. Tại hiện trường vụ án, cảnh sát tìm thấy hàng nghìn viên ma túy đá được cất giấu, vận chuyển dọc theo địa phận biên giới Myanmar và Thái Lan, nhằm phục vụ cho việc buôn bán thuốc phiện trong khu vực. Nhận thức được tính chất nghiêm trọng của sự việc, chính quyền 4 nước Trung Quốc, Myanmar, Lào và Thái Lan đã cùng chung tay thực hiện một chiến dịch lớn nhằm giăng bẫy bắt gọn những tên trùm ma túy trong khu vực.

Một biệt đội phòng chống ma túy được thiết lập, dẫn đầu là Cao Cương (Trương Hàm Dư) -  tổng đội trưởng Vân Nam, kết hợp với Tân Vũ (Bành Vu Yến) – một tình báo viên nằm vùng tại khu vực Tam giác vàng. Mục tiêu hàng đầu của họ là truy bắt tên trùm ma túy Naw Khar, bắt sống và ngăn chặn âm mưu nâng tầm việc sản xuất và buôn bán ma túy trong khu vực của hắn và đồng đội.

{keywords}
Bành Vu Yến và Trương Hàm Dư kết hợp ăn ý

Bành Vu Yến và Trương Hàm Dư đã thể hiện sự kết hợp ăn ý trong lối diễn xuất, làm nổi bật lên tinh thần đồng đội, sự quả cảm và lòng trung thành của những người chiến sĩ khi gánh vác trọng trách của một quốc gia. Nếu như Cao Cương là một người quyết đoán và lý trí thì nhân vật Tân Vũ đôi khi lại để cảm xúc và những mối tư thù trong quá khứ làm chủ bản thân mình, sẵn sàng ra tay sát hại mục tiêu thay vì bắt sống hắn theo mệnh lệnh từ cấp trên.

Bộ phim không khai thác sâu về những cuộc đối thoại giữa hai nhân vật chính. Những câu chuyện giữa họ chủ yếu xoay quanh chiến lược và chuyện đạn dược, súng ống, nhưng sự phối hợp nhịp nhàng trong chiến đấu, sự tương hỗ trong lúc nguy nan và thấu hiểu nhau trong từng hành động của người sĩ quan và viên tình báo thực sự tạo nên một tình bạn đẹp, khiến tình cảm của người lính hiện lên đầy xúc động.

{keywords}
Naw Khar - tên trùm ma túy reo rắc tội ác khắp khu vực Tam Giác Vàng

Naw Khar, tên trùm ma túy người Myanmar tuy chỉ xuất hiện về phần cuối, nhưng hành trình reo rắc tội ác và bạo lực của hắn được thể hiện xuyên suốt theo mạch phim, hình thành nên chân dung một con người độc ác và máu lạnh. Không chỉ dùng bạo lực để ép người dân trồng cây hoa anh túc, Naw Khar còn thể hiện sự tàn độc của mình thông qua việc dụ dỗ trẻ em sử dụng thuốc phiện, tẩy não và biến chúng trở thành những quân tốt hoàn hảo, giúp hắn thực hiện những âm mưu giết người, đánh bom một cách thuận lợi, bởi đối phương không mảy may nghi ngờ những đứa trẻ ở lứa tuổi nhi đồng với khuôn mặt rất đỗi ngây thơ.

Chính vì dựa trên một câu chuyện có thật nên kịch bản của “Điệp vụ Tam Giác Vàng” có diễn biến khá chi tiết và bám sát thực tế. Những người chưa biết đến vụ thảm sát đẫm máu tại Trung Quốc vẫn có thể nắm bắt được nội dung câu chuyện và dễ dàng bị cuốn vào 2 tiếng của bộ phim với sự tập trung cao độ.

{keywords}
Các cảnh hành động mãn nhãn, thực tế đến từng chi tiết

Những phân cảnh tra tấn tàn bạo, cảnh đấu súng tay đôi, đột nhập vào đồn lũy đối phương đều được khắc họa một cách chi tiết và tỉ mỉ. Thông qua đó, đạo diễn thể hiện sự liều lĩnh và tàn bạo trong phương thức hành động của những tên trùm ma túy trong khu vực Tam giác vàng, đặt những viên cảnh sát vào tình huống hiểm nguy, gay cấn. Cũng chính từ đây, thông điệp về tình đồng đội, lòng quả cảm và trung thành của người lính được nhấn mạnh, tạo cho bộ phim sự cân bằng về mặt cảm xúc, mà không tạo cảm giác ủy mị, sướt mướt, phá hỏng tính chất vốn có của một bộ phim hành động.

{keywords}

Phim gây chú ý vì sử dụng đạn thật

Việc di chuyển góc máy liên tục, ghi lại cận cảnh từng vòng xoay của chiếc bánh xe trong màn rượt đuổi, sự biến đổi sắc thái trên khuôn mặt diễn viên… khiến phân cảnh giao tranh được tái hiện đầy chân thực. Cảm xúc của khán giả cũng vì thế mà không ngừng thay đổi, khi thì bị lôi cuốn vào những màn đấu súng tay đôi đầy quyết liệt, lúc lại cảm thấy sợ hãi tột độ khi chứng kiến cảnh đầu rơi máu chảy sau những màn tra tấn ghê rợn.

Những phân đoạn quay toàn cảnh, ghi lại sự hiểm trở của địa hình khu vực Tam giác vàng, với 95% diện tích là đồi núi cũng gây được ấn tượng mạnh. Bên cạnh đó, việc sử dụng nhạc phim một cách hợp lý cũng là một điểm cộng cho ê kip “Điệp vụ Tam Giác Vàng”.

{keywords}

Tuy nhiên, trong bộ phim cũng tồn tại một số chi tiết bất hợp lý. Tuy nhiệm vụ được đưa ra là truy phá đường dây buôn lậu ma túy khét tiếng nhưng người thực thi chỉ gói gọn trong một nhóm nhỏ cảnh sát Trung Quốc, cùng sự phối hợp của hai máy bay trực thăng. Tỷ lệ này không mấy cân bằng, thậm chí khá phi logic. Bên cạnh đó, kỹ xảo trong những phân cảnh cháy nổ cũng chưa thực sự được trau chuốt một cách tỉ mẩn và cẩn thận.

“Điệp vụ Tam Giác Vàng” được khởi chiếu trên toàn quốc vào ngày 14/10/2016.

Dương Di